Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giãn dây chằng đầu gối là chấn thương hay xảy ra khi vận động, tập luyện với cường độ mạnh. Để hiểu rõ hơn khi bị giãn dây chằng đầu gối kiêng ăn gì và nên ăn gì để vết thương nhanh lành hơn, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Giãn dây chằng đầu gối là tình trạng mà nhiều người gặp phải do nhiều nguyên nhân như hoạt động quá sức, tuổi tác... Tuy không quá nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn cần điều trị khoa học, đặc biệt cần chú ý bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng vào cơ thể khi bị giãn dây chằng đầu gối.
Khớp gối thường bao gồm xương đùi, xương chày và xương bánh chè và một hệ thống sụn đệm để bảo vệ cho cử động của khớp. Hệ thống dây chằng trong và ngoài, dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau đều có chức năng giữ cho khớp gối luôn ổn định và chắc khỏe để thực hiện các hoạt động cần thiết.
Trong cuộc sống, những va chạm như té, ngã, bị va đập, tập thể dục, mang vác vật nặng, tai nạn gây chấn thương khớp gối là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, những chấn thương làm giãn hoặc đứt dây chằng thường được gọi là bong gân.
Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân bị giãn dây chằng đầu gối cần tránh những thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày.
Thực phẩm đã qua chế biến như bánh mì, xúc xích, thịt xông khói, mì gói, đồ hộp không tốt cho sức khỏe của bạn. Nhiều khi những thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu, dầu mỡ chiên rán gây độc hại cho cơ thể.
Ngoài ra, những thực phẩm này không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình lành vết thương nên khiến vết thương lâu lành hơn.
Người bị giãn dây chằng cần lưu ý tránh những thức ăn có chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, chè đặc. Những loại đồ uống này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ, ảnh hưởng đến sự phục hồi của dây chằng.
Thực phẩm đông lạnh không chỉ bị mất chất dinh dưỡng mà còn có thể gây bất lợi cho quá trình lành vết thương sau khi bị giãn dây chằng đầu gối. Vì vậy, người bệnh nên tránh ăn các loại thực phẩm đông lạnh như đồ hộp, cá, tôm, thịt, nấm…
Ngoài những thực phẩm cần tránh khi bị giãn dây chằng, chú bạn nên ăn những thực phẩm sau đây rất có lợi cho quá trình hồi phục.
Thực phẩm có hàm lượng protein cao rất có lợi cho người bị bong gân dây chằng vì chúng giúp cung cấp chất dinh dưỡng để hỗ trợ tái tạo tế bào mới và điều chỉnh cân bằng chất lỏng. Ngoài ra, thực phẩm giàu protein còn giúp cân bằng nồng độ axit bazơ và tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm, như thịt, cá, sữa, trứng, hải sản, đậu đỗ...
Vitamin sẽ giúp cơ thể thải độc, cung cấp dưỡng chất, phục hồi nhanh chóng sau tổn thương. Vì vậy, người bị giãn dây chằng đầu gối nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.
Thực phẩm chứa omega-3 giúp xây dựng lại collagen sau tổn thương, ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá thu và cá hồi...
Bệnh nhân bị giãn dây chằng đầu gối được bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như cam, chanh, quýt, ngũ cốc..., để giúp các mô bị tổn thương sẽ được kiểm soát và tình trạng giãn dây chằng được cải thiện nhanh chóng.
Khi bị thương dây chằng, tuyệt đối không được xoa bóp bằng dầu nóng, mật gấu, dây thìa canh, rượu bia, trầm nhiệt, mật gấu vì điều này sẽ khiến các khớp sưng to, đau nhức, dễ dẫn đến teo cơ, cứng khớp. Chỉ áp dụng phương pháp này trong trường hợp bị gãy xương sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu và giúp xương nhanh lành.
Khi bị giãn dây chằng đầu gối, người bệnh không thể chủ quan mà cần xử lý cẩn thận kết hợp với phương pháp nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động gắng sức, để không gây đứt dây chằng và khó nắn chỉnh dây chằng đầu gối.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được bị giãn dây chằng đầu gối kiêng ăn gì và nên ăn gì. Giãn căng dây chằng cản trở các hoạt động hàng ngày. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp. Ngoài việc ăn uống ngay sau khi giãn dây chằng, để bệnh không tái phát, người bệnh cần chú ý sinh hoạt, đi lại sau khi hồi phục, tránh vận động quá sức,nghỉ ngơi hợp lý, đúng giờ, ngủ đủ giấc để sớm lấy lại sức khỏe.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.