Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa bở ruột xanh được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn bởi loại dưa này có nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu xem dưa bở ruột xanh mang đến những lợi ích sức khỏe nào bạn nhé!
Ngoài dưa hấu, dưa lê, dưa chuột, dưa bở ruột xanh cũng là loại dưa phổ biến ở nước ta và được nhiều người yêu thích. Người người xếp loại dưa này vào nhóm thực phẩm chuẩn ngon - bổ - rẻ cũng đều có lý do cả. Nếu chưa biết dưa bở ruột xanh có công dụng gì với sức khỏe và cách dùng ra sao, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!
Dưa bở ruột xanh (tên tiếng Anh là honeydew melon) là loại trái cây thuộc giống dưa cucumis melo. Loại dưa bở này có thịt quả màu xanh nhạt đẹp mắt, thịt quả thơm, ngọt dịu dễ ăn. Nhiều người yêu thích nó không chỉ bởi hương vị mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của loại quả này rất cao.
Dưa bở bao nhiêu calo? 177g dưa bở ruột xanh cung cấp khoảng 64 calo, 16g carb, 1,4g chất xơ, 1g protein. Ngoài ra, lượng dưa như vậy còn có thể đáp ứng 53% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Với vitamin B6 và folate, con số này là 8%, với vitamin K là 6%, với kali là 12% và với magie là 4%. Chưa hết, thành phần của dưa bở còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Beta-carotene, phytoene, quercetin, axit caffeic…
Với những thành phần dinh dưỡng như trên, dưa bở ruột xanh không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Nếu thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn sẽ xây dựng được một chế độ ăn lành mạnh với đa dạng rau củ quả. Khi giảm tiêu thụ natri và cung cấp đủ lượng kali cho cơ thể, huyết áp sẽ được ổn định. Từ đó góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong 117g dưa bở ruột xanh đã đáp ứng được 12% nhu cầu kali được khuyến nghị hàng ngày nên không quá khi nói loại trái cây này tốt cho huyết áp và tim mạch.
Ăn dưa bở ruột xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn các loại dưa có nhiều đường khác như dưa hấu, dưa lưới… Hàm lượng đường trong dưa bở ruột xanh thấp, hàm lượng carb cũng thấp. Trong khi đó, loại dưa này lại giàu chất xơ nên sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Những người mắc bệnh tiểu đường chưa tìm được loại trái cây lý tưởng có thể ăn dưa bở. Với thắc mắc bị tiểu đường có được ăn dưa bở không, câu trả lời là hoàn toàn có thể với điều kiện khi chế biến không thêm nhiều đường sữa.
Thịt quả dưa bở có đến 90% là nước. Loại trái này cũng có hàm lượng kali, magie khá cao. Sau khi tập luyện ra nhiều mồ hôi, bị sốt cao, khi khát… muốn bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể, bạn hãy ăn dưa bở.
Một khẩu phần nhỏ dưa bở là 117g đã có thể đáp ứng 53% vitamin C theo nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin giúp da tổng hợp collagen - một loại protein có tác dụng nâng đỡ, tạo sự đàn hồi cho da. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ da khỏi sự tấn công của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa da.
Chất xơ trong thịt quả giúp ổn định nhu động ruột, là thức ăn lý tưởng của hệ lợi khuẩn đường ruột. Khi ăn dưa bở thường xuyên, bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không lo táo bón. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
Trong thành phần của trái dưa bở có một loạt dưỡng chất tốt cho xương khớp như:
Nếu bạn chưa biết loại trái cây nào tốt cho mắt, hãy sử dụng dưa bở ruột xanh thường xuyên. Trong loại quả này có chứa lutein và zeaxanthin tốt cho mắt, giúp phòng ngừa suy giảm thị lực theo thời gian và tuổi tác.
Mùa dưa bở ở nước ta thường bắt đầu từ tháng 4 và bạn có thể dễ dàng mua loại trái cây này ở các chợ hay siêu thị. Khi mua dưa bở, tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm là vệ sinh an toàn thực phẩm. Những trái dưa bở đã bị nứt có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Dưa bở chín nẫu cũng sẽ bị suy giảm đáng kể hàm lượng dưỡng chất.
Trái dưa bở ngon nhất là những trái chín vừa phải, chưa chín nẫu. Bạn có thể ăn trực tiếp, thái miếng nhỏ làm salad, làm sinh tố, làm kem… Tốt nhất vẫn là sử dụng dưa bở nguyên chất, không thêm nhiều đường sữa. Nhưng đôi khi bạn vẫn có thể nuông chiều vị giác bằng cách thêm chút đường sữa để gia tăng hương vị cho món ăn.
Ngoài những cách sử dụng trên, từ xa xưa ông cha ta đã lưu truyền các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ bằng dưa bở như: Dùng 200g dưa bở, 20g hoa nhài, 100g hạt sen, 200g đường trắng nấu kỹ rồi gạn lấy nước. Sau đó, bạn nhặt riêng hạt sen ra, giã nhỏ, cho vào cùng nước thuốc vừa lọc nấu tiếp đến khi hạt chín nhừ là có thể mang thưởng thức.
Với những thông tin trên đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng của trái dưa bở ruột xanh. Đây là loại trái cây rất phổ biến ở nước ta, dễ mua, giá rẻ nhưng lại giàu dinh dưỡng. Vì vậy, khi vào mùa, bạn hãy mua dưa bở ruột xanh về chế biến thành nhiều món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.