Là một thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình Việt Nam, rau diếp cá được biết đến với nhiều công dụng hữu ích cho sức khoẻ nói chung và cho gan nói riêng. Vậy thực tế, rau diếp cá có tốt cho gan không?
Rau diếp cá (tên khoa học Houttuynia Cordata Thunb) là một loại cỏ nhỏ, thân cây mọc đứng, có ít lông và có mùi tanh của cá khi vò nát.
Rau diếp cá không chỉ dùng làm rau ăn mà còn được ứng dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó lá và thân của rau diếp cá là hai bộ phận được sử dụng chủ yếu.
Theo nhiều nghiên cứu, rau diếp cá có chứa chất decanoyl-acetaldehyd kháng khuẩn cùng các dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ như vitamin B, A, canxi, chất đạm, chất xơ, sắt, kali,...
Rau diếp cá ngoài dùng để ăn còn được ứng dụng trong lĩnh vực điều trị bệnh Tác dụng của rau diếp cá mang lại là gì?
Có thể kể đến một số tác dụng của rau diếp cá mang lại trong việc hỗ trợ làm đẹp và điều trị một số chứng bệnh như:
- Trị mụn: Với công dụng giảm sưng đau, giảm thiểu tình trạng mụn bị thâm đen, rất nhiều chị em sử dụng rau diếp cá để điều trị mụn, đơn cử bằng cách đắp mặt nạ hoặc uống nước rau diếp cá.
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Thành phần ethanol trong rau diếp cá được xem là có khả năng kiểm soát đường huyết ở mức ổn định trong cơ thể người.
- Ổn định cân nặng, giảm mỡ thừa: Cung cấp nguồn chất xơ dồi dào có tác dụng giảm mỡ thừa, ngăn tích tụ chất béo trên cơ thể, từ đó cân nặng được ổn định.
- Ngoài ra, rau diếp cá còn nhiều công dụng khác như làm chắc thành mao mạch, lợi tiểu, sát khuẩn, chống viêm,...
Rau diếp cá mang đến nhiều tác dụng cả về sức khoẻ lẫn làm đẹp Ăn rau diếp cá có tốt cho gan không?
Với những công dụng nêu trên của rau diếp cá, đây thực sự là một loại thực phẩm hỗ trợ cải thiện các vấn đề sức khỏe một cách đáng kể. Vậy ăn rau diếp cá hàng ngày có tốt cho gan không?
Thực tế, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào trả lời cho câu hỏi "Ăn rau diếp cá có tốt cho gan không?". Tuy nhiên, theo đó, rau diếp cá có tình hàn cho hiệu quả rất tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cơ thể, cực kỳ phù hợp với những đối tượng thường xuyên bị nóng trong người.
Không những thế các vitamin và khoáng chất như lipit, glucid, protit, kali, cellulose, tinh dầu methylnonylketon, vitamin C,... lại mang đến tác dụng giảm mỡ máu, giải độc và thanh lọc cho gan vô cùng hiệu quả, từ đó hạn chế tình trạng bị mụn,…
Nhưng cũng tương tự với các loại rau khác, thói quen ăn rau diếp cá mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ, và thường tác hại của rau diếp cá là hiếm gặp. Song, cũng không vì thế mà bạn được phép lạm dụng, hãy sử dụng rau diếp cá ở mức phù hợp nhất nhé.
Dựa trên những lí giải trên của nhà thuốc Long Châu, hẳn bạn cũng đã có cho mình đáp án về việc "Ăn rau diếp cá có tốt cho gan không?" đúng chứ? Do đó, bước tiếp theo bạn cần làm là áp dụng một số cách giải độc gan bằng rau diếp cá.
Ăn rau diếp cá có tốt cho gan không là thắc mắc chung hiện nay Cách ăn rau diếp cá giúp thanh lọc, giải độc gan
Ăn sống
Rửa sạch rau với nước muối, sau đó ăn trực tiếp, mỗi ngày dùng 20 - 40gr, tránh dùng nhiều bởi sẽ gây ra tình trạng lạnh bụng hoặc buồn nôn. Có thể kết hợp ăn cùng rau diếp cá với các món cuốn hoặc chấm kèm với nước sốt.
Uống nước rau diếp cá
Các chế biến rau diếp cá thành món nước uống tốt cho gan khá đơn giản, cụ thể:
- Chuẩn bị một nắm rau diếp cá, đem rửa sạch với nước muối trong khoảng 3 phút, nhặt lấy phần lá và vớt ra cho ráo nước.
- Cho rau diếp cá cùng một chút nước lọc vào máy sinh tố xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước ép nguyên chất.
- Có thể cho thêm đá lạnh hoặc đường vào (tuỳ sở thích)
- Ngoài ra, uống rau diếp cá với nước dừa cũng là một cách kết hợp thú vị mang lại hiệu quả cho sức khỏe của bạn.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp "Ăn rau diếp cá có tốt cho gan không?" Có thể thấy, rau diếp cá mang đến công dụng làm mát, giải độc gan hiệu quả. Bạn nên tích cực sử dụng ngư tinh thảo trong mỗi bữa ăn hoặc sử dụng để làm thuốc điều trị bệnh. Nhưng lưu ý là không nên quá lạm dụng loại rau này nhé.
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Vinmec.com