Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn phở bò hàng ngày có tốt không?

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ

Phở bò là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng với hương vị hấp dẫn. Với người Việt thì phở là một món ăn sáng rất được yêu thích. Tuy nhiên, lượng calo trung bình một tô phở là bao nhiêu, có nên ăn phở thường xuyên không?

Sự kết hợp giữa sợi phở mềm, nước dùng ngọt thanh cùng phần thịt bò đậm đà đã tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món phở bò. Đây không chỉ là món ăn yêu thích của người Việt Nam nói riêng mà còn đối với nhiều tín đồ ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Phở hội tụ đủ các yếu tố của dinh dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này không được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày như cách nhiều người vẫn lựa chọn.

Một tô phở bò bao nhiêu calo?

Một tô phở bò bao nhiêu calo chắc chắn là thắc mắc mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng của mình. Thực tế, với từng loại nguyên liệu, gia vị và cách chế biến khác nhau mà mỗi loại phở sẽ có hàm lượng calo khác nhau.

Cụ thể, trung bình một tô phở bò cung cấp khoảng 367 calo, ít nhất là 350 calo tùy thuộc vào cách chế biến, nguyên liệu để nấu món này. Ví dụ: Một tô phở bò tái chứa khoảng 431 calo, phở bò chín chứa 456 calo, phở bò viên là 431 calo,...

Cách nấu phở bò 1
Một tô phở bò bao nhiêu calo phụ thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu

Hàm lượng calo trên được đánh giá là tương đối cao so với các món ăn nước khác. Tất nhiên, tùy vào khẩu phần ăn và kích thước tô phở mà lượng calo trên sẽ có chút chênh lệch. Nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng, cần cân đối tần suất và lựa chọn khẩu phần ăn cho phù hợp để tránh việc cơ thể hấp thụ quá nhiều calo, làm ảnh hưởng đến cân nặng.

Ăn phở bò hàng ngày có tốt không?

Một tô phở bò cung cáp năng lượng ngang với lượng cơm của bữa chính. Hàm lượng tinh bột và chất đạm trong phở bò khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể.

Nguyên liệu ước tính của một tô phở bò khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng cung cấp 350 - 400 kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Tuy nhiên, lượng chất xơ trong phở bò ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4g), trong khi lượng muối chiếm 3,8g.

Nếu thường xuyên ăn phở sẽ khiến bạn thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón.

Bên cạnh đó, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5g muối. Do đó, nếu ăn hết một tô phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày sẽ khiến cơ thể bị thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.

Tốt nhất, bạn không nên ăn phở thường xuyên sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên bổ sung đa dạng các món ăn khác vì bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.

Cách nấu phở bò với xương hầm

Nguyên liệu:

  • 2kg xương ống bò;
  • 1kg thịt thăn bò;
  • 1kg thịt nạm bò;
  • 200g đường phèn;
  • 3 củ hành tây;
  • 1 củ gừng;
  • 6 củ hành tím;
  • 1 ít hành lá, rau ăn kèm;
  • 1 gói gia vị dùng nấu phở;
  • Bánh phở;
  • Các loại gia vị thông dụng.
Cách nấu phở bò 2
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để nấu phở bò

Cách nấu phở bò với xương hầm

Bước 1: Sơ chế các loại gia vị nấu nước dùng

  • Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch với nước và để ráo. Bào mỏng 2 củ hành tây để làm rau ăn kèm. Củ còn lại cắt làm đôi để mang đi nướng sơ qua.
  • Hành tím, gừng: Làm sạch vỏ, rửa sạch.
  • Hành lá: Nhặt sạch phần gốc, rửa sạch. Phần lá đem cắt khúc nhỏ, phần đầu hành thì cắt dọc theo chiều dọc để làm rau ăn kèm.
  • Cho 1 củ hành tây đã cắt đôi, hành tím và gừng vào chảo và đảo đều ở lửa nhỏ trong khoảng 3 - 5 phút. Khi các nguyên liệu đã tỏa ra mùi thơm và có phần cháy xém bên ngoài vỏ thì tắt bếp.
  • Tiếp tục cho gói gia vị nấu phở vào chảo và rang sơ qua ở nhiệt độ lửa trung bình trong 4 - 6 phút. Đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp và cho vào túi vải để chuẩn bị nấu nước dùng.

Bước 2: Sơ chế xương, thịt bò

  • Rửa sạch phần xương ống và thịt bò đã mua về nhiều lần với nước sạch, để ráo.
  • Bỏ xương ống vào một thau lớn, đun nước sôi và đổ ngập phần xương và chần xương trong khoảng 3 - 5 phút để giúp loại bỏ các chất bẩn cũng như mùi hôi của xương. Tiếp đó, vớt xương ra và rửa kỹ nhiều lần với nước.
  • Thịt nạm bò đem cắt thành những lát mỏng, dài vừa ăn.
Cách nấu phở bò 3
Sơ chế xương heo để tránh bị hôi và đảm bảo nước phở trong hơn

Bước 3: Nấu nước dùng phở

  • Chuẩn bị một chiếc nồi áp suất, cho toàn bộ phần xương ống, nạm bò, gói gia vị nấu phở và hành tím, hành tây đã nướng qua vào nồi. 
  • Đổ nước ngập các nguyên liệu trên rồi cho vào khoảng 1 muỗng cà phê muối và đậy nắp nồi lại, tiến hành hầm trong khoảng 30 - 40 phút. Hầm đến khi kiểm tra thấy thịt bò đã chín mềm, nước dùng có vị ngọt thanh từ xương là được.
  • Tiếp đó, vớt các nguyên liệu ra để riêng. Đổ phần nước dùng vào một chiếc nồi khác, tiếp tục cho gói gia vị phở trước đó vào và đun sôi ở nhiệt độ trung bình. 
  • Nêm nếp lại gia vị cho vừa ăn với 200g đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp và cho thêm chút hành lá.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành việc nấu nước dùng, chỉ cần cho bánh phở vào tô, thêm thịt nạm bò, thịt bò, rau ăn kèm, hành lá rồi chan phần nước dùng vào. Bạn có thêm vào chút tiêu cho dậy vị là có thể thưởng thức ngay một bát phở thơm ngon, đậm đà.
Cách nấu phở bò 4
Hoàn thành và thưởng thức phở bò

Ăn phở bò hàng ngày có tốt không? Tuy phở bò mà món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách và ăn quá thường xuyên có thể khiến bạn béo phì hoặc tăng huyết áp. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được cách nấu phở bò với những bước đơn giản mà vẫn đem lại thành phẩm vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin