Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phở bò là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng với hương vị hấp dẫn. Với người Việt thì phở là một món ăn sáng rất được yêu thích. Tuy nhiên, lượng calo trung bình một tô phở là bao nhiêu, có nên ăn phở thường xuyên không?
Sự kết hợp giữa sợi phở mềm, nước dùng ngọt thanh cùng phần thịt bò đậm đà đã tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món phở bò. Đây không chỉ là món ăn yêu thích của người Việt Nam nói riêng mà còn đối với nhiều tín đồ ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Phở hội tụ đủ các yếu tố của dinh dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này không được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày như cách nhiều người vẫn lựa chọn.
Một tô phở bò bao nhiêu calo chắc chắn là thắc mắc mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng của mình. Thực tế, với từng loại nguyên liệu, gia vị và cách chế biến khác nhau mà mỗi loại phở sẽ có hàm lượng calo khác nhau.
Cụ thể, trung bình một tô phở bò cung cấp khoảng 367 calo, ít nhất là 350 calo tùy thuộc vào cách chế biến, nguyên liệu để nấu món này. Ví dụ: Một tô phở bò tái chứa khoảng 431 calo, phở bò chín chứa 456 calo, phở bò viên là 431 calo,...
Hàm lượng calo trên được đánh giá là tương đối cao so với các món ăn nước khác. Tất nhiên, tùy vào khẩu phần ăn và kích thước tô phở mà lượng calo trên sẽ có chút chênh lệch. Nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng, cần cân đối tần suất và lựa chọn khẩu phần ăn cho phù hợp để tránh việc cơ thể hấp thụ quá nhiều calo, làm ảnh hưởng đến cân nặng.
Một tô phở bò cung cáp năng lượng ngang với lượng cơm của bữa chính. Hàm lượng tinh bột và chất đạm trong phở bò khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể.
Nguyên liệu ước tính của một tô phở bò khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng cung cấp 350 - 400 kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Tuy nhiên, lượng chất xơ trong phở bò ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4g), trong khi lượng muối chiếm 3,8g.
Nếu thường xuyên ăn phở sẽ khiến bạn thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5g muối. Do đó, nếu ăn hết một tô phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày sẽ khiến cơ thể bị thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.
Tốt nhất, bạn không nên ăn phở thường xuyên sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên bổ sung đa dạng các món ăn khác vì bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.
Nguyên liệu:
Bước 1: Sơ chế các loại gia vị nấu nước dùng
Bước 2: Sơ chế xương, thịt bò
Bước 3: Nấu nước dùng phở
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Ăn phở bò hàng ngày có tốt không? Tuy phở bò mà món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách và ăn quá thường xuyên có thể khiến bạn béo phì hoặc tăng huyết áp. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được cách nấu phở bò với những bước đơn giản mà vẫn đem lại thành phẩm vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.