Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bí xanh là một trong các loại thực phẩm cực kỳ phổ biến của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể hiểu rõ những lợi ích sức khỏe mà bí xanh sở hữu.
Quả bí xanh không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà còn thường xuyên xuất hiện trong các loại thức uống, dược liệu tự nhiên của Đông y học. Cùng bài viết bên dưới tìm hiểu những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe con người của quả bí xanh nhé!
Bí xanh là loại thực vật thuộc họ bầu bí, có thân dây leo và thường được trồng trên giàn. Nó hay được con người sử dụng như một loại rau trong những bữa ăn thường ngày. Lá bí xanh có dạng hình bầu, có chiều ngang khoảng 10 - 20cm và có lớp lông giáp. Hoa bí xanh mọc đơn và có màu vàng.
Quả bí xanh non sở hữu màu xanh lục đẹp mắt. Bên ngoài quả được phủ bởi lớp lông tơ. Khi quả chín dần, màu sắc trở nên nhạt hơn, những đốm trắng bắt đầu xuất hiện cùng với một lớp phấn sáp. Khi trưởng thành, quả bí xanh có thể dài lên đến 2m và chứa rất nhiều hạt bên trong.
Bí xanh chứa chủ yếu là nước, không có thành phần lipid và chứa rất ít natri. Theo tính toán, trung bình 100 gram bí xanh sẽ chứa các thành phần như sau:
Bí xanh sở hữu rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Đây được biết là loại thực phẩm tự nhiên cực kỳ gần gũi với những gia đình Việt.
Bí xanh là loại quả giàu năng lượng và nước. Mặt khác, chúng không chứa chất béo. Điều này có nghĩa là khi ăn bí xanh, bạn sẽ cảm thấy no lâu và không phải lo lắng về lượng calo nạp vào cơ thể.
Một điều đáng chú ý khác là thịt của quả bí xanh có chất xơ sợi cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Thông qua cơ chế này, bí xanh có khả năng làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể và ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường thành mỡ thừa. Vì vậy, văn bí xanh không chỉ có lợi cho việc duy trì vóc dáng mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Bí xanh vốn ngọt dịu, có tính mát nên mang công dụng thải độc, thanh nhiệt và lợi tiểu. Được biết, uống trà bí xanh thường xuyên có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc gan, phù hợp với trường hợp gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.
Bí xanh có hàm lượng vitamin B2 đáng kể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn mắt hay giảm stress oxy hóa trên võng mạc. Bên cạnh đó, bí xanh còn giúp hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Quả bí xanh mang công dụng cải thiện hệ miễn dịch cực kỳ tuyệt vời. Với việc cung cấp đến 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể, bí xanh kích thích sản xuất bạch cầu. Từ đó ức chế hoạt động của những gốc tự do, phòng ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe ngày một tốt hơn.
Vitamin B2 và C là hai thành phần rất tốt cho tim mạch mà bí xanh sở hữu. Việc thường xuyên tiêu thụ bí xanh giúp giãn mạch, giảm thiểu tình trạng căng thẳng trên mạch máu. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng phòng ngừa nguy cơ đau thắt cơ tim và đột quỵ.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ xương, cơ bắp, mô liên kết và mạch máu. Với hàm lượng vitamin C cao, bí xanh thúc đẩy quá trình phát triển xương và từ đó cải thiện chiều cao của cơ thể.
Bí xanh chứa thành phần dinh dưỡng sắt, một khoáng chất cần thiết cho cấu trúc hemoglobin và vận chuyển oxy trong máu tới các mô. Một phần lớn oxy trong máu (khoảng 20%) hỗ trợ các chức năng của não, đặc biệt là việc tạo ra các nơ-ron thần kinh mới. Từ đó cải thiện hoạt động não và tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Chất xơ dạng sợi trong bí xanh có khả năng củng cố sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề như đau dạ dày, táo bón chướng bụng,... Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong bí xanh có thể tạo thành chất có kết cấu như gel trong ruột. Thông qua đó làm chậm tiến trình tiêu hóa và mang lại cảm giác no sau khi ăn.
Với việc sở hữu lượng nước dồi dào, bí xanh là nguồn cung cấp độ ẩm lý tưởng cho làn da của bạn. Không dừng lại ở đó, loại quả cũng làm rất tốt nhiệm vụ kiểm soát dầu, kháng khuẩn, ngừa mụn. Chất chống lão hóa, vitamin A, B, C, E cùng các khoáng chất trong bí xanh sẽ giúp da trở nên căng mịn, trắng khỏe hơn.
Bên cạnh việc sử dụng bí xanh làm nguyên liệu phục vụ cho các bữa ăn thường ngày, bạn có thể ứng dụng trong công thức thanh lọc, giải nhiệt sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thức thực hiện:
Mặc dù bí xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng loại dược liệu tự nhiên này, cần lưu ý một số vấn đề sau:
Bí xanh có thể đem đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà lạm dụng loại quả này. Điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình và cá nhân bạn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.