Giá trị dinh dưỡng của tôm sú có chất gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Ngày 02/10/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Tôm sú là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nhờ giá trị dinh dưỡng của tôm sú, thực phẩm này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của tôm sú được đánh giá khá cao khi có đầy đủ protein, chất béo, vitamin và một số chất khoáng. Tuy nhiên khi chế biến, bảo quản và sử dụng tôm sú bạn cũng nên cẩn trọng để tránh làm hại cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của tôm sú
Nhìn chung, giá trị dinh dưỡng của tôm sú khá tương tự các loại tôm khác nhưng lại có hương vị đậm đà, ngon miệng hơn. Theo các khảo sát cho thấy, tôm sú là loại hải sản rất được yêu thích, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng của tôm sú tính trên 100g thịt tôm gồm:
99 calo;
0.3g chất béo;
0.2g carbs;
189mg cholesterol;
111ng natri;
24g protein.
Ngoài những loại chất dinh dưỡng thiết yếu trên, giá trị dinh dưỡng của tôm sú còn gồm có hơn 20 loại vitamin và chất khoáng như iot, vitamin B12, phốt pho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, sắt, mangan,... Giá trị dinh dưỡng của tôm sú gồm các chất chính sau:
Protein: Protein là chất dinh dưỡng gần như không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày bởi đây không chỉ là dưỡng chất đảm bảo hoạt động của cơ thể mà còn là thành phần chính để xây dựng cơ bắp hiệu quả. Đa số những người tập gym, muốn tăng cơ cho biết họ thường xuyên bổ sung tôm sú vào chế độ ăn uống để tăng cường protein cho cơ thể với lượng calo không quá cao, hỗ trợ rất tốt việc tăng cơ giảm mỡ.
Cholesterol: Thực chất cholesterol không hoàn toàn xấu như bạn nghĩ nếu bổ sung đủ lượng cơ thể cần. Giá trị dinh dưỡng của tôm sú có đến 189mg cholesterol/100g tôm tươi, chỉ số cholesterol này khá cao và chủ yếu tập trung ở phần đầu tôm, hay thường gọi là gạch tôm. Nạp cholesterol từ tôm sú không xấu nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu,...
Canxi: Canxi cũng là một chất dinh dưỡng được đánh giá khá cao trong giá trị dinh dưỡng của tôm sú. Với mỗi 100g tôm sú bổ sung khoảng 200mg canxi, con số ấn tượng và có thể đáp ứng đến 20 - 30% nhu cầu canxi của mỗi người. Bổ sung tôm sú vào chế độ ăn cũng là cách tăng cường canxi hiệu quả, phòng ngừa loãng xương, xương yếu,...
Lợi ích khi ăn tôm sú
Dựa trên giá trị dinh dưỡng của tôm sú, thực phẩm này khi ăn với lượng vừa đủ và đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá tôm sú là thực phẩm bổ dưỡng, nên ăn hàng tuần để bổ sung các vi chất cần thiết. Những lợi ích mà tôm sú đem lại bao gồm:
Hỗ trợ giảm cân: Giá trị dinh dưỡng của tôm sú có chứa ít carbs lại có nhiều protein và chất khoáng, vitamin nên đây là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, hạn chế tích tụ mỡ thừa và không làm bạn tăng cân. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến cách chế biến tôm sú, tốt nhất chỉ nên chế biến đơn giản, tránh dầu mỡ, gia vị nhiều,...
Chống oxy hóa cho cơ thể: Nhiều nghiên cứu tìm thấy rất nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể, hỗ trợ thúc đẩy hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Bổ sung chất chống oxy hóa từ tôm sú tươi cho cơ thể là phương pháp để giảm nếp nhăn cũng như dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, điển hình như suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer,...
Đề phòng bệnh lý: Các giá trị dinh dưỡng của tôm sú mang lại có thể hỗ trợ cơ thể bổ sung nhiều vi chất cần thiết, từ đó đề phòng nhiều bệnh lý liên quan đến iot (bệnh tuyến giáp, suy giáp, bướu cổ,...), bệnh liên quan đến thiếu selen (bệnh tim mạch, ung thư,...), bệnh liên quan đến các axit béo gồm omega 3, 6, 9,....
Ăn tôm sú nhiều có tốt không?
Như bạn đã biết, giá trị dinh dưỡng của tôm sú khá cao và là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều tôm sú hoặc ăn tôm sú không đúng cách, bạn vẫn có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn từ tôm sú, điển hình như:
Cholesterol cao: Ngoài thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của tôm sú, nhiều người cũng không khỏi phân vân liệu ăn tôm sú có thực sự tốt hay không. Thực chất, tôm sú là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol, chỉ số cholesterol trong tôm sú thậm chí còn cao hơn một số loại thịt. Đây chính là nguyên nhân khiến việc ăn nhiều tôm làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch,... Để phòng tránh điều này, bạn có thể bỏ phần đầu tôm khi ăn nhé.
Dị ứng tôm sú: Tỷ lệ người bị dị ứng hải sản nói chung và dị ứng tôm nói riêng không quá cao nhưng nếu ăn tôm sú bạn nhận thấy dấu hiệu mẩn ngứa, sưng tấy, phù nề, đau bụng, tiêu chảy,... bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và khắc phục kịp thời tình trạng này.
Chất lượng tôm sú kém: Hiện nay, có rất nhiều đơn vị vì lợi ích mà sử dụng nguồn nước, thức ăn cho tôm sú kém chất lượng, có chứa chất kích thích tăng trưởng khiến chất lượng tôm đi xuống, ăn nhiều gây hại lâu dài đến sức khỏe. Bạn nên lựa chọn nơi mua tôm sú uy tín, lựa chọn tôm tươi, thịt tôm còn trong và không có mùi hôi lạ.
Lưu ý khi chế biến và sử dụng tôm sú
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của tôm sú cao và tốt cho sức khỏe nhưng để phòng tránh những tác dụng phụ khi ăn tôm sú, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:
Tôm có nhiều vi chất tốt cho cơ thể nhưng không nên ăn quá 100g tôm sú mỗi ngày đối với người trưởng thành.
Tôm là hải sản nên cách chế biến giữ được nhiều chất dinh dưỡng, lành mạnh nhất là hấp hoặc luộc chín, không nên ăn sống hoặc tái có thể gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Phụ nữ vừa sinh xong không nên ăn tôm sú ngay vì có thể gây sẹo lồi.
Trẻ em không nên ăn phần vỏ tôm sẽ dễ bị hóc, nghẹn hoặc vỏ tôm đâm vào vòm họng gây tổn thương, đau, chảy máu.
Khi bị ho không nên ăn tôm sú nhiều bởi nguy cơ sẽ bị ho nhiều hơn do tôm là thực phẩm có chất tanh.
Người bị dị ứng hải sản hoặc dị ứng tôm không nên thêm tôm sú vào chế độ ăn.
Người đang bị đau mắt đỏ cũng nên tránh ăn tôm để bệnh nhanh khỏi hơn.
Mong rằng qua bài viết trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn nắm được những giá trị dinh dưỡng của tôm sú để sử dụng tôm sú đúng cách, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi ăn tôm sú bạn nên hạn chế ăn phần đầu tôm và gạch tôm vì đây là bộ phận chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.