Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh xơ cứng bì hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hẳn. Các cách trị liệu chỉ giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Ngoài điều trị bằng thuốc, chế độ ăn đúng cách cũng có những tác động tích cực đến tình trạng bệnh. Vậy, người bị bệnh xơ cứng bì nên ăn gì?
Bệnh cơ cứng bì nên ăn gì là điều mà nhiều người quan tâm bởi căn bệnh này không thể điều trị dứt điểm. Chế độ dinh dưỡng cũng giúp giảm tình trạng bệnh nên 10 loại thực phẩm dưới đây nên được đưa vào thực đơn hằng ngày.
Nghệ là loại gia vị có màu vàng cam tươi và rất được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm, được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Thành phần chính của nghệ là chất curcumin, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh và điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, những người mắc bệnh xơ cứng bì có thể thêm nghệ tươi vào các món ăn hoặc sử dụng dưới dạng bột nghệ, viên nghệ.
Curcumin trong củ nghệ an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ khi chúng ta dùng chung một số loại thuốc. Vì vậy, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nghệ làm thực phẩm bổ sung cho người mắc bệnh xơ cứng bì.
Bệnh xơ cứng bì nên ăn gì? Người bệnh xơ cứng bì có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, một căn bệnh khiến xương yếu hơn, giòn hơn và dễ bị gãy hơn. Bổ sung vitamin D trong thực phẩm có thể giúp người bệnh tránh được vấn đề này.
Vitamin D cũng có thể giúp hạn chế tình trạng viêm gây ra các triệu chứng của bệnh xơ cứng bì. Ngoài việc bổ sung vitamin D thông qua ánh nắng mặt trời, với thực phẩm, các loại cá có dầu như cá hồi hay cá ngừ, sữa chua, trứng, ngũ cốc, nước cam,... cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin D và tốt cho người bệnh xơ cứng bì.
Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho người bệnh thông qua thực phẩm hoặc các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng,…
Trong trái cây và rau quả rất giàu các chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Khi bạn ăn trái cây và rau quả mỗi ngày, các chất oxy hóa nạp vào cơ thể giúp chống viêm, ngăn ngừa bệnh tái phát. Ngoài ra những thực phẩm này rất giàu chất xơ và giúp tiêu hóa dễ dàng cũng rất tốt cho người bệnh xơ cứng bì.
Ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, gừng được biết đến không chỉ là gia vị mà còn là một loại cây thuốc có nhiều công dụng kỳ diệu. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp làm dịu hệ thống miễn dịch và thậm chí cải thiện các vấn đề về trí nhớ và đau cơ, đây đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh xơ cứng bì.
Sử dụng rễ gừng tươi có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh hơn dùng viên nang chứa gừng. Ngoài cách dùng rễ gừng, có thể sử dụng gừng gọt vỏ cắt nhỏ để thêm vào thức ăn trong lúc chế biến, dùng gừng để ngâm chân hoặc pha trà gừng đều được.
Người bệnh xơ cứng bì nên ăn gì? Một tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp ích cho tình trạng bệnh của bạn. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng một số hợp chất của trà xanh gọi là EGCG (epigallocatechin gallate), có thể giúp giảm các triệu bệnh xơ cứng bì. Duy trì thói quen uống trà trong ít nhất 3 tháng, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực ở người bệnh. Thức uống này cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm và làm chậm tác động của bệnh xơ cứng bì lên trí nhớ của người bệnh.
Chất xơ "không hòa tan" là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh xơ cứng bì. Chúng ta có thể tìm thấy chúng trong quả mận khô, bánh mì nguyên hạt, gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác. Cơ thể không thể tiêu hóa hoàn toàn loại chất xơ này nên nó sẽ đi qua hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón, một vấn đề thường gặp ở những người mắc bệnh xơ cứng bì.
Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sữa và bệnh xơ cứng bì. Một giả thuyết cho rằng protein trong các sản phẩm từ sữa có thể kích thích hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu khác không cho thấy mối liên hệ giữa sữa và bệnh xơ cứng bì.
Với người bệnh xơ cứng bì không dung nạp lactose, tốt nhất nên tránh xa sữa. Hãy tìm những sản phẩm giàu canxi trừ sữa để giúp bảo vệ xương của bạn.
Các loại cá chứa axit béo omega-3 như cá trích, cá thu, cá ngừ albacore, cá mòi và cá hồi rất tốt cho cơ thể, giúp giảm viêm hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng bì uống 10 gram dầu cá mỗi ngày sẽ ít có khả năng khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Nếu người bệnh là người ăn chay hoặc không thích ăn cá, hãy hỏi bác sĩ xem có thể bổ sung omega-3 thông qua dầu cá hoặc thực phẩm bổ sung dầu hạt lanh hay không.
Một số nhà khoa học gợi ý rằng chế độ ăn ít chất béo bão hòa có thể hữu ích cho những người mắc bệnh xơ cứng bì. Ngoài ra, ăn nhiều chất béo có liên quan đến bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Khi bổ sung protein, hãy tránh các loại thịt đỏ nhiều mỡ và chọn các loại thịt nạc như thịt gà không da. Hoặc nếu bạn ăn chay có thể thay thế thịt trong bữa ăn bằng các loại đậu, chúng rất giàu chất xơ và folate, có thể giúp làm giảm sự khởi phát của bệnh xơ cứng bì.
Cố gắng ăn 3 - 5 phần ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe mỗi ngày, chẳng hạn gạo lứt, diêm mạch, mì ống nguyên cám,... Carbohydrate phức hợp của chúng giúp ngăn chặn sự tăng vọt năng lượng và giúp bạn giảm mệt mỏi. Chất xơ trong ngũ cốc sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và tránh táo bón. Ngũ cốc nguyên hạt, chứa một lượng vừa phải gồm magie và sắt, cũng có thể giúp làm chậm tác động của bệnh xơ cứng bì nên được khuyến khích sử dụng.
Với người bệnh xơ cứng bì thì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp rất cần thiết và tốt cho quá trình trị bệnh. Bệnh xơ cứng bì nên ăn gì đã được giải đáp trong bài viết trên. Ngoài ra, vật lý trị liệu và thư giãn cơ, tập thể dục hằng ngày là các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong trị liệu bệnh xơ cứng bì.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.