Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Gợi ý những món ăn tốt cho người tiểu đường và một số thông tin cần biết

Ngày 24/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể, dẫn đến mức đường huyết cao. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là một phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Để hỗ trợ người bệnh có thể lựa chọn thực phẩm phù hợp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn tốt cho người tiểu đường nhé!

Để hỗ trợ người tiểu đường trong việc lựa chọn các món ăn phù hợp, việc hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng và tác động của chúng đến mức đường huyết là điều cần thiết. Người tiểu đường cần chú trọng đến những gì họ ăn hàng ngày để duy trì mức đường huyết trong giới hạn cho phép. Bài viết này sẽ gợi ý những món ăn tốt cho người tiểu đường cũng như một số vấn đề liên quan.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu về những món ăn tốt cho người tiểu đường thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu chung về bệnh tiểu đường là gì. Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là một nhóm bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi mức đường huyết cao kéo dài. Bệnh đái tháo đường xảy ra khi cơ thể sản xuất không đủ insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả. Insulin là một hormone quan trọng giúp chuyển hóa glucose từ máu vào các tế bào để tạo năng lượng.

Tiểu đường có 2 tuýp là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, ở giai đoạn mang thai các mẹ bầu cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ do hormone từ nhau thai làm giảm hiệu quả của insulin, xảy ra trong thai kỳ và thường biến mất sau khi sinh. Các triệu chứng chung có thể gặp khi mắc bệnh tiểu đường như khát nước nhiều, đi tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm, sụt cân không có lý do, mờ mắt, vết thương khó lành, thường xuyên bị nhiễm trùng. Đi kèm với các triệu chứng còn có những biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch, suy thận, bệnh lý võng mạc, gây đau, tê, yếu cơ, xương, loét chân và có trường hợp phải cắt cụt chi.

goi-y-nhung-mon-an-tot-cho-nguoi-tieu-duong-va-mot-so-thong-tin-can-biet 1.jpg
Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay

Mắc bệnh tiểu đường cần kiêng những gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mãn tính yêu cầu người bệnh phải kiểm soát chế độ ăn uống của mình một cách nghiêm ngặt để duy trì mức đường huyết ổn định. Việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống đúng cách có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng.

Đường và các sản phẩm chứa nhiều đường

Các thực phẩm được chế biến từ đường không phải là món ăn tốt cho người tiểu đường vì những thực phẩm đó làm tăng nhanh mức đường huyết. Khi cơ thể hấp thụ đường như glucose và fructose từ đồ ngọt, đường huyết sẽ tăng đột ngột, tăng nguy cơ biến chứng. Với người tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả, vì vậy cơ thể bệnh nhân khó kiểm soát mức đường huyết sau khi tiêu thụ đường.

goi-y-nhung-mon-an-tot-cho-nguoi-tieu-duong-va-mot-so-thong-tin-can-biet 2.jpg
Bánh kẹo chứa nhiều đường không là món ăn tốt cho người tiểu đường

Tinh bột tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn

Bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng là những loại tinh bột tinh chế. Các loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là chúng được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng, dẫn đến tăng đường huyết đột ngột. Thêm vào đó, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo không tốt. Những thành phần này không chỉ làm tăng đường huyết mà còn gây tăng cân, kháng insulin và gây nghiêm trọng hơn tình trạng tiểu đường.

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

Cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đều làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ngoài ra, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, làm tăng tình trạng kháng insulin, đặc biệt quan trọng đối với người mắc tiểu đường tuýp 2.

Các sản phẩm có chứa thành phần gây nghiện, chất kích thích

Một số sản phẩm có kích thích gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá,... sẽ làm thay đổi mức đường huyết, gây hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết tùy thuộc vào lượng và tần suất sử dụng. Ví dụ như caffeine trong cà phê có thể làm tăng mức đường huyết do tăng sản xuất adrenaline, hormone làm tăng lượng đường trong máu.

goi-y-nhung-mon-an-tot-cho-nguoi-tieu-duong-va-mot-so-thong-tin-can-biet 3.jpg
Chất nicotin có trong thuốc lá gây hại đến sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường

Gợi ý những món ăn tốt cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Quản lý tiểu đường không chỉ dựa vào việc dùng thuốc mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống hàng ngày. Việc lựa chọn những món ăn phù hợp có thể giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng. Dưới đây là một số món ăn tốt cho người tiểu đường mà người bệnh có thể tham khảo:

  • Rau củ xanh: Rau củ xanh thường có ít đường tự nhiên, ít calo, giúp kiểm soát mức đường huyết, duy trì cân nặng ổn định. Vì duy trì cân nặng lành mạnh có thể giúp kiểm soát đường huyết ở người mắc tiểu đường.
  • Trái cây ít đường: Những loại trái cây như táo, lê, dâu, lựu, quả mâm xôi, cam, nho, dưa hấu, dưa gang, kiwi có chỉ số đường huyết thấp, chúng không làm tăng mức đường huyết sau khi ăn một cách đột ngột.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các sản phẩm làm từ lúa mì trắng hoặc tinh bột tinh chế đã qua xử lý. Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt sẽ không gây ra đỉnh đường huyết cao và giúp duy trì mức đường huyết ổn định hơn trong thời gian dài.
  • Chất béo tốt: Một số chất béo tốt như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu hạt bơ, hạt dẻ cười, quả bơ, hạt óc chó có thể giúp ổn định mức đường huyết bằng cách chậm hóa sự hấp thụ của đường và carbohydrate trong máu, giúp ngăn chặn tăng đột ngột của đường huyết sau khi ăn.
goi-y-nhung-mon-an-tot-cho-nguoi-tieu-duong-va-mot-so-thong-tin-can-biet 4.jpg
Các món ăn được chế biến từ rau củ quả xanh là những món ăn tốt cho người tiểu đường

Việc lựa chọn các món ăn lành mạnh và cân đối là rất quan trọng đối với người mắc tiểu đường. Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn thực phẩm, còn có một số thông tin cần biết. Theo dõi và điều chỉnh mức đường huyết, duy trì cân nặng lý tưởng, thực hiện các bài tập thể dục đều đặn và kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết. Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có một kế hoạch chăm sóc cá nhân hóa là cực kỳ quan trọng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những món ăn tốt cho người tiểu đường và một số thông tin liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin