Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng là tình trạng mà người bệnh cần đặc biệt thận trọng trong việc ăn uống. Dị ứng kiêng ăn gì? Mời bạn đọc bài viết sau.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của những người đang bị dị ứng. Nếu bạn lựa chọn những loại thực phẩm không tốt, dễ bị kích ứng thì có thể sẽ khiến tình trạng dị ứng ngày càng thêm nặng nề hơn đấy. Vậy khi bị dị ứng nên kiêng thực phẩm nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Theo các chuyên gia, dị ứng thời tiết là tình trạng bệnh lý có thể xuất hiện quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa do có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ hoặc độ ẩm, dị ứng trời mưa. Điều này khiến cho các loại vi khuẩn, vi rút hay nấm mốc sinh sôi và phát triển và chúng đã tác động mạnh tới hệ miễn dịch của cơ thể.
Thông thường, dị ứng thời tiết được chia thành 2 loại: dị ứng thời tiết nóng và dị ứng thời tiết lạnh.
Dị ứng thời tiết rất hay gặp.
Dị ứng thời tiết lạnh thường có các biểu hiện đặc trưng như: nổi mề đay, ngứa ngáy đi kèm với ngứa mũi, chảy nước mũi, ho, đau họng.
Để tránh tình trạng này kéo dài và nặng thêm thì bạn cần kiêng những loại thực phẩm như sau:
Dị ứng thời tiết nóng thường xảy ra khi nhiệt độ và độ ẩm tăng quá cao (thường nhiệt độ từ 35 - 40 độ C, độ ẩm trên 70%). Khi người bệnh gặp phải tình trạng này thường có các biểu hiện như:
Và nếu bạn đang phải trong tình trạng này thì cần kiêng khem một số thực phẩm như sau:
Dị ứng thực phẩm là tình trạng một số loại thực phẩm gây ra những phản ứng miễn dịch bất thường.
Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của cơ thể ở một số người nhận nhầm một vài protein trong thực phẩm là có hại. Sau đó cơ thể khởi động một loạt các phản ứng bảo vệ, bao gồm giải phóng ra các histamine và gây viêm.
Mỗi người có thể dị ứng với một hoặc một vài thực phẩm, do vậy bạn cần biết bản thân mình dị ứng với loại thực phẩm để tránh hạn chế sử dụng, chẳng hạn như:
Có nhiều người dị ứng với sữa bò.
Nếu bạn nghi ngờ mình đang dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào thì cần tạm dừng sử dụng và đến ngay các cơ sở y tế thăm khám và điều trị.
Ngoài việc hạn chế những loại thực phẩm mà bạn đang bị dị ứng, thì bạn cũng cần kiêng khem những loại đồ ăn, thức uống có hại cho đường tiêu hóa như:
Bệnh dị ứng da bao gồm nhiều loại như: viêm da tiếp xúc, mề đay cấp tính và phù mạch, dị ứng với ánh nắng mặt trời, dị ứng với mỹ phẩm… Vậy khi xuất hiện những biểu hiện dị ứng trên da thì chúng ta cần kiêng những thực phẩm nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta cần hạn chế sử dụng các sản phẩm như:
Người bị dị ứng nên kiêng đồ ngọt.
Dị ứng nếu không được phát hiện kịp thời và chăm sóc đúng cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó, bạn cần ghi nhớ những loại thực phẩm mà người bị dị ứng cần tránh ăn như đã kể trên nhé. Chúc bạn sớm vượt qua tình trạng dị ứng và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.
Lâm Khuê
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.