Ngoài nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cá chẽm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên đang dần trở thành thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên bà bầu ăn cá chẽm có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng trong cá chẽm
Cá chẽm (hay còn gọi là cá vược) là loài cá có thể sống được ở cả nước mặn và nước ngọt. Môi trường sống chủ yếu ở biển nhưng chúng thường sinh sản ở thượng nguồn nước ngọt. Trước đây cá chẽm được đánh bắt nhiều ở ngoài tự nhiên nhưng ngày nay lại được nuôi ở nhiều nơi do năng suất và lợi nhuận cao. Ở nước ta, cá chẽm phân bố rộng rãi ở các vùng biển, cửa sông, rạch và các đầm nuôi tôm, đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.
Cá chẽm đang dần trở thành loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn
Thịt cá chẽm rất giàu axit béo omega-3, các chất béo lành mạnh, vitamin A, vitamin D, protein natri, kali. Loại cá này có hàm lượng hóa chất độc hại như thủy ngân và PCB tương đối thấp. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nên bổ sung thường xuyên cá chẽm trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe:
-
Sáng mắt: Thịt cá rất giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa góp phần vào các vấn đề về mắt và thị lực. Vitamin A duy trì thị lực và bảo vệ mắt.
-
Điều trị bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường thường phải tránh nhiều loại thực phẩm và cá được cho là một lựa chọn tốt nếu được chế biến đúng cách.
-
Tốt cho phụ nữ mang thai: Cá chẽm được xếp vào nhóm giàu dưỡng chất omega-3, protein hỗ trợ sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
-
Giảm cân: Cá chẽm là món ăn ít calo, dễ chế biến nhưng có đến 23g protein, phù hợp cho những người béo phì hoặc muốn giữ dáng.
Bà bầu ăn cá chẽm có tốt không?
Để trả lời cho thắc mắc “Bà bầu ăn cá chẽm có tốt không?”, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích từ cá chẽm khi mẹ tiêu thụ trong thai kỳ:
-
Bổ sung năng lượng: Cá chẽm là nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào mà nhiều loại cá khác không có. Đối với hệ thần kinh và tim mạch, vitamin B1 giúp xoa dịu tình trạng thần kinh yếu, từ đó giúp bà bầu có được tinh thần và sức khỏe tốt hơn.
-
Hàm lượng thủy ngân thấp: Cá chẽm là thực phẩm lành mạnh cho những người thích ăn cá. Cá chẽm chứa rất ít thủy ngân nên ngay cả phụ nữ mang thai cũng có thể yên tâm ăn.
-
Tiềm năng chống ung thư: Cá chẽm rất giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Theo các báo cáo, sự kết hợp giữa hóa trị liệu và bổ sung omega-3 từ cá chẽm có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.
-
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Cá chẽm chứa một lượng axit béo omega-3 và omega-6 ổn định và cân bằng, giúp cân bằng mức cholesterol trong cơ thể. Bằng cách này sẽ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, béo phì và bệnh mạch vành bằng cách giảm căng thẳng cho tim và động mạch của phụ nữ mang thai.
-
Tăng cường sức khỏe của xương: Cá chẽm cũng rất giàu selen, kẽm, canxi, magie và các khoáng chất thiết yếu khác mà cơ thể cần để bảo vệ xương.
-
Cải thiện sức khỏe của mắt: Cá chẽm cũng rất giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa đặc biệt liên quan đến sức khỏe của mắt và thị lực. Vitamin A giúp bà bầu chống lại tác hại của các gốc tự do có thể gây thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nó còn cải thiện thị lực và giúp mắt bạn khỏe mạnh.
-
Điều trị bệnh tiểu đường: Trong nhũ tương dầu có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Cá chẽm thường được coi là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường miễn là nó được chế biến đúng cách.
Bà bầu ăn cá chẽm có tốt không?
Những điều cần lưu ý khi ăn cá chẽm khi mang thai
Khi ăn cá chẽm trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần lưu ý những điều sau đây:
-
Do cá chẽm vẫn chứa thủy ngân, mặc dù hàm lượng không cao nhưng bà bầu vẫn cần giới hạn lượng cá chẽm hấp thu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chuyên gia khuyến cáo nên ăn cá chẽm không quá 2 lần một tuần, với lượng ăn không quá 170g mỗi lần.
-
Chế biến đúng cách: Cách chế biến cá chẽm tốt nhất cho bà bầu là hấp, nướng hoặc chiên.
-
Mua cá chẽm tươi,không nên chọn cá chẽm đã được đóng hộp hay cá để quá lâu trong tủ lạnh.
-
Nếu mẹ bầu muốn ăn cá chẽm, nên tìm nơi bán đáng tin cậy, đảm bảo cá được chế biến và bảo quản đúng cách.
-
Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu mẹ bầu có bất kỳ điều gì liên quan đến việc ăn cá chẽm hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn của mình
Gợi ý một số món ăn từ cá chẽm rất tốt cho bà bầu
Cá chẽm là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin và khoáng chất, nên là một nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu. Dưới đây là một số món ngon và đơn giản có thể chế biến từ cá chẽm cho bà bầu:
-
Cá chẽm hấp bầu: Thịt cá chẽm sau khi tẩm ướp gia vị, hấp cùng với bầu và hành tây, rất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
-
Cá chẽm chiên giòn: Thịt cá chẽm sau khi tẩm bột chiên, chiên giòn và thơm phức, ăn kèm với nước tương chấm rất ngon.
-
Canh cá chẽm nấu rau mồng tơi: Cá chẽm được thái miếng, nấu cùng với rau mồng tơi và thịt heo, tạo ra một món canh ngon và bổ dưỡng.
-
Salad cá chẽm: Thịt cá chẽm sau khi nướng chín, xé nhỏ, trộn với rau củ, quả và nước sốt chua ngọt để tạo ra một món salad rất tươi mát.
Cá chẽm chiên giòn giàu dinh dưỡng là một trong các món có thể chế biến từ cá chẽm
Tóm lại, bà bầu ăn cá chẽm có tốt không? Câu trả lời là có. Việc ăn cá chẽm khi mang thai có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, cần phải lưu ý các yếu tố về an toàn thực phẩm để tránh các tác hại tiềm tàng. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và phương pháp chế biến cá chẽm trước khi quyết định bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp