Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực đơn cho người đau dạ dày

Ngày 14/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Đau dạ dày là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là những người có chế độ ăn uống không lành mạnh. Nhiều người đặt ra câu hỏi: "Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Xây dựng thực đơn cho người đau dạ dày như thế nào?". Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Hầu hết mọi người đều đã từng ít nhất một lần gặp phải chứng đau dạ dày, đây là một bệnh lý thường gặp ở nhiều người gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Khi bị đau dạ dày, mọi người thường băn khoăn không biết nên ăn thức ăn gì cho phù hợp. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ mang đến những thông tin về việc xây dựng thực đơn cho người đau dạ dày một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Đau dạ dày là gì? Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Đau dạ dày là gì?

Dạ dày là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, nơi thức ăn được tiêu hóa bằng cách sử dụng axit và enzym tiêu hóa. Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoặc chỉ là biểu hiện của rối loạn vận động dạ dày và tăng tiết acid dịch vị dạ dày mà không có sự tổn thương. Bệnh thường gây ra các cơn đau âm ỉ đến dữ dội, cảm giác nóng rát, tức ở vùng thượng vị.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực đơn cho người đau dạ dày 1
Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến ở nhiều người

Các nguyên nhân chính gây ra đau dạ dày:

  • Viêm niêm mạc dạ dày: Các tình trạng như viêm dạ dày hay loét dạ dày có thể gây ra đau do kích thích niêm mạc dạ dày.
  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: Một số trường hợp đau dạ dày có thể xuất phát từ vi khuẩn Helicobacter pylori, gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày.
  • Thói quen ăn uống và lối sống: Tiêu thụ thức ăn cay nồng, uống rượu, hút thuốc lá, và stress có thể gây ra chứng đau dạ dày.
  • Sử dụng thuốc không đúng cách: Việc sử dụng thuốc không đúng cách, nhất là các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc aspirin, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày phổ biến nhất là đau vùng thượng vị. Cơn đau thường âm ỉ, khó chịu, có thể lan ra sau lưng. Đau có thể xuất hiện khi đói, sau khi ăn, hoặc khi căng thẳng, lo lắng. Ngoài ra, người bị đau dạ dày còn có thể gặp các triệu chứng khác như:

  • Ợ hơi, ợ chua;
  • Buồn nôn, nôn;
  • Chán ăn, khó tiêu;
  • Đầy hơi, chướng bụng;
  • Mất ngủ;
  • Sụt cân.

Thực đơn cho người đau dạ dày

Để các triệu chứng của đau dạ dày giảm thiểu nhanh chóng, người bệnh cần thiết lập một thực đơn cho người đau dạ dày hợp lý, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Lời khuyên dành cho thực đơn cho người đau dạ dày là bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng thiết yếu, dễ tiêu hóa và tránh việc ăn các thức ăn giàu mỡ, cay nóng.

Sau đây là một số loại thực phẩm mà mọi người nên tham khảo để xây dựng thành công một thực đơn cho người đau dạ dày:

Táo

Táo chứa nhiều protein hỗ trợ tiêu hóa, cũng như chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy. Bạn nên thêm táo làm thức ăn tráng miệng hoặc dành cho bữa sáng.

Chuối

Chuối là thực phẩm dễ tiêu hóa, cung cấp chất điện giải giúp ổn định tiêu hóa. Chuối chín chứa nhiều kali, giúp giảm buồn nôn và ổn định cơ thắt.

Sữa chua

Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn sống có thể cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ tiêu hóa và giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.

Gừng và nghệ

Đây là hai loại thần dược chứa các hoạt chất giảm đau, kháng viêm, và có khả năng làm lành vết loét dạ dày. Bạn có thể thêm gừng và nghệ vào các món ăn hoặc pha chế tinh bột nghệ để uống.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực đơn cho người đau dạ dày 2
Tinh bột nghệ luôn là thực phẩm nằm trong thực đơn cho người đau dạ dày

Cơm

Thành phần tinh bột giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, giúp hấp thụ axit dư thừa trong dạ dày và ngăn chặn chất độc hại.

Đu đủ

Đu đủ cung cấp enzyme papain hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng và giúp cải thiện tình trạng táo bón ở người bệnh.

Mật ong

Mật ong có khả năng diệt khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày và đường huyết. Kết hợp mật ong với tinh bột nghệ có thể tạo ra một hỗn hợp có tác dụng giảm đau và giảm viêm. Tinh bột nghệ cũng được biết đến với khả năng chống viêm và giảm đau.

Cá hồi

Omega-3 trong cá hồi có khả năng chống viêm, giúp làm lành nhanh các vết loét ở niêm mạc dạ dày và giảm các triệu chứng viêm nhiễm. Cá hồi là nguồn protein tốt và cung cấp nhiều năng lượng, giúp tái tạo và phục hồi mô niêm mạc dạ dày.

Một trong những món ăn dễ tiêu hóa và chứa nhiều dinh dưỡng thường được thêm vào thực đơn cho người đau dạ dày là cháo. Để thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo kết hợp nấu cháo với những thực phẩm khác như bí đỏ, đậu xanh, long nhãn, tôm thịt, nấm, thịt bò,...

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người đau dạ dày

Khi đối mặt với vấn đề đau dạ dày, việc xây dựng một thực đơn lành mạnh và phù hợp là một phần quan trọng của quá trình điều trị và quản lý sức khỏe. Tuy nhiên để việc xây dựng thực đơn đạt được hiệu quả nhanh cho quá trình hồi phục, có một số lưu ý sau:

Chia nhỏ các bữa ăn

Chia nhỏ bữa ăn giúp giảm áp lực lên dạ dày do tiêu thụ quá nhiều thức ăn cùng một lúc. Bữa ăn nhỏ vào những khung giờ cố định hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ kích thích dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực đơn cho người đau dạ dày 3
Mọi người nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để tránh bị đau dạ dày

Hạn chế các loại thức ăn không lành mạnh

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, mọi người cần tuyệt đối tránh xa những đồ ăn không lành mạnh như: 

  • Đồ cay nóng, đồ chua, đồ chiên rán: Các thực phẩm cay nóng và chua thường làm tăng sản xuất axit dạ dày và có thể kích thích niêm mạc dạ dày. 
  • Rượu bia, thuốc lá: Rượu và thuốc lá có thể gây kích thích dạ dày và tăng nguy cơ reflux acid, làm tăng khả năng xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày.
  • Caffeine: Caffeine có khả năng tăng sản xuất axit dạ dày, do đó, nên hạn chế hoặc tránh các nguồn caffeine như cà phê, trà, và nước ngọt có ga.
  • Các loại thực phẩm giàu chất xơ khó tiêu: Một số loại rau củ như rau muống, rau cải xoong có thể tăng áp lực trong dạ dày và gây kích ứng. Hạn chế sử dụng những thực phẩm này có thể giảm nguy cơ các vấn đề về dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ưu điểm của việc ăn chậm nhai kỹ là giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi và giảm nguy cơ kích thích dạ dày. 

Uống đủ nước

Uống đủ nước, khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Nước giúp làm loãng dịch vị dạ dày, giảm nguy cơ gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, uống đủ nước giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn và giảm táo bón, một trong những triệu chứng thường gặp của đau dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Thực đơn cho người đau dạ dày 4
Người bị đau dạ dày nên uống đủ nước mỗi ngày

Ngoài ra, người bệnh đau dạ dày cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress. Nếu các triệu chứng đau dạ dày không thuyên giảm, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng thực đơn cho người đau dạ dày đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý. Để bảo vệ sức khỏe luôn ổn định, điều quan trọng là cần duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống phù hợp.

Xem thêm:

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm