Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chuột rút là tình trạng mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là phụ nữ mang thai và những người lớn tuổi. Vậy bị chuột rút do thiếu chất gì và cần bổ sung những loại thực phẩm nào để khắc phục tình trạng trên, mời bạn theo dõi bài viết sau nhé.
Chuột rút có rất nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu hụt các chất dinh dưỡng là nguyên nhân được nhiều người quan tâm nhất. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung các dưỡng chất này qua các loại thực phẩm hàng ngày.
Trong thời gian mang thai, khi thai nhi ngày càng lớn sẽ tạo một áp lực không nhỏ lên cơ thể người mẹ, khiến những mạch máu bị đè ép, từ đó dẫn đến việc thiếu máu xuống chân và các cơ dẫn đến hiện tượng chuột rút khi mang thai.
Ngoài ra, sự tích nước trong cơ thể người mẹ khi mang thai cũng cao hơn người bình thường, gây ra sự mất cân bằng các chất điện giải cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chuột rút chân.
Hệ cơ bắp và các dây thần kinh của người già có mức độ suy thoái nhất định khiến các cơ thường xuyên bị co thắt dữ dội trong thời gian dài, gây ra những cơn đau đớn vì chuột rút.
Như các bạn đã biết, các vận động viên thường có cường độ sử dụng các cơ bắp liên tục với những hoạt động, bài tập mạnh mẽ hơn người thường rất nhiều. Nếu trước đó không khởi động kỹ, việc bị chuột rút trong quá trình luyện tập hoặc chơi thể thao là khó tránh khỏi.
Bên cạnh đó, vận động quá nhiều, quá mạnh vượt qua sức lực thật sự của cơ bắp cũng sẽ khiến các cơn co rút cơ đến nhanh hơn.
Bị chuột rút chân do thiếu chất gì là câu hỏi của rất nhiều người khi gặp tình trạng này. Chuột rút chân là dấu hiệu của một số căn bệnh nhưng đồng thời cũng cảnh báo cơ thể đang bị thiếu một số chất như:
Thiếu hụt canxi trong cơ thể có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như hạ canxi trong máu khiến bạn say sẩm mặt mày, thậm chí là ngất xỉu. Khi lượng canxi trong máu bị hạ một cách đột ngột sẽ dẫn đến những cơn co rút cơ bắp đau đớn, khó chịu và gây ra hiện tượng chuột rút.
Có thể là do tình trạng cơ thể không cân bằng lượng nước cần thiết, thiếu hoặc thừa nước quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuột rút vì khi cơ thể con người mất nước hoặc dư thừa lượng nước sẽ dẫn đến mất cân bằng điện giải, gây ra những cơn chuột rút đau đớn.
Tình trạng này thường xảy ra khi hoạt động lâu dưới ánh nắng mặt trời chói chang hoặc không khí quá nóng bức làm cơ thể đổ nhiều mồ hôi để tự làm mát, điều này dẫn đến thiếu hụt lượng muối và khoáng chất, tạo điều kiện cho các cơn đau chuột rút kéo đến.
Đáp án cho câu hỏi bị chuột rút thiếu chất gì có thể được giải thích như sau: Có một số khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người như magie, kali,… để giúp cân bằng điện giải, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Tuy nhiên, khi đổ mồ hôi quá nhiều hoặc chế độ ăn uống thiếu hụt khoáng chất sẽ làm các cơn đau chuột rút xảy ra thường xuyên hơn.
Khi thực hiện các vận động mạnh, cơ thể cần một lượng lớn oxy để điều hòa hơi thở, cung cấp oxy cho các tế bào hoạt động bình thường. Sự thiếu hụt oxy đến các cơ quan, đặc biệt là cơ bắp sẽ dẫn đến những cơn chuột rút không mong muốn.
Bị chuột rút ăn gì cũng là thắc mắc của rất nhiều người thường xuyên gặp hiện tượng này và mong muốn cải thiện chúng mà không cần sử dụng thuốc. Để góp phần điều trị và chống chuột rút chân, bạn nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây:
Hàm lượng dinh dưỡng trong bơ rất cao, đặc biệt là các khoáng chất cần thiết như kali và magie giúp cải thiện tình trạng chuột rút do thiếu hụt 2 khoáng chất này.
Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa nhiều chất béo thực vật rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động sống của con người, đặc biệt là với những vận động viên có cường độ luyện tập cao.
Khoai lang là một trong số ít những loại củ rất tốt cho sức khỏe và chứa một lượng tinh bột chuyển hóa chậm khá lớn, giúp no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết.
Trong khoai lang ngoài tinh bột ra còn chứa lượng canxi, kali và magie khá cao, giúp bổ sung kịp thời các chất điện giải cho cơ thể, ngăn chặn các cơ bị chuột rút. Theo nghiên cứu từ các nhà dinh dưỡng, trong 200g khoai lang có khả năng cung cấp đến 20% lượng kali và 13% lượng magie mà con người cần.
Sữa chua không chỉ là loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà còn giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa chuột rút chân rất tốt. Trong sữa chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao do được làm từ sữa bò tươi nguyên chất.
Cơ bắp của chúng ta cần một lượng canxi nhất định để hoạt động đúng, việc thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ bắp và đặc biệt là chuột rút thường xuyên.
Trong sữa chua còn cung cấp nhiều protein cho cơ bắp phát triển khỏe mạnh, chống lại những cơn co thắt bất chợt.
Nước hầm xương là thành quả thu được sau khi đun sôi xương động vật trong một khoảng thời gian dài, thường có độ đậm đặc cao, nhiều chất dinh dưỡng.
Nước hầm xương có giúp giảm chuột rút chân là nhờ khả năng cấp nước và giữ nước cho cơ thể rất tốt, hạn chế mất nước dẫn đến mất cân bằng điện giải. Ngoài ra, trong nước xương còn có lượng lớn canxi xương động vật phân tách ra dưới tác động của nhiệt độ cao, hỗ trợ phòng chống chuột rút rất hiệu quả.
Chuột rút là hiện tượng co rút cơ bắp mà rất nhiều người gặp phải. Để xử lý và phòng chống chuột rút không khó, nhưng nếu chuột rút có kèm theo các dấu hiệu khác, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám nhé. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp quý bạn đọc tìm được câu trả lời cho thắc mắc bị chuột rút thiếu chất gì và giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để phòng chống những cơn đau đớn do chuột rút gây ra.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.