Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phản ứng dị ứng với các loại động vật có vỏ là kết quả của hệ thống miễn dịch phản ứng với protein có trong một số loài động vật sống dưới nước như tôm, cua, tôm hùm, mực, hàu, sò điệp và các loại động vật giáp xác khác có vỏ. Vậy các triệu chứng khi dị ứng động vật có vỏ là gì?
Dị ứng động vật có vỏ khá phổ biến ở người lớn và trẻ em, vậy làm cách nào để nhận biết và xử trí? Mời bạn đón đọc bài viết bên dưới của Nhà thuốc Long Châu nhé.
Động vật có vỏ là động vật sống dưới nước và có bề ngoài giống vỏ sò. Có hai loại động vật có vỏ:
Phản ứng dị ứng đối với protein có trong một số loài hải sản và động vật có vỏ được coi là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch. Đây là một phản ứng phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng với động vật có vỏ - ngay cả khi trước đây bạn đã từng ăn động vật có vỏ mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Mặc dù phản ứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng xuất hiện thường xuyên hơn ở người lớn hơn là trẻ em.
Khoảng 60% những người bị dị ứng động vật có vỏ lần đầu tiên có các triệu chứng khi trưởng thành. Nguyên nhân có thể là do trẻ thường không ăn động vật có vỏ. Mọi người thường ăn động vật có vỏ lần đầu tiên khi trưởng thành, đó có thể là lý do tại sao các triệu chứng xuất hiện sau này trong cuộc sống.
Các triệu chứng dị ứng động vật có vỏ thường bắt đầu trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn hoặc tiếp xúc với động vật có vỏ bao gồm:
Dị ứng thực phẩm nói chung là do phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch. Dị ứng thực phẩm xảy ra khi cơ thể xác định một chất thực phẩm (được gọi là chất gây dị ứng) là kẻ tấn công cơ thể.
Trên thực tế, có 49 chất gây dị ứng ở giáp xác và 8 chất thuộc họ nhuyễn thể. Tuy nhiên, trong số tất cả các chất gây dị ứng, tropomyosin được công nhận là chất gây dị ứng chính và là chất gây dị ứng động vật có vỏ được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Nó cũng phổ biến ở động vật chân đốt, như mạt bụi nhà và gián.
Khi phản ứng dị ứng với hải sản và động vật có vỏ xảy ra, việc đầu tiên cần làm là tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm gây dị ứng như tôm, tôm hùm, cua và các loại động vật giáp xác khác. Đối với những người có nguy cơ dị ứng nghiêm trọng, cần tránh hải sản hoàn toàn để ngăn chặn nguy cơ sốc phản vệ.
Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu dị ứng, hãy sử dụng adrenaline (epinephrine) để điều trị sốc phản vệ. Đối với những phản ứng nhẹ hơn như phát ban da hoặc ngứa, có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamine. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc này không cần kê đơn, giúp chuẩn bị cho trường hợp cần thiết khi gặp phải phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc với hải sản và động vật có vỏ.
Làm thế nào để tránh được phản ứng dị ứng với động vật có vỏ?
Cách duy nhất để tránh những tác động tiêu cực của động vật có vỏ là tránh hoàn toàn động vật có vỏ. Ngoài việc không ăn động vật có vỏ, những biện pháp phòng ngừa này có thể giúp bạn an toàn:
Những thực phẩm này cũng có thể chứa động vật có vỏ, vì vậy hãy tránh ăn chúng:
Tình trạng dị ứng có thể trầm trọng hơn theo thời gian, vì vậy bất kỳ ai dị ứng với động vật có vỏ nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán thêm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Long Châu.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...