Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Thịt lợn có hạt trắng có nhiễm sán không? Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm sán

Ngày 06/03/2024
Kích thước chữ

Bạn vừa mua thịt lợn và phát hiện những đốm trắng nhỏ li ti trên thớ thịt? Bạn lo lắng thịt lợn nhiễm sán? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về "Thịt lợn có hạt trắng có phải nhiễm sán hay không?" và những dấu hiệu để nhận biết thịt lợn nhiễm ấu trùng sán.

Khi mua thịt lợn, hẳn không ít người gặp trường hợp thớ thịt xuất hiện những đốm trắng li ti, nhiều người chủ quan cho rằng đó chỉ là mỡ lợn còn sót lại. Nhầm lẫn tai hại này có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mọi người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về trường hợp thịt lợn có hạt trắng và những dấu hiệu cảnh báo thịt lợn đang bị nhiễm sán.

Sán lợn là gì? Sán lợn có nguy hiểm không?

Sán lợn, hay còn gọi là sán dây lợn (Taenia solium), là một loại ký sinh trùng dẹp, dài, màu trắng, sống trong ruột non của người và lợn. Sán lợn trưởng thành có thể dài đến 2-3 mét và có nhiều đốt. Sán lợn là loài ký sinh trùng có khả năng gây bệnh cho động vật và người.

Thịt lợn có hạt trắng có nhiễm sán không? Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm sán 1
Sán lợn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Sán lợn có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người, bao gồm:

  • Bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn: Do ăn phải thịt lợn có ấu trùng sán. Triệu chứng bao gồm: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sụt cân,...
  • Bệnh u nang não do sán lợn: Do ấu trùng sán di chuyển lên não. Triệu chứng bao gồm: Đau đầu, co giật, giảm thị lực,... Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của sán lợn, có thể dẫn đến tử vong.
  • Bệnh u nang mắt do sán lợn: Do ấu trùng sán di chuyển vào mắt. Triệu chứng bao gồm: Giảm thị lực, nhìn mờ, đau nhức mắt,...

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm sán

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm sán mà bạn có thể quan sát được:

  • Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết bằng mắt thường là thịt lợn có hạt trắng li ti, đặc biệt là trên các cụm cơ hoặc mảnh thịt: Đây là ấu trùng sán, thường gặp nhất là ấu trùng sán lợn gạo (cysticercus cellulosae). Đối với những ấu trùng này, chúng sẽ không gây ra vấn đề nghiêm trọng khi thịt đã được nấu chín kỹ. Tuy nhiên, khi thịt có hạt trắng, chứng tỏ thịt đã bị nhiễm sán, cần cân nhắc khi tiêu thụ.
  • Thịt lợn có màu đỏ sẫm, nhão, hoặc có mùi hôi bất thường: Đây có thể là dấu hiệu của thịt lợn đã bị ôi thiu hoặc nhiễm vi khuẩn. Nếu thấy thịt có những biểu hiện này, nên tránh tiêu thụ và kiểm tra nguồn gốc thịt.
  • Lớp mỡ dày bất thường, mềm nhão và có màu vàng nhạt: Ngoài hiện tượng thịt lợn có hạt trắng li ti, lợn nhiễm sán thường có lớp mỡ dày hơn bình thường do tăng cân nặng không tự nhiên. Mỡ có thể trở nên mềm nhão hơn và có màu sắc không đồng đều, có thể là dấu hiệu của nhiễm sán. 
  • Thịt lợn mềm nhão, không có độ đàn hồi: Đây có thể là dấu hiệu của thịt lợn đã bị ôi thiu hoặc nhiễm sán. Thịt ôi thiu thường mềm nhão hơn và không có cảm giác đàn hồi khi sờ vào. 
  • Thịt lợn có hạt trắng và những nốt sần nhỏ trên bề mặt thịt: Đây có thể là dấu hiệu của ấu trùng sán. Các nốt sần này có thể là dấu hiệu của ấu trùng sán đã phát triển trong thịt lợn.
  • Thịt lợn nấu chín kỹ nhưng vẫn còn dai, khó nhai: Đây có thể là dấu hiệu của thịt lợn nhiễm sán. Sán lợn sinh sống trong cơ thể động vật có thể gây ra sự đặc biệt trong cấu trúc của thịt, khiến cho thịt trở nên dai và khó nhai hơn bình thường.

Thịt lợn có hạt trắng có phải nhiễm sán không?

Vậy thịt lợn có hạt trắng có phải nhiễm sán không? Câu trả lời là "Có", thịt lợn có hạt trắng có khả năng cao là bị nhiễm sán. Những hạt trắng này chính là ấu trùng sán, thường gặp nhất là ấu trùng sán gạo (cysticercus cellulosae). Khi ăn phải thịt lợn có ấu trùng sán, chúng có thể phát triển thành sán trưởng thành trong cơ thể người, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nếu bạn ăn phải thịt lợn có hạt trắng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thịt lợn có hạt trắng có nhiễm sán không? Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm sán 2
Tuyệt đối không được ăn thịt lợn có hạt trắng

Biện pháp phòng ngừa nhiễm sán lợn

Để phòng ngừa nhiễm sán lợn, cần thực hiện các biện pháp sau:

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt lợn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn. Việc nấu thịt ở nhiệt độ trên 70°C là cách tốt nhất để tiêu diệt sán lợn và các loại vi khuẩn gây bệnh khác. Tránh ăn thịt lợn tái hoặc sống, vì thực phẩm chưa qua nấu chín có thể chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với thịt lợn hoặc các sản phẩm từ thịt lợn. 

Đồng thời, rửa sạch các dụng cụ chế biến thực phẩm sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm từ các loại vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt chúng. Hạn chế ăn thức ăn sống, chưa qua nấu chín kỹ và uống nước sạch để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn qua thực phẩm và nước uống.

Thịt lợn có hạt trắng có nhiễm sán không? Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm sán 3
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình

Vệ sinh môi trường

Để ngăn chặn sự phát triển của sán lợn, cần duy trì môi trường sạch sẽ trong chuồng trại lợn. Cần thu gom và xử lý phân lợn một cách hợp vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan của sán lợn trong môi trường. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với lợn để giảm nguy cơ tiếp xúc với sán lợn.

Tẩy giun định kỳ

Việc tẩy giun định kỳ cho bản thân, gia đình và cả lợn là biện pháp phòng ngừa quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm sán lợn. Cần thực hiện tẩy giun định kỳ cho bản thân và gia đình mỗi 6 tháng/lần, cũng như cho lợn mỗi 3 tháng/lần.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc nhận biết nguy cơ từ thịt lợn có hạt trắng và những dấu hiệu cảnh báo thịt lợn đã bị nhiễm sán. Hãy nâng cao cảnh giác về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin