Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chuối là một trong các loại trái cây phổ biến tại Việt Nam. Hơn hết, đây còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đặc biệt giá trị. Cùng bài viết bên dưới khám phá các thành dinh dưỡng của chuối nhé!
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thành phần dinh dưỡng của chuối có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đây cũng là loại quả có nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu ở con số cực kỳ ấn tượng trên toàn cầu.
Chuối là loại trái cây lương thực đặc biệt quan trọng đối với con người. Đây là thực vật thuộc họ Musa, được trồng phổ biến tại những vùng đất ấm áp. Chuối có nguồn gốc xuất phát từ Đông Nam Á. Chuối có nhiều chủng loại nên kích cỡ của chúng cũng sẽ khác nhau. Màu sắc thường thấy là xanh và vàng, một số loại thậm chí có màu đỏ.
Chuối là một trong các nguồn chất xơ chất lượng, lành mạnh. Không những vậy, loại quả còn cung cấp rất nhiều kali, vitamin C, vitamin B6, các phytonutrients và chất chống oxy hóa. Chuối được xếp vào các loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Loại trái cây này chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đem đến lợi ích sức khỏe cho tim mạch. Ngoài ra, đây còn là công cụ giúp chị em giảm cân hiệu quả.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, Bộ phận khoa học Y khoa Prilozi cho biết chuối xanh chưa chín có thể đem lại những lợi ích sức khỏe nhất định. Chuối chưa chín giúp kiểm soát tốt các vấn đề phát sinh ở đường tiêu hóa như loét, tiêu chảy, giảm tình trạng huyết áp và cholesterol. Mặt khác, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chuối xanh có thể hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân HIV.
Một quả chuối có kích cỡ trung bình khoảng 100 gram sẽ có thành phần dinh dưỡng như sau:
Chuối là một trong các nguồn cung cấp carbohydrate cực kỳ phong phú. Hợp chất này xuất hiện dưới dạng tinh bột có trong những quả chuối chưa chín và thành đường trong những quả chuối đã chín. Khi chuối bắt đầu chín, các thành phần carbohydrate dần có những thay đổi mạnh mẽ.
Chuối chưa chín sẽ sở hữu thành phần chính là tinh bột. Lượng tinh bột khô có trong chuối xanh có thể chiếm đến 80%. Một khi quá trình chín diễn ra, tinh bột sẽ chuyển thành đường. Cuối tiến trình khi chuối đã chín hoàn toàn, lượng tinh bột sẽ chỉ còn dưới 1%. Đường phổ biến mà chuối sở hữu bao gồm sucrose, fructose và glucose. Chuối chín có tổng lượng đường đạt đến hơn 16% trọng tương tươi.
Chỉ số đường huyết (GI) của quả chuối khá thấp, chỉ từ 42 - 58. Chỉ số này có thể thay đổi dựa trên độ chín của quả. GI được xem là thước đo mức độ carbohydrate có trong thực phẩm có thể xâm nhập vào máu. Từ đó chúng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Trên thực tế, những quả chuối dài có lượng chất xơ và tinh bột khá cao. Do đó, chúng được đánh giá là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết ở ngưỡng thấp.
Thành phần dinh dưỡng của chuối sở hữu một tỷ lệ kháng tinh bột khá cao. Chất khi vào ruột sẽ không có khả năng tiêu hóa. Trong bộ phận ruột già, các vi khuẩn sẽ khiến loại tinh bột này lên men và tạo nên Butyrate. Được biết, Butyrate là acid béo chuỗi ngắn. Chúng có công dụng đem lại lợi ích sức khỏe cho đường ruột của con người.
Chuối sở hữu nhiều loại chất xơ như Pectin. Một số loại Pectin ở chuối có khả năng hòa tan trong nước. Khi chuối bắt đầu chín, tỷ lệ các Pectin tan trong nước dần tăng lên. Điều này giải thích cho lý do chuối dần trở nên mềm hơn khi bước sang giai đoạn già đi.
Thành phần dinh dưỡng của chuối sẽ bao gồm vitamin và chất khoáng. Cụ thể, chuối chứa nhiều thành phần kali, vitamin B6 và vitamin C.
Thành phần dinh dưỡng của chuối rất đa dạng. Theo đó, chuối cũng giống như các loại trái cây và rau quả khác, chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học.
Như đã đề cập ở trên, chuối là nguồn cung cấp Pectin dồi dào. Các pectin và kháng tinh bột có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu sau các bữa ăn. Không những vậy, các chất này còn giúp ích trong việc làm giảm cảm giác thèm ăn thông qua cách làm chậm tiến trình rỗng dạ dày. Ngoài ra, chỉ số đường huyết mà chuối chưa chín sở hữu chỉ nằm ở mức 30 trong khi chuối chín khoảng 60.
Trung bình, một quả chuối chứa khoảng 3 gram chất xơ. Do đó, với hàm lượng chất xơ mà chuối sở hữu có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Các chất xơ chính bao gồm Pectin và kháng tinh bột. Mặt khác, một số nghiên cứu chỉ ra rằng Pectin có khả năng chống lại căn bệnh ung thư kết tràng nguy hiểm.
Tuy không có nghiên cứu ngào trực tiếp thử nghiệm tác dụng của chuối đối với việc giảm cân, nhưng do chuối có một số thuộc tính tốt nên nó trở thành thực phẩm giảm cân thân thiện.
Đối với người bắt đầu giảm cân thì chuối là lựa chọn tốt bởi vì nó có chứa ít calo nhưng rất bổ dưỡng. Hơn nữa, chuối chưa chín gồm có thành phần kháng tinh bột nên nó sẽ làm cho có cảm giác no lâu và giảm sự thèm ăn.
Các loại trái cây là nguồn cung cấp chất oxy hóa tuyệt vời, trong đó thông thể không nhắc đến chuối. Các chất chống oxy hóa mà loại quả sở hữu bao gồm Dopamine và Catechin. Những chất oxy hóa này đem đến nhiều lợi ích như ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa.
Có thể khẳng định rằng thành phần dinh dưỡng của chuối cực kỳ đa dạng. Thông qua đó, loại quả đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bổ sung chuối vào chế độ ăn uống thường ngày nhằm nâng cao sức khỏe cho gia đình cũng như bản thân nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.