Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mẹ bầu ăn đậu cove được không? Đậu cove chứa nhiều chất xơ, protein, một ít chất béo và nhiều khoáng chất và vitamin như canxi, sắt, magie, photpho, kali, folate,... nên mẹ bầu có thể ăn.
Đậu que là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, nhưng cũng nguy hiểm nếu chế biến không đúng cách. Chính vì vậy nên mẹ bầu ăn đậu cove được không vẫn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Để tìm hiểu cụ thể, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Theo nghiên cứu, đậu cove chứa nhiều chất xơ, protein, một ít chất béo và nhiều khoáng chất và vitamin như canxi, sắt, magie, photpho, kali, folate,... Cụ thể, cứ 100g đậu que thì có khoảng 2.7g chất xơ, 1.4g protein và 0.55g chất béo. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Chính vì thế, mẹ bầu có ăn đậu cove được không thì câu trả lời là được. Không chỉ có thể ăn mà loại thực phẩm này còn rất tốt với sức khỏe của mẹ bầu và những người bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý không ăn quá nhiều và phải chế biến đúng cách khi ăn nhé!
Một số công dụng của đậu cove đối với các bà bầu:
Đa số mẹ bầu thường gặp tình trạng thiếu sắt thiếu máu, nên cần ưu tiên các thực phẩm nhiều sắt trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Đậu cove chính là một trong số đó.
Trong đậu que có hàm lượng sắt dồi dào, ngoài ra còn có vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt. Nếu ăn đậu que thường xuyên trong khi mang thai, mẹ có thể cải thiện được tình trạng thiếu máu, đặc biệt là còn hỗ trợ được vấn đề thừa cân. Bởi đậu cove có chứa chất béo nhưng không nhiều, chủ yếu là chất xơ và protein.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu que cũng phần nào làm giảm cholesterol xấu trong máu, giảm cảm giác thèm ăn. Do vậy, ngoài ngăn ngừa thiếu máu thì thực phẩm này cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của các mẹ.
Thành phần của đậu que có chứa một hàm lượng vitamin B9 và B12. Đây là 2 loại vitamin cần bổ sung cho mẹ trong giai đoạn mang thai, vai trò của nó là hỗ trợ làm giảm nguy cơ thai nhi gặp các dị tật thai nhi trong bụng mẹ. Điều này được thực hiện thông qua việc tác động đến quá trình tổng hợp DNA và các tế bào hồng cầu.
Ngoài ra, vitamin B12 cũng là chất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hình thành ống thần kinh, não bộ và cột sống của thai nhi. Ngoài đậu cove, 2 loại vitamin này còn có nhiều trong các loại rau xanh, đậu bắp, măng tây, nấm, chuối,…
Khi mang thai, cơ thể mẹ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy cáu gắt, stress,… Điều này một phần là do mẹ bầu có nhiều điều phải lo lắng, một phần là do sự thay đổi hormone trong cơ thể.
Trong giai đoạn này, lượng homocysteine sẽ tăng lên. Đây là hormon có khả năng ức chế sự lưu thông của máu và dinh dưỡng đến cơ quan thần kinh. Do vậy khi homocysteine dư thừa thì mẹ rất dễ bị căng thẳng thần kinh. Chưa kể đến, nó còn tác động đến việc sản xuất hormone serotonin mang lại cảm giác tốt, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi.
Trong đậu cove có một thành phần là folate (cứ 100g có 146µg folate), hành phần này sẽ cải thiện được những vấn đề trên, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Tiểu đường thai kỳ cũng là một vấn đề lo lắng và thường gặp phải ở các mẹ bầu. Việc bổ sung đậu cove vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giảm thiểu được nguy cơ này. Trong đậu que có nhiều chất xơ, không làm tăng đường huyết mà còn giúp giảm glucose trong máu. Nhờ vậy, mẹ sẽ giảm được các triệu chứng tiểu đường thai kỳ, cải thiện tình trạng này.
Ngoài những vấn đề nghiêm trọng hơn như thiếu sắt, tiểu đường thai kỳ, căng thẳng thần kinh trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu còn phải đối mặt với những cơn đau lưng, đầy hơi, táo bón,… Nhiều chị em còn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ. Chính vì vậy, bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hàng ngày là rất cần thiết.
Thành phần của đậu cove chứa nhiều nhất là chất xơ và cũng là một loại thực phẩm được xếp vào nhóm giàu chất xơ. Khi vào ruột, chất xơ có thể hút nhiều nước, kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để đẩy phân ra ngoài. Nếu bổ sung đầy đủ chất xơ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn và mẹ hạn chế được các tình trạng táo bón, khó đại tiện.
Ngoài ra, trong đậu que còn có vitamin K, là dưỡng chất cần thiết để giúp hệ xương khớp khỏe mạnh. Cơ thể được bổ sung vitamin K đầy đủ sẽ hấp thụ canxi tốt hơn, nhờ vậy giúp xương khớp khỏe mạnh, hạn chế sâu răng,…
Bầu ăn đậu cove được không? Không thể phủ rằng lợi ích của đậu cove đối với sức khoẻ của mẹ bầu, cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, cần phải ăn đúng cách và đúng liều lượng thì mới mang lại hiệu quả tích cực. Nếu lạm dụng đậu cove mỗi ngày thì sẽ phản tác dụng. Đó chưa kể đến nếu ăn đậu cove chưa được nấu chín thì sẽ gây ngộ độc.
Theo đó, mẹ bầu có thể ăn 2 - 3 bữa đậu cove mỗi tuần. Mẹ có thể kết hợp với các thực phẩm khác như đậu cove xào thịt bò, xào trứng, xào tỏi, luộc,… Khi ăn cần phải chế biến chín ở nhiệt độ sôi vì trong đậu que chứa phytohaemagglutinin, là một chất có hại với sức khỏe. Khi nấu chín thì chất độc này sẽ tự động biến mất, còn nếu chưa chín thì có khả năng gây ngộ độc với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, mệt mỏi,…
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu ăn đậu cove được không. Đây là thực phẩm rất tốt mà mẹ nên ăn thường xuyên, hãy tham khảo và bổ sung vào thực đơn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.