Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng?

Ngày 19/08/2023
Kích thước chữ

Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến nhất liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh đang ảnh hưởng đến khoảng 17% dân số toàn cầu, tác động đến mọi đối tượng và độ tuổi. Ngoài khó khăn trong việc tiến hành đại tiện, tình trạng táo bón còn đồng thời tạo ra phiền phức trong cuộc sống hằng ngày và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe nếu kéo dài. Vậy người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện tình trạng này?

Toplist gợi ý thực phẩm theo chủ đề táo bón nên ăn gì mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp dưới đây sẽ là cứu cánh cho các bạn nếu muốn làm dịu triệu chứng táo bón một cách tự nhiên.

Người bị táo bón nên ăn gì?

Táo

Táo là trái cây dồi dào chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết như: Axit malic, tannin và chất xơ. Quả táo không chỉ là lựa chọn tốt khi bạn cần giải quyết vấn đề táo bón, mà còn là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Táo cũng có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong trường hợp bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng? 1
Táo có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa phù hợp cho người bị táo bón

Khoai lang

Đối với người táo bón nên ăn gì? Khoai lang là một trong những thực phẩm không thể thiếu, mang một hương vị ngọt dịu, tính bình ổn, và có khả năng bổ tỳ vị, tạo sự thông thoáng cho tràng tiêu hóa. Khoai lang chứa lượng chất xơ đáng kể, trung bình cung cấp gần 4g chất xơ không tan trong nước.

Khoai lang có thể được biến tấu vào các món ăn chứa tính chất trị táo bón theo nhiều phương pháp, bao gồm luộc, hấp, và nấu súp. Từng miếng khoai lang chế biến thơm ngon và bổ dưỡng có thể giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, làm mềm phân và kích thích sự đào thải, mang lại sự thư giãn cho hệ tiêu hóa của bạn. Ăn khoai lang trị táo bón cũng là cách mà nhiều người áp dụng.

Sữa chua

Những vi khuẩn lactic hiện diện trong sữa chua là một dạng probiotic vô cùng có ích cho hệ tiêu hóa của bạn. Sữa chua không chỉ giúp điều chỉnh sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột, tương tự men vi sinh bổ sung lợi khuẩn thực phẩm này còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, và ức chế vi khuẩn có hại. Bởi vậy, việc bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày là một cách hiệu quả để giảm triệu chứng táo bón, cùng lúc tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bạn.

Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng? 2
Muốn cải thiện các triệu chứng táo bón nên bổ sung sữa chua

Ngũ cốc và hạt

Các loại hạt và ngũ cốc đều chứa chất xơ quan trọng cho đường ruột. Hạt hướng dương, bí ngô, vừng và hạt lanh có thể được ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn như: Salad, sinh tố và bánh. Sử dụng ngũ cốc trong bữa sáng hoặc cháo cũng giúp cung cấp giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa.

Súp lơ

Khi bạn đối mặt với tình trạng táo bón kéo dài và cần tìm cách giải quyết, hãy thử vận dụng một phương pháp hiệu quả - nước ép súp lơ hoặc sự kết hợp của các món súp lơ luộc hoặc hấp. Những lợi ích mà súp lơ mang lại sẽ giúp cải thiện cảm giác không thoải mái của bạn. Thành phần chất xơ trong súp lơ không chỉ giúp giảm bớt mảng tích tụ trong hệ tiêu hóa của bạn, mà còn cung cấp lượng nhỏ cellulose mềm dễ tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa.

Quả mận khô

Người bị táo bón nên ăn gì? Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thử quả mận khô - một giải pháp độc đáo để giải quyết táo bón. Với hàm lượng đường sorbitol tự nhiên, quả mận khô đã được công nhận với tác dụng kích thích quá trình hydrat hóa, tăng áp suất thẩm thấu và kích thích ruột. Tất cả những công việc này tạo ra điều kiện thuận lợi để việc đào thải phân diễn ra một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bổ sung đủ nước

Uống nước là một thói quen cần thiết mà bạn nên duy trì hàng ngày. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể hỗ trợ quá trình thanh lọc, làm sạch ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hoạt động hiệu quả của ruột non.

Theo sự khuyến nghị từ các chuyên gia, nguyên tắc bổ sung nước cho cơ thể ở nam giới nên tiêu thụ ít nhất 3.7 lít nước mỗi ngày, trong khi nữ giới là khoảng 2.7 lít, tùy thuộc vào cơ địa cá nhân và thời tiết. Điều này cũng cần được điều chỉnh dựa trên sự biến đổi nhiệt độ, như trong thời tiết nóng hay lạnh. Khi cơ thể thiếu nước, sự tạo hình phân có thể bị khô và gây ra tình trạng táo bón khó chịu. Ngoài ra, bạn đã biết 8 thời điểm uống nước tốt nhất trong ngày chưa?

Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng? 1
Người bị táo bón cần đặc biệt chú ý uống đủ nước

Người bị táo bón nên kiêng gì?

Dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe là điều không thể thiếu trong cuộc sống, và khi đối mặt với tình trạng táo bón, việc chọn lựa thực phẩm cẩn thận là một phần quan trọng. Ngoài nắm rõ thông tin táo bón nên ăn gì thì những thực phẩm cần kiêng cũng là lưu ý mà bạn không nên bỏ qua.

  • Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ và thức ăn nhanh: Thực phẩm chiên rán, dầu mỡ quá mức và thức ăn nhanh thường không đáp ứng đủ chất xơ, lại chứa lượng chất béo có thể gây trở ngại cho tiêu hóa, tạo cảm giác chướng bụng và thậm chí góp phần làm tăng khả năng bị táo bón.
  • Tránh thức ăn cay nóng: Các món ăn cay nóng chứa nhiều gia vị có thể kích thích ruột và gây hại đến hệ tiêu hóa. Hãy loại bỏ những loại thức ăn này khỏi thực đơn của bạn để tránh tình trạng kích thích quá mức và tác động xấu đến ruột.
  • Cẩn trọng với thực phẩm khô, cứng: Thực phẩm khô và cứng như: Bánh mì, ngô... thường làm cho quá trình tiêu hóa khó khăn hơn, có thể gây tổn thương cho đường ruột. Hãy cân nhắc trong việc tiêu thụ những loại thực phẩm này để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bạn được duy trì ổn định.
  • Hạn chế sữa và thịt đỏ: Sữa có hàm lượng lactose cao, gây khó tiêu hóa và có thể dẫn đến cảm giác đầy bụng. Thịt đỏ, với chất béo và protein trong nó, cũng có thể làm quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn.
  • Tránh bia, rượu và chất kích thích: Bia, rượu và các chất kích thích có thể làm tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn, bởi chúng làm mất nước cơ thể và ảnh hưởng đến hoạt động hệ tiêu hóa. Hãy kiểm soát việc tiêu thụ các loại thức uống này để đảm bảo cơ thể luôn duy trì cân bằng nước và hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất có thể.
Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng? 3
Người bị táo bón cần tránh bia, rượu và chất kích thích

Cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh táo bón

Chăm sóc và phòng tránh tình trạng táo bón cần đặc biệt quan tâm và tinh thần chu đáo. Dưới đây là ba khía cạnh quan trọng cần tuân thủ:

  • Thời gian đi vệ sinh đều đặn: Thói quen đi vệ sinh, bao gồm việc đại tiện, cần được duy trì vào cùng một thời điểm hàng ngày. Bạn có thể lựa chọn buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau khi ăn khoảng 1 - 2 tiếng. Việc này giúp cơ thể thiết lập một xung nhịp tự nhiên và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón. Hãy đảm bảo rằng thực đơn của bạn bao gồm đủ chất xơ từ các nguồn như: Trái cây, rau cải và ngũ cốc. Đồng thời, duy trì cơ thể luôn được cung cấp đủ nước - một lượng nước khoảng 1.5 - 2 lít mỗi ngày. Để tăng hiệu quả, hạn chế việc tiêu thụ các thực phẩm gây táo bón như thực phẩm chứa chất béo động vật, đường, cồn, trà và cà phê.
  • Tập thể dục thường xuyên: Việc duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày sẽ cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo điều kiện tốt hơn cho các cơ quan hoạt động. Đặc biệt, các bài tập từ tư thế đầu gối đến ngực sẽ kích thích hoạt động của ruột, giúp giảm nguy cơ táo bón.

Trên đây là những thực phẩm phù hợp cho chủ đề: "Người bị táo bón nên ăn gì?". Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong thực đơn hàng ngày có thể mang lại cho bạn sự cải thiện đáng kể của tình trạng bệnh táo bón. Ngoài ra, bạn hãy tận dụng những biện pháp chăm sóc và phòng ngừa trên để duy trì sức khỏe và lấy lại cảm giác thoải mái từ bên trong.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin