Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mít ruột đỏ với màu sắc lạ mắt, hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, mít ruột đỏ còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà chúng ta không ngờ đến. Vậy ăn mít ruột đỏ có tác dụng gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của mít ruột đỏ qua bài viết dưới đây.
Mít là loại cây đặc trưng và được trồng phổ biến tại các nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Loại quả rất đặc biệt vỏ đầy gai nhưng lại sở hữu mùi thơm quyến rũ và vị ngọt ngon khó cưỡng. Ngoài các giống mít truyền thống, mít ruột đỏ là một trong những giống mít mới được rất nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội như dễ trồng, nhanh thu hoạch và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những lợi ích mà loại quả “độc lạ” này đem lại.
Mít ruột đỏ là giống mít có nguồn gốc từ Thái Lan với đặc tính sinh trưởng nhanh, dễ trồng, không kén đất và cho năng suất cao. Chính vì thế, giống mít này đã nhanh chóng được các chủ vườn ưa chuộng và trồng rộng rãi tại Việt Nam.
Không chỉ vậy, cây mít ruột đỏ còn rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp của nó khi các chùm hoa tập trung chính ở thân cây. Hàng năm, cây mít ruột đỏ đều cho quả rất sai và kích thước to tròn. Trung bình 1 quả mít ruột đỏ nặng khoảng 10kg, có quả to lên tới 15kg.
Quả mít ruột đỏ thường có vỏ màu xanh, khi chín hơi ngả sang vàng với gai nở căng. Các múi mít rất to, dày cơm, màu đỏ tươi và hơi dai. Mít ruột đỏ có vị ngọt đậm, thơm và rất ít xơ nên giá thành bán ra cũng cao hơn so với các giống mít khác trên thị trường.
Tương tự như các loại mít khác, mít ruột đỏ có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mít sấy hoặc được sử dụng trong các món tráng miệng như chè, kem, sinh tố,...
Mít là loại quả sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng phong phú với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như calo, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Trong 100g mít ruột đỏ chứa:
Có thể thấy mít là loại hoa quả có hàm lượng protein khá cao so với các loại quả khác. Ngoài ra, mít còn rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Trong mít ruột đỏ chứa nhiều vitamin C, đây là vitamin đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, bệnh truyền nhiễm,... Ngoài ra, vitamin C còn rất cần thiết cho quá trình tạo collagen nhằm duy trì làn da, xương và các mô liên kết luôn khỏe mạnh, đồng thời giúp vết thương nhanh lành hơn.
Với hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, ăn mít ruột đỏ rất có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, mít còn có khả năng ngăn chặn hấp thụ cholesterol và tích tụ chất béo trong hệ tiêu hóa. Đặc biệt, hạt mít còn hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột nhờ chứa thành phần prebiotic.
Trong những trường hợp cần cung cấp năng lượng nhanh chóng thì mít ruột đỏ là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Với năng lượng cao cùng các loại đường như fructose và sucrose, ăn mít ruột đỏ giúp cơ thể bổ sung năng lượng tức thì. Mặc dù là loại quả chứa nhiều năng lượng nhưng mít lại chứa ít chất béo bão hòa rất tốt cho sức khỏe.
Mít ruột đỏ cũng là thực phẩm bổ sung sắt tốt cho cơ thể. Người thường xuyên ăn mít sẽ có nguy cơ thiếu máu thấp hơn so với người bình thường. Ngoài ra, đây cũng là cách phòng ngừa các bệnh rối loạn máu thông thường khác.
Hầu hết các loại hoa quả đều là thực phẩm thân thiện với hệ tim mạch, trong đó có mít ruột đỏ. Nhờ hàm lượng vitamin B6 cao, ăn mít ruột đỏ giúp giảm homocysteine trong máu, giảm thiểu nguy cơ bị xơ cứng động mạch.
Kali có tác dụng cân bằng huyết áp, phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường. Do đó, bổ sung kali thông qua việc ăn mít ruột đỏ sẽ giúp huyết áp ổn định, cải thiện cục bộ tuần hoàn máu, tránh nguy bị cơ đột quỵ.
Trái với suy nghĩ người bị đái tháo đường không nên ăn loại quả này của nhiều người, việc ăn mít đúng cách còn có thể kiểm soát đường máu hiệu quả. Mít thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) và GL (tải lượng huyết) trung bình với GI từ 50 đến 60 và GL từ 13 đến 18. Do đó, nếu ăn mít ruột đỏ với khẩu phần ăn phù hợp phải sẽ không làm chỉ số đường trong máu tăng lên đột ngột.
Bên cạnh đó, hàm lượng protein và chất xơ trong mít ruột đỏ còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu sau khi ăn. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong mít ruột đỏ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2.
Lượng magie dồi dào trong mít ruột đỏ có tác dụng hỗ trợ hoạt động của canxi để xây dựng và củng cố hệ xương luôn chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Mặc dù mít ruột đỏ có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn có thể gặp nhiều hệ lụy nếu ăn mít không đúng cách. Dưới đây là những trường hợp nên hạn chế và lưu ý khi ăn mít ruột đỏ:
Tóm lại, mít ruột đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon hấp dẫn mà còn mang đến nhiều rất lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, hãy bổ sung mít ruột đỏ vào chế độ ăn để tận dụng tối đa những lợi ích mà loại quả này mang lại nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.