Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cacao ngòi hay Cacao Nibs là món ăn dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Vậy Cacao Nibs có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách sử dụng Cacao Nibs như thế nào để phát huy hết công dụng? Nhà thuốc Long Châu sẽ mang đến những thông tin xoay quanh chủ đề này trong bài viết dưới đây!
Cacao Nibs không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, loại thực phẩm này được bày bán rộng rãi và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Vậy Cacao Nibs là gì? Cacao Nibs có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về loại thực phẩm này trong bài viết sau nhé!
Cacao Nibs hay còn được biết đến với cái tên là cacao ngòi. Đây thực chất là những hạt cacao có trong cây cacao Theobroma nhưng ở dạng đã được nghiền nát. Theo đó, hạt cacao sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi sấy khô, để lên men và nghiền thành nhiều mẩu vụn nhỏ. Hạt Cacao Nibs đạt chuẩn cần có màu nâu tối và mùi thơm đặc trưng.
Hầu hết những nơi sản xuất Cacao Nibs đều có thêm công đoạn rang chín hạt. Nếu lược bỏ công đoạn này, đây sẽ là Cacao Nibs thô. Về mùi vị, Cacao Nibs khá giống với những loại socola thông thường, nhưng hàm lượng dưỡng chất lại tăng lên rất nhiều.
Cacao Nibs chứa một lượng lớn protein cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm: Chất béo lành mạnh, chất xơ, khoáng chất, các hợp chất thực vật, đặc biệt là flavonoid.
Theo tính toán, cứ mỗi 28g Cacao Nibs sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Bên cạnh đó, Cacao Nibs còn đáp ứng rất nhiều chất khoáng, cụ thể:
Trải qua quy trình chế biến và sản xuất phức tạp, hàm lượng dưỡng chất có trong Cacao Nibs đã tăng lên đáng kể. Điều này khiến cho loại thực phẩm này được rất nhiều người yêu thích, chính bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Bao gồm:
Cacao Nibs chứa một lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa như: Polyphenol, flavonoid, epicatechin, catechin và procyanidin. Đây đều là những hoạt chất có tác dụng chống viêm hiệu quả. Do đó, ăn nhiều Cacao Nibs sẽ góp phần ức chế hoạt động của protein NF-B, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình làm lành các vết thương.
Cacao Nibs rất giàu polyphenol, bao gồm: Flavonoid, epicatechin và catechin. Các hợp chất này đều có khả năng ức chế các gốc tế bào tự do. Nhờ đó, hạn chế sự hình thành của các khối u, góp phần chống lại nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là ung thư buồng trứng và ung thư phổi.
Các khoáng chất có trong Cacao Nibs như: Chất sắt, mangan, kẽm, magie,... cùng với chất chống oxy hóa có tác dụng gia tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe miễn dịch. Điều này giúp cho cơ thể tự sản sinh ra cơ chế phòng chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Nhờ đó, giúp cơ thể trở nên khỏe hơn, đầu óc được minh mẫn hơn.
Hàm lượng đường có trong Cacao Nibs rất thấp, chỉ 1g đường/28g Cacao Nibs nên ít ảnh hưởng đến huyết áp của người dùng. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong loại thực phẩm này có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích nên sử dụng Cacao Nibs thường xuyên.
Chất catechin và anthocyanin còn có tác dụng làm giảm cơn đau tim, ổn định huyết áp. Nhờ đó, giảm được tình trạng stress, căng thẳng, giảm nguy cơ đột quỵ, cũng như nâng cao sức khỏe hệ tim mạch.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá mức, Cacao Nibs cũng có thể mang đến một số tác dụng phụ mà bạn cần hết sức lưu ý. Triệu chứng đặc trưng khi sử dụng Cacao Nibs quá liều có thể kể đến là: Bồn chồn, lo lắng, khó ngủ,... Nguyên nhân là bởi trong Cacao Nibs có chứa một lượng lớn chất caffeine và theobromine. Hai hợp chất này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của người dùng gây nên những biểu hiện bất thường kể trên.
Trẻ em, người phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng cần hạn chế sử dụng Cacao Nibs. Các chất oxy hóa trong Cacao Nibs đã được cảnh báo là có ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu của thai nhi. Bên cạnh đó, người bị dị ứng với cacao hoặc niken trong chế độ ăn uống cũng cần tránh ăn nhiều Cacao Nibs.
Cacao Nibs có lượng đường thấp nên có vị hơi đắng so với socola đen. Do đó, bạn có thể linh hoạt sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn mặn và ngọt. Cụ thể:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những kiến thức bổ ích về Cacao Nibs. Hãy sử dụng Cacao Nibs làm nguyên liệu chế biến hàng ngày để cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.