Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có nhiều thông tin về việc ăn trứng gà có thể làm tăng cholesterol trong máu dẫn đến mỡ máu cao và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu trong y học hiện đại chỉ ra rằng ăn trứng gà đúng liều lượng không những không hại mỡ máu mà còn giúp tăng chỉ số mỡ tốt. Nó thậm chí còn hữu ích hơn cho cơ thể so với lượng cholesterol cao.
Trứng là một loại thực phẩm được nhiều người biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng loại thực phẩm này không phù hợp với người mỡ máu cao và có thể gât ra rối loạn lipid máu. Vậy bị máu nhiễm mỡ có ăn được trứng không?
Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trứng mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như:
Như thế bị máu nhiễm mỡ có được ăn trứng không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong phần nội dung ngay sau đây nhé!
Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề bị máu nhiễm mỡ có được ăn trứng không. Trước năm 1970, hầu hết mọi người đều tin rằng có tới 212 mg cholesterol trong một quả trứng, một nửa lượng cholesterol tiêu thụ mỗi ngày (300 mg) sẽ tích tụ trong máu dưới dạng các phân tử chất béo xấu, tạo ra các lớp mỡ dày trong máu.
Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nghiên cứu mâu thuẫn với quan điểm này. Cụ thể: Theo tài liệu chứng minh của Quỹ Tim mạch về 'Trứng và trái tim' của New Zealand, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao có thể ăn tối đa 6 quả trứng mỗi tuần và giữ nguyên như vậy. như một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Trên thực tế, một quả trứng luộc chứa 212 mg cholesterol. Nghiên cứu cho thấy không phải tất cả các loại thực phẩm giàu cholesterol đều làm tăng lượng cholesterol trong máu. Gan sản xuất cholesterol mỗi ngày. Khi bạn nhận được cholesterol từ chế độ ăn uống của mình, gan của bạn sẽ sản xuất ít cholesterol hơn để cân bằng nó.
70% số người ăn trứng hàng ngày không ảnh hưởng đến cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. 30% còn lại tăng, nhưng không đáng kể.
Vì vậy, những người có cholesterol trong máu cao có thể ăn trứng với lượng vừa phải vì:
Theo nhiều nghiên cứu, bao gồm cả Trường Y Harvard, hàm lượng cholesterol trong 1 quả trứng mỗi ngày là an toàn cho hầu hết mọi người.
Người béo phì có thể ăn 6 quả trứng 1 tuần, mỗi lần 1 quả vì hàm lượng cholesterol trong trứng gần với lượng cholesterol cho phép mỗi ngày.
Một số người bị máu nhiễm mỡ có thể bỏ qua lòng đỏ, chỉ ăn lòng trắng, vì phần lớn cholesterol tập trung ở lòng đỏ. Nếu bạn bị tiểu đường kèm theo cholesterol, bạn nên ăn ít hơn 3 quả mỗi tuần.
Có thể cân mỗi loại trứng cho phù hợp, ví dụ:
Tuy nhiên, chỉ nên ăn trứng luộc vào buổi sáng hoặc chiều, hạn chế ăn vào buổi tối. Không ăn trứng với bơ, pho mát, thịt hun khói, xúc xích, bánh ngọt, vì chúng làm tăng cholesterol trong máu.
Ngoài ra, không nên ăn trứng với các loại tinh bột xấu đã qua tinh chế như bánh mì nướng, bánh ngọt, khoai tây vì dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bạn có thể dùng trứng với rau tươi, thảo mộc, gia vị, ớt bột hoặc bánh mì nướng nguyên hạt, bơ thực vật mềm với ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Một số nguyên tắc nhất định phải tuân thủ khi xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao, bao gồm:
Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc "Bị máu nhiễm mỡ có được ăn trứng không?" và những lưu ý giúp bạn ăn trứng đúng cách.
Xem thêm: Mỡ máu bao nhiêu là cao? Cách đưa chỉ số mỡ máu về mức bình thường
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.