Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với những người bị chấn thương dây chằng, ngoài việc chú ý đến các quy tắc nghỉ ngơi, luyện tập thì cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy bị giãn dây chằng đầu gối nên ăn gì? Nếu bạn cũng đang phân vân về câu hỏi này thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé!
Tương tự như các tình trạng sức khỏe khác, người bị giãn dây chằng đầu gối cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày. Bằng cách thường xuyên ăn uống, sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi các dây chằng bị tổn thương, giảm đau, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa và tiến triển của bệnh. Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện tính linh hoạt và độ bền ở xương, cơ và dây chằng.
Các bệnh nhân bị giãn dây chằng đầu gối nên tăng cường bổ sung axit béo omega-3 thông qua chế độ ăn uống của họ bởi dưỡng chất này có khả năng kích thích và đẩy nhanh quá trình tái tạo collagen sau tổn thương. Từ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi chấn thương dây chằng, giảm đau hiệu quả.
Ngoài ra, axit béo omega-3 có thể ngăn chặn chứng viêm và tăng sức mạnh của xương và các mô mềm. Nó cũng cải thiện sức khỏe tổng thể và cải thiện khả năng vận động và tính linh hoạt của bệnh nhân.
Do đó, trong quá trình điều trị bong gân, người bệnh nên thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu axit béo omega-3 như dầu gan cá, cá hồi, cá mòi, cá trích, trứng cá muối, cá thu, cơm cá, hàu, hạt lanh, đậu nành, hạt chia, quả óc chó...
Để giảm đau và tăng khả năng hồi phục sau chấn thương, người bệnh nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Vì dưỡng chất này có thể mang lại nhiều lợi ích như tham gia sản xuất collagen, thành phần cấu tạo nên dây chằng, tái tạo, phục hồi tổn thương dây chằng, ngăn ngừa, giảm viêm, tăng khả năng phục hồi sau tổn thương xương và dây chằng, hỗ trợ giảm đau, cải thiện khả năng vận động, tăng cường sức khỏe tổng thể và sức đề kháng, tăng khả năng đào thải độc tố
Chính vì những tác dụng hữu hiệu nêu trên, người bệnh nên bổ sung vitamin C khi điều trị giãn dây chằng. Thực phẩm giàu vitamin C như cam, kiwi, bông cải xanh, bưởi, đu đủ, dâu tây, cà chua...
Thoái hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương dây chằng và căng giãn quá mức. Vì vậy, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa điều này.
Chất chống oxy hóa thực chất là các phân tử chống lại các gốc tự do, giúp nuôi dưỡng và ngăn ngừa tổn thương các cơ quan, bao gồm cả dây chằng. Khi được bổ sung, người bệnh có thể bảo vệ và cải thiện độ bền của dây chằng, chống thoái hóa, chống đứt dây chằng. Nó cũng làm tăng sự ổn định và liên kết của khớp.
Ngoài ra, dưỡng chất này còn có khả năng đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương, chống ung thư, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp và tiểu đường. Để có được chất chống oxy hóa cụ thể, người bệnh nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:
Để giải đáp bị giãn dây chằng đầu gối nên ăn gì, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm vào thực đơn hàng ngày. Vì hàm lượng protein trong nhóm thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng và hỗ trợ tái tạo tế bào mới, từ đó phục hồi các dây chằng bị tổn thương.
Ngoài ra, protein trong thực phẩm lành mạnh cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cân bằng mức axit bazơ, đồng thời xây dựng và duy trì các mô cơ, định hình cấu trúc tế bào, nâng cao sức khỏe miễn dịch và đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
Các loại thực phẩm lành mạnh và giàu protein như sữa, bông cải xanh, trứng, ức gà, hạnh nhân, pho mát, yến mạch, đậu lăng, tôm, cá, đậu...
Canxi là thành phần duy trì sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, chất này cũng cần được bổ sung vào khẩu phần ăn của những người bị giãn cơ lưng, đầu gối và các dây chằng khác. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đảm bảo tính linh hoạt và sức khỏe khớp có thể giúp bệnh nhân di chuyển dễ dàng hơn và giảm căng thẳng cho cơ và dây chằng. Điều này ngăn cản việc sử dụng quá mức các dây chằng.
Vì vậy, để xương khớp luôn khỏe mạnh, tránh tình trạng dây chằng bị giãn do căng thẳng, người bệnh nên bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
Thực phẩm giàu canxi như đậu nành và đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, các loại hạt, sữa, pho mát, cá hồi, rau xanh, hạnh nhân nhồi, đậu...
Trên đây là thông tin cơ bản giúp giải đáp thắc mắc bị giãn dây chằng đầu gối nên ăn gì. Với những thông tin này, bệnh nhân có thể dễ dàng thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Ngoài việc ăn uống ngay sau khi giãn dây chằng, để bệnh không tái phát, người bệnh cần chú ý sinh hoạt, đi lại sau khi hồi phục, tránh tập luyện thể dục thể thao quá sức, nghỉ ngơi điều độ, nghỉ ngơi đúng giờ, đủ giấc và hồi phục sức khỏe càng sớm càng tốt.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp