Hướng dẫn làm tắc xí muội giải khát, chữa cảm lạnh và trị ho
Ngày 07/07/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Tắc xí muội là thức uống có vị chua ngọt, thanh mát nên được nhiều người yêu thích vì có tác dụng giải khát hiệu quả và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trị cảm, ho, viêm họng. Vậy bạn đã biết cách làm xí muội tắc tại nhà thơm ngon, chua ngọt, chuẩn vị mà vẫn vàng óng đẹp mắt, không bị đắng chưa?
Tắc là loại quả phổ biến, có vị chua như chanh nhưng thơm hơn. Giữa thời tiết nắng nóng có một ly tắc xí muội đá thanh mát, giải khát thì còn gì bằng. Tắc xí muội dễ làm tại nhà khi trời nắng nhưng những hôm không có nắng vẫn có thể làm được với công thức dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Công dụng của tắc xí muội
Công dụng của tắc xí muội mà ai cũng biết đó chính là giải khát trong những ngày nắng nóng. Ít ai biết rằng thức uống này còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như các loại vitamin A, B1, B11, C.
Tắc là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống của mình. Chỉ với 100g tắc, có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 4.1g chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Khi cơ thể thiếu chất xơ sẽ xuất hiện một số triệu chứng như táo bón, khó tiêu, đau dạ dày,... Ngoài ra, tắc thuộc họ cam quýt nên giàu vitamin C. Vì vậy, nước tắc xí muội là thức uống cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ miễn dịch tốt.
Đây không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể sử dụng vào mùa lạnh, uống với nước ấm, là một phương thuốc cực kỳ hiệu quả để chữa cảm lạnh, đau rát cổ họng.
Cách làm tắc xí muội rất đơn giản tại nhà
Cách làm tắc xí muội phơi nắng
Bằng cách làm vô cùng đơn giải dưới đây, bạn có thể làm tắc xí muội ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu chuẩn bị:
500g tắc: Chọn mua tắc vỏ mỏng, da bóng còn tươi, màu ngả vàng và có mùi thơm. Không mua những quả bị dập nát, có mùi úng;
500g đường cát;
1 muỗng mật ong;
Muối.
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch tắc.
Cắt đôi quả tắc và vắt lấy nước cốt cho vào một chiếc tô lớn và lọc bỏ hạt.
Rửa sạch vỏ tắc với nước, sau đó để ráo nước và cắt sợi.
Cho tắc thái sợi vào tô, thêm 2 muỗng cà phê muối.
Dùng tay bóp nhẹ vỏ tắc cho mềm và bớt đắng.
Rửa sạch lại với nước.
Chần vỏ tắc trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra.
Để nguội và vắt hết nước trong vỏ, để ráo.
Ngâm tắc xí muội:
Cho tắc vào một to lớn.
Thêm đường cát vào và trộn nhẹ.
Cho nước tắc, mật ong và 1 muỗng muối vào tô trộn đều.
Phơi nắng tắc xí muội.
Bọc kín miệng tô tắc xí muội bằng màng bọc thực phẩm.
Phơi tô tắc xí muội dưới nắng khoảng 1 tuần cho tắc mềm, dẻo dai và thơm.
Thành phẩm:
Sau khi phơi nắng, tắc xí muội có màu vàng rất đẹp. Nước trong, sánh, thơm, có vị chua ngọt.
Cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong
Ngoài cách làm tắc xí muội phơi nắng tự nhiên, chúng ta còn có thể làm thử cách làm dưới đây nếu trời không có nắng.
Nguyên liệu:
500g tắc chín;
500g đường phèn;
2 muỗng mật ong;
Muối.
Sơ chế tắc:
Rửa sạch tắc với nước.
Cắt đôi quả tắc, vắt lấy nước cốt cho vào tô, lọc bỏ hạt.
Cho 1 muỗng muối vào trộn đều cho muối tan hết.
Rửa sạch vỏ tắc rồi cắt sợi.
Cho vỏ tắc vào tô lớn trộn với 2 muỗng muối.
Dùng tay bóp đều vỏ tắc khoảng 2 phút để vỏ bớt đắng và mềm hơn. Nếu có thời gian, thay vì bóp vỏ, bạn ngâm qua đêm với 4 muỗng muối cho bớt đắng.
Vắt hết muối và rửa lại bằng nước sạch.
Cho vỏ tắc vào nồi, thêm nước và nấu khoảng 2 phút.
Vớt vỏ tắc ra và vắt hết nước.
Sên tắc xí muội:
Cho vào nồi đường phèn, nước tắc, 1 muỗng mật ong và 1 muỗng cà phê muối.
Khuấy cho đến khi đường tan và các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Nấu với lửa nhỏ cho nước tắc sôi từ từ.
Khi nước tắc sôi, cho vỏ tắc đã thái sợi vào nồi, nấu thêm khoảng 1 phút.
Sau 1 phút, cho vào nồi 1 muỗng mật ong, khuấy nhẹ thêm 1 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong này không cần phơi nắng, không đắng, nhưng nước vẫn sền sệt, vỏ tắc dai dai. Bạn chỉ cần đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để tủ lạnh dùng dần.
Cách làm tắc xí muội bằng đường cát
Nếu không có đường phèn để làm tắc xí muội, bạn có thể sử dụng đường cát để làm, đảm bảo thành quả vẫn cho ra món tắc xí muội thơm ngon.
Nguyên liệu:
500g tắc;
800g đường;
Muối hột;
Mật ong.
Sơ chế tắc:
Rửa và cắt đôi quả tắc, vắt lấy nước cốt cho vào tô lớn, lọc bỏ hạt.
Vỏ tắc đem rửa lại với sạch nước, vớt ra để ráo, cắt thành sợi.
Cho vỏ tắc cắt sợi vào tô, thêm 2 muỗng muối và bóp nhẹ vỏ tắc mềm và bớt đắng.
Rửa sạch lại vỏ tắc cho sạch.
Chần vỏ tắc trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Ngâm vỏ tắc:
Chuẩn vỏ tắc vào tô lớn.
Thêm đường cát vào tô và đảo nhẹ.
Cho nước tắc, mật ong và 1 muỗng muối vào tô trộn đều.
Sên tắc:
Cho nước tắc vào nồi nấu với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút, đảo đều cho đường tan hết, khi sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Để bảo quản tắc xí muội, bạn phải đợi hỗn hợp nguội hẳn mới đổ vào hũ thủy tinh. Sau đó, đậy nắp kín và vào trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng là 2 - 3 tháng.
Cách làm nước tắc xí muội
Sau khi đã tự làm cho mình một hủ tắc xí muội thơm ngon, bước tiếp theo là thưởng thức món nước tắc xí muội với cách pha vô cùng đơn giản mà bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn.
Vào những ngày hè nóng nực, bạn lấy khoảng 2 muỗng tắc xí muội cho vào ly, hoà với nước lọc, thêm vài viên đá, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.
Nếu đang bị cảm, đau họng không nên dùng đá mà hãy pha với 150ml nước nóng và khuấy đều sẽ làm giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh, viêm họng.
Với những hướng dẫn làm tắc xí muội trên đây, là bạn sẽ có ngay ly nước giải khát thanh mát cho cả gia đình. Tuỳ thuộc nhu cầu, thời tiết mà bạn có thể chọn 1 trong 3 cách trên để chuẩn bị sẵn 1 hũ tắc xí muội khi cần dùng.
Mặc dù tắc xí muội tốt cho cơ thể nhưng không nên uống khi bụng đói vì axit hữu cơ sẽ kích thích dạ dày gây khó chịu, đau bụng, ngứa họng. Không nên uống tắc sau bữa ăn, khiến dạ dày hoạt động kém.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.