Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà là siêu thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bị trào ngược dạ dày có ăn được thịt gà không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mặc dù thịt gà có thể mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe, nhưng nó không phải là giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Những người bị đau dạ dày nên tiếp cận các lựa chọn chế độ ăn uống của họ một cách thận trọng, có tính đến nhu cầu sức khỏe riêng của họ.
Thịt gà là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến và hương vị thơm ngon. Không những vậy, thịt gà còn chứa vô số chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi nói đến ức gà không da và không xương - một lựa chọn lý tưởng để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Dưới đây là những thông tin về thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt gà mà không phải ai cũng biết:
Protein, vitamin và khoáng chất dồi dào trong thịt gà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, mang lại khả năng phòng vệ mạnh mẽ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Với thành phần giàu protein, thịt gà hỗ trợ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người muốn kiểm soát cân nặng và cải thiện thành phần cơ thể.
Các chất dinh dưỡng trong thịt gà đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của các cơ quan quan trọng như thận, gan và hệ thần kinh trung ương, thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Kết hợp thịt gà vào chế độ ăn uống của bạn có thể góp phần bảo vệ tim mạch nhờ hàm lượng chất béo bão hòa thấp và các chất dinh dưỡng thân thiện với tim.
Hàm lượng protein phong phú trong thịt gà thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa tế bào, cần thiết để duy trì các mô khỏe mạnh và hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể.
Thịt gà chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ sức khỏe và thị lực của mắt.
Sự hiện diện của tryptophan và serotonin trong thịt gà có thể giúp chống trầm cảm và tăng cường sức khỏe tinh thần tốt hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong thịt gà có thể có đặc tính chống ung thư, mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác động của chúng.
Thịt gà là món ăn được yêu thích vì hương vị phong phú và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nói đến một số tình trạng sức khỏe, đặc biệt là đau dạ dày, có không ít câu hỏi đặt ra về sự phù hợp của nó.
Người bị trào ngược dạ dày có ăn được thịt gà không? Theo y học cổ truyền phương Đông, thịt gà được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính bình, không độc. Nó được cho là có tác dụng bổ tỳ, huyết và thận. Ngoài ra, thịt gà thường được khuyên dùng cho những người đang khỏi bệnh, có hệ tiêu hóa bị tổn thương, khó hấp thụ thức ăn hoặc chức năng dạ dày bị suy yếu.
Với những quan điểm truyền thống này, rõ ràng là những người bị đau dạ dày thực sự có thể đưa các món gà vào chế độ ăn uống của họ, miễn là họ tiêu thụ đúng cách và đúng số lượng. Ăn điều độ là chìa khóa cho sức khỏe, vì ăn quá nhiều thịt gà có thể gây áp lực quá mức lên dạ dày và có khả năng làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, điều cần thiết là phải cân bằng và tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có các giải pháp hiệu quả và phù hợp với từng cá nhân đặc biệt trong trường hợp bầu bị trào ngược dạ dày.
Cân nhắc kết hợp thịt gà với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như rau nấu chín hoặc ngũ cốc nguyên hạt, có thể bổ sung cho bữa ăn và giảm bớt quá trình tiêu hóa.
Khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân đối với các loại thực phẩm khác nhau là khác nhau. Hãy chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng với việc tiêu thụ thịt gà và điều chỉnh cho phù hợp. Trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, bạn cũng nên cẩn trọng trong việc thiết lập chế độ dinh dưỡng cho trẻ.
Nếu bạn bị đau dạ dày dai dẳng hoặc nghiêm trọng, bị trào ngược dạ dày gây sốt hay bị một số triệu chứng nặng hơn thì hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định nguyên nhân gốc rễ và nhận các khuyến nghị phù hợp với tình trạng của bạn.
Như vậy, đau dạ dày có ăn được thịt gà không thì câu trả lời là có thể vì thịt gà mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe. Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được chế biến cẩn thận, thịt gà có thể là một thực phẩm bổ sung có giá trị cho chế độ ăn của những người bị đau dạ dày.
Đối phó với cơn đau dạ dày có thể khiến bạn khó chịu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc thưởng thức thịt gà và các món ăn ngon được chế biến từ loại thực phẩm này.
Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu ở dạ dày, bạn vẫn có thể thưởng thức vị ngon của thịt gà, nhưng với một số điều chỉnh để đảm bảo hệ thống tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh. Hãy cùng khám phá những cách tốt nhất để thay đổi chế độ ăn cho gà của bạn để giảm đau dạ dày sau đây:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày nên ăn thịt gà với khẩu phần vừa phải, thường khoảng 100-200 gam mỗi ngày. Tránh ăn quá nhiều, vì ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu, gây thêm căng thẳng cho dạ dày của bạn và có khả năng làm trầm trọng thêm cơn đau. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu các chế độ dinh dưỡng hay thời gian nghỉ ngơi sau ăn như sau khi ăn bao lâu thì được nằm để tránh ảnh hưởng sức khỏe tiêu hóa và nhầm tưởng do thịt gà gây ra.
Khi thưởng thức thịt gà, hãy chọn phần nạc và bỏ da. Da chứa nhiều chất béo không lành mạnh có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày. Bằng cách ăn thịt gà không da, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ giá trị dinh dưỡng của nó mà không gây gánh nặng cho dạ dày.
Đối với những người có dạ dày nhạy cảm, phương pháp nấu ăn rất quan trọng. Bám sát các phương pháp đơn giản và nhẹ nhàng như luộc, hấp hoặc nấu súp. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại gia vị cay và nóng, vì chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khiến tình trạng khó chịu trở nên trầm trọng hơn.
Những người bị đau dạ dày nên tránh ăn gà rán và các chế phẩm nhiều dầu mỡ. Chúng sẽ ứ đọng trong dạ dày và làm cơn đau dữ dội hơn. Thay vào đó, hãy chọn thịt gà được chế biến dưới dạng cháo, súp hoặc món hầm để dễ tiêu hóa hơn.
Để nâng cao trải nghiệm ẩm thực của bạn, hãy bổ sung thịt gà bằng các loại thực phẩm thân thiện với dạ dày khác. Kết hợp rau xanh, trái cây và các thành phần không gây kích ứng khác để tăng thêm sự đa dạng và giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.
Hãy thận trọng khi kết hợp thịt gà với một số loại thực phẩm. Một số kết hợp có thể tạo ra các tương tác phức tạp trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, có khả năng gây căng thẳng cho dạ dày và sức khỏe tổng thể của bạn. Cũng có một số trường hợp dẫn đến trào ngược dạ dày gây ù tai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tránh kết hợp thịt gà với các thực phẩm như cải đắng, cải bẹ xanh, cá trắm, tỏi sống, hành, kinh giới, vừng, thịt chó, đồ nếp, tôm.
Tóm lại, chỉ cần sự điều chỉnh phù hợp, thịt gà có thể vẫn là một phần thú vị và bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của người đau dạ dày. Bên cạnh việc cẩn trọng trong chế độ ăn uống cũng như phương pháp chế biến với thịt gà, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người bị trào ngược nên dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ chức năng đường tiêu hóa để giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Bạn có thể tìm mua Gastosic trào ngược dạ dày giảm trào ngược dạ dày thực quản, giảm viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng; đồng thời cải thiện hiệu quả triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau nóng rát vùng thượng vị do thừa acid dịch vị. Sản phẩm có bán tại hệ thống nhà thuốc Long Châu với giá 275.000 đồng/hộp/30 viên.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng trong thịt gà cũng như thắc mắc trào ngược dạ dày có ăn được thịt gà không rồi. Y học cổ truyền phương Đông từ lâu đã nhận ra những lợi ích sức khỏe của thịt gà đối với những người có hệ tiêu hóa yếu. Tuy nhiên, việc ăn uống có trách nhiệm và sự nhạy cảm của từng cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trải nghiệm ẩm thực tích cực.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.