Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi bị tình trạng áp xe, đặc biệt là áp xe vú, nếu người bệnh áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ hỗ trợ giảm các cơn đau do viêm nhiễm và giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Vậy người bị áp xe vú kiêng ăn gì và nên ăn gì?
Phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú thường bị áp xe vú. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở vú, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ. Đôi khi, nếu không được điều trị hiệu quả, kịp thời, áp xe vú còn có thể phát triển thành ung thư. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người bị áp xe vú để nhanh hồi phục, cụ thể là người bệnh áp xe vú kiêng ăn gì và nên ăn gì.
Áp xe vú là tình trạng nhiễm trùng ở vú gây nên sưng viêm, có mủ do vi khuẩn gây ra. Những bà mẹ đang cho con bú thường gặp bệnh nà với các triệu chứng thường thấy như vú sưng đỏ, có thể sốt cao, sữa có lẫn mủ vàng…
Đây là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh ở giai đoạn đầu khiến cơ thể mệt mỏi, gây đau nhức vùng bả vai và cánh tay. Đến giai đoạn tạo thành áp xe, người bệnh cảm thấy vùng da trong ổ áp xe nóng và căng tức, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sữa có thể lẫn mủ và có mùi hôi.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, áp xe vú sẽ chuyên sang các biến chứng như áp xe vú tái phát hay áp xe vú tự vỡ hoặc áp xe vú hoại tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Để điều trị áp xe vú, hiện nay ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần nghỉ ngơi, kiêng các thực phẩm có hại và ăn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa để nhanh phục hồi sức khỏe.
Các chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ là đối tượng chủ yếu mắc bệnh lý áp xe vú. Tuy nhiên, những đối tượng sau cũng có nguy cơ bị áp xe vú gồm:
Đáng chú ý, những người lớn tuổi và mắc các bệnh lý mạn tính hiếm bị áp xe vú hơn.
Để hạn chế áp xe vú càng nặng hơn, người bệnh nên kiêng một số nhóm thức ăn sau vì các thực phẩm này không tốt cho bệnh áp xe vú:
Thực tế, tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ vì chứa lượng chất béo cao. Một số loại thực phẩm nhiều dầu mỡ nên kiêng như:
Nếu ăn thực phẩm này nhiều sẽ tích tụ độc tố trong cơ thể làm suy yếu các tế bào, ảnh hưởng khả năng miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, đồ hộp, đồ đóng gói còn chứa hàm lượng muối cao, các chất bảo quản thực phẩm không tốt cho những người bị áp xe vú nếu ăn nhiều.
Người bị áp xe vú không nên lạm dụng các thực phẩm quá nhiều đường như bánh kẹo ngọt, sirô,... Nạp quá nhiều lượng đường vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể khiến bệnh nhân áp xe vú hồi phục chậm hơn. Thậm chí dùng thực phẩm chứa đường thường xuyên, lâu dài còn làm tình trạng áp xe vú trở nên nghiêm trọng hơn, dễ tái phát nhiều lần và có nguy cơ hình thành khối u ở vú.
Ngoài việc quan tâm đến vấn đề áp xe vú kiêng ăn gì, người bệnh nên lưu ý bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết, ưu tiên thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa vì sẽ giúp ích cho quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe.
Hầu hết rau xanh đều giàu vitamin, chứa chất xơ giúp người bệnh áp xe vú tăng cường sức đề kháng nhanh nhất để chống lại mọi bệnh tật. Những bệnh nhân bị áp xe vú nên thường xuyên ăn các loại hoa quả tươi và rau xanh không chất bảo quản để giúp bổ sung vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Đặc biệt, các loại rau họ cải có tác dụng làm giảm viêm, giảm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng vô cùng hiệu quả do chứa một lượng lớn chất phytoestrogen.
Omega 3 với ba loại chủ yếu là EPA, DHA, DPA giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý và mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân bị áp xe vú bổ sung omega 3 qua thực phẩm kết hợp với dùng thuốc điều trị sẽ làm giảm tình trạng sưng viêm và có mủ. Những thực phẩm giàu omega 3 nên dùng gồm các loại cá (cá hồi, cá hồi hồ, cá thu, cá trích, cá cơm, cá mòi, cá ngừ), hạt lanh, quả óc chó, các loại dầu thực vật và các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt là một trong những loại thực phẩm mà người bị áp xe vú nên dùng. Trong các loại ngũ cốc chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa rất tốt cho những bệnh nhân đang bị viêm. Theo một số nghiên cứu, cho thấy người có chế độ ăn uống bổ sung các sản phẩm ngũ cốc nguyên chất thường xuyên sẽ giúp làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm hiệu quả.
Phụ nữ đang cho con bú thường bị áp xe vú nhiều hơn. Để cơ thể của cả mẹ và bé được khỏe mạnh, khi bị tình trạng áp xe vú, người bệnh nên lưu ý bổ sung thường xuyên các thực phẩm có chứa chất sắt. Các loại thực phẩm phổ biến giàu chất sắt như thịt đỏ, gan động vật, bông cải xanh, rau muống, các loại đậu, socola đen…
Tóm lại, bệnh nhân mắc các căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như áp xe vú, cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề áp xe vú kiêng ăn gì và nên ăn gì vì thực phẩm dung nạp mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Tuy vậy, nếu phát hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào ở vú, hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.