Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có nhiều người ưa thích món tiết canh. Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo của Bộ Y tế về sự nguy hiểm của món tiết canh nhưng nhiều người không thể bỏ qua món ăn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết ăn tiết canh vịt có tốt không để tránh xa nhé.
Nhiều người cho rằng ăn tiết canh từ gia cầm, động vật mát và bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, các loại tiết canh đều từ máu sống do đó chứa rất nhiều vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như liên cầu lợn, giun sán,... chứ không hề tươi ngon và bổ dưỡng như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu bạn vẫn cho rằng tiết canh bổ dưỡng thì theo dõi bài viết để biết nguy hại của món ăn như thế nào nhé.
Hiện nay, nhiều người thích ăn tiết canh vịt, gà, heo, bò,... nhưng không biết tiết canh vịt ăn có tốt không, có hại cho sức khoẻ không. Theo quan điểm dân gian cho rằng tiết canh có tác dụng bổ máu, giải nhiệt cơ thể,… Nhưng điều này có thật sự đúng dưới góc độ khoa học không?
Tiết canh động vật nói chung hay tiết canh vịt nói riêng thực chất là huyết sống của các loại gia cầm, động vật trộn lẫn với các nguyên liệu khác như thịt, đậu phộng, rau sống,... để tạo hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, đây lại là mầm mống sản sinh ra vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu ăn tiết canh không được chế biến sạch sẽ có thể mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ động vật gây bệnh. Bác sĩ khẳng định, nguy cơ tử vong là rất cao nếu ăn tiết canh sống của động vật nhiễm giun sán, liên cầu, não mô cầu hoặc các bệnh về đường tiêu hóa.
Sán lợn là do sán dây sinh trường thành, đây là ký sinh ở đường ruột. Đối với sán già sẽ chết dần và theo phân thải ra ngoài. Trứng của loại ký sinh trùng cư trú trong thịt gia cầm, động vật. Nếu ăn tiết canh của động vật mắc bệnh này, bạn cũng sẽ bị mắc bệnh sau vài tháng. Khi ấu trùng vào ruột, chúng bám vào niêm mạc ruột và phát triển thành sán. Ấu trùng phát triển ở cơ thể người giống như động vật gây nguy hiểm cho con người.
Vi khuẩn liên cầu lợn xâm nhập vào máu, sinh sôi nhanh chóng để tiết chất độc vào cơ thể. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt cao, ù tai, chảy máu. Nhiều người ăn tiết canh tiết canh bị xuất huyết dưới da lấm tấm, hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị nhiễm độc tố rất nặng với triệu chứng như tụt huyết áp, ngừng hô hấp, trụy tim mạch, có thể dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời.
Một số trường hợp có thể bị nhiễm độc đường tiêu hóa gây rối loạn, trường hợp này thường có các biểu hiện như sốt cao, co giật, nôn mửa,... Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây phù não, hôn mê và tử vong.
Sở Y tế vừa cảnh báo một loại giun nguy hiểm gấp nhiều lần so với các loại giun thông thường. Đây là loại giun gây ra những cơn sốt cao dai dẳng cho người bệnh. Chúng thường ký sinh chủ yếu trong ruột non của động vật, chủ yếu là lợn. Ấu trùng giun xoắn có thể đi khắp cơ thể và sống rất dai. Bệnh nhân nhiễm giun xoắn khó điều trị và khả năng tử vong cũng rất cao.
Những căn bệnh kể trên của tiết canh nói chung hay tiết canh vịt nói riêng đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Do đó, mọi người không nên ăn tiết canh trừ khi được chế biến kỹ lượng, hợp vệ sinh. Một số nghiên cứu cho thấy tiết canh khi được chế biến hợp vệ sinh cũng đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Trong một số nghiên cứu, tiết canh nói chung chứa khoảng 74% protein cao gấp 4 lần thịt lợn và 5 lần so với trứng gà. Đặc biệt hơn, cứ 100g tiết canh thì có khoảng 16g chất đạm. Ngoài ra, tiết canh còn chứa lượng axit amin tương đối với cơ thể nên rất dễ tiêu hóa và hấp thu.
Nhiều người cho rằng ăn tiết canh giúp thanh nhiệt và bổ máu, nhưng món ăn này nếu không chế biến cẩn thận rất dễ nhiễm mầm bệnh giun sán. Vậy thay vì ăn tiết canh cần chế biến kỹ lưỡng thì những thực phẩm dưới đây sẽ tốt cho sức khỏe toàn diện hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin nhóm B đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hồng cầu và trong quá trình biệt hóa hồng cầu. Đối với bệnh nhân thiếu máu, cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin B như rau xanh đậm, măng tây, sữa, trứng, cá ngừ,...
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin C rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Không chỉ vậy, nhóm chất món này có khả năng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm nhiễm,... Thực phẩm chứa nhiều vitamin C cũng là một trong những thực phẩm bổ máu cho người bệnh.
Nhóm thực phẩm giàu chất sắt là không thể thiếu trong chế độ ăn bổ máu. Cung cấp lượng sắt tự nhiên từ thực phẩm giúp nuôi dưỡng tế bào tốt hơn và cải thiện tình trạng thiếu máu. Những thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt đỏ, gan động vật, khoai tây, hải sản,...
Một lưu ý mà các chuyên gia y tế khuyến cáo là không kết hợp thực phẩm giàu sắt và canxi cùng một lúc. Vì thức ăn giàu canxi sẽ giảm hiệu suất hấp thụ sắt của cơ thể.
Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu được những tác hại của việc ăn tiết canh nói chung hay ăn tiết canh vịt có tốt không. Theo đó, hãy chế biến món tiết canh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để nhận được dinh dưỡng tốt. Ngược lại nếu ăn tiết canh không vệ sinh dẫn đến nhiễm bệnh nguy hiểm có thể tử vong. Ngoài ra, thay vì ăn tiết canh để bổ máu và thanh nhiệt hãy thay thế bằng các thực phẩm đã đề cập ở trên để đảm bảo sức khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.