Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với mục tiêu ổn định đường huyết, người bị bệnh tiểu đường thường phải kiêng một số loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Vậy rau dền có nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường hay không?
Rau dền là một loại rau quen thuộc trong các bữa ăn gia đình vì rau có tính mát, giúp giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, đối với người bị tiểu đường có ăn được rau dền không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay nhé!
Rau dền là một thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng sắt và canxi trong rau dền khá cao trong số các loại rau tốt cho người tiểu đường. Rau dền cũng giàu kali và chất xơ, do đó được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Bên cạnh đó, lá rau dền cũng rất giàu protein, chế độ ăn giàu protein giúp kiểm soát cơn thèm ăn vì nó làm giảm nồng độ insulin trong máu và giúp bạn có cảm giác no. Không chỉ lá, hạt rau dền còn là nguồn cung cấp protein dồi dào và hoàn toàn không chứa gluten.
Ngoài ra, tiêu thụ 100g lá rau dền chỉ cung cấp 23 calo cùng với hàm lượng chất xơ dồi dào là những yếu tố giúp giảm cholesterol máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.
Như vậy, những ai đang thắc mắc rằng bệnh tiểu đường có ăn được rau dền không thì câu trả lời là có. Người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn rau dền, tuy nhiên cũng cần chú ý đến tình trạng sức khỏe cũng như tần suất và số lượng rau dền dung nạp vào cơ thể.
Tích tụ cholesterol dẫn đến rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.
Rau dền chứa rất giàu chất xơ hòa tan và không hoà tan, hạn chế hấp thu cholesterol, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol - một loại vitamin E có trong rau dền cũng góp phần làm giảm cholesterol. Đồng thời, các chất chống oxy hoá như mangan, kẽm, beta carotene, vitamin C trong rau dền giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do, giảm quá trình viêm và giảm hình thành mảng xơ vữa. Nhờ vậy, việc bổ sung rau dền vào chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh tiểu đường.
Rau dền cũng rất giàu vitamin C, 100g lá rau dền có thể đáp ứng 70% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Vitamin C là vitamin tan trong nước và cần thiết để chống nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành hơn. Vitamin này cũng giúp giảm hình thành các gốc tự do cũng là nguyên nhân gây ra lão hóa và nhiều loại ung thư. Đây là lý do tại sao bạn nên bổ sung lá rau dền và chế độ ăn.
Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường (hay còn gọi là võng mạc tiểu đường) như xuất tiết, xuất huyết võng mạc thường tiến triển ngay ở giai đoạn sớm. Vì vậy, người bệnh càng cần chú ý phòng ngừa bằng cách bổ sung rau dền vào chế độ ăn của mình. Rau dền cung cấp một lượng lớn beta carotene, tiền chất của vitamin A – dưỡng chất quan trọng có tác dụng làm sáng mắt, phòng ngừa và hạn chế tổn thương võng mạc cho người bệnh tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ trong rau dền khá cao và cao gấp 3 lần so với lúa mì. Vì vậy, ăn rau dền thường xuyên có thể giúp cải thiện chất lượng của hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nước nấu từ cây rau dền còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng như tiêu chảy, chảy máu hoặc mất nước
Canh rau dền thịt băm có vị ngọt mát, thanh nhiệt, dễ ăn và kích thích ngon miệng cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Tỏi rất giàu chất chống oxy hóa, do đó đem lại nhiều lợi ích cho người tiểu đường như giúp ổn định đường huyết, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và giảm biến chứng tim mạch. Vì vậy, rau dền xào tỏi giúp cải thiện sức khỏe cho người tiểu đường rất tốt.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Mặc dù rau dền được xem là lành tính và có lợi đối với người bệnh tiểu đường nhưng cần lưu ý sử dụng trên một số đối tượng:
Hy vọng rằng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc "Tiểu đường có ăn được rau dền không?” đồng thời có thêm nhiều thông tin hữu ích về những lợi ích cũng như lưu ý khi sử dụng rau dền cho người bị tiểu đường. Mặc dù rau dền đem lại một số lợi ích cho người bị tiểu đường tuy nhiên cần sử dụng rau dền với tần suất và số lượng hợp lý để củng cố hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.