Những ai không nên ăn cá lóc để tránh ngộ độc hoặc dị ứng?
Ngày 22/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cá lóc hay còn gọi là cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung) là món ăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong cá lóc có chứa chất độc gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy những ai không nên ăn cá lóc để tránh ngộ độc hoặc dị ứng?
Cá lóc là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích, cá lóc có thể dùng làm thực phẩm, làm thuốc Đông y và chữa bệnh. Ngoài thành phần dinh dưỡng phong phú, cá lóc còn có tác dụng dược lý như kháng khuẩn, chống viêm, tăng sinh tế bào, chống đau. Cá lóc chứa một lượng axit béo tốt và các axit amin thiết yếu trực tiếp cải thiện sự phát triển của mô, chữa lành vết thương, bổ sung các chất dinh dưỡng như thực phẩm bổ sung. Cá lóc là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng những ai không nên ăn cá lóc, bạn có biết?
Lợi ích sức khỏe của cá lóc
Cá lóc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng chính có trong cá lóc bao gồm protein, chất béo, vitamin A, B, D, canxi, selen, kali, sắt, phốt pho, magie, omega 3, 6,… Với lượng dưỡng chất dồi dào, cá lóc có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Tốt cho thị lực
Thịt cá lóc chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt sáng khỏe. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Ngoài ra, thành phần omega 3 có trong cá lóc còn giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh. Từ đó giúp cải thiện tình trạng khô, mỏi mắt, mờ mắt khi sử dụng thiết bị điện tử lâu dài.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào trong cá lóc có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính tích tụ trong động mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,...
Hỗ trợ giảm cân
Cá lóc là thực phẩm rất thích hợp cho người đang ăn kiêng, giảm cân. Đây là loại thịt trắng ít calo nhưng lại giàu protein. Vì vậy, ăn cá lóc sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và hạn chế tiêu thụ nhiều thức ăn.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Thịt cá lóc chứa nhiều canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.
Cung cấp khoáng chất cho cơ thể
Ăn cá lóc là cách để cơ thể hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như kẽm, kali, selen,... Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể. Kali giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, duy trì nhịp tim ổn định, giảm cholesterol trong máu. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình lành vết thương và điều hòa chức năng nội tiết tố.
Ngăn ngừa thiếu máu
Giống như nhiều loại cá khác, một số thành phần dinh dưỡng trong cá lóc bao gồm sắt, vitamin B12 và axit folic có thể tăng sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu và suy nhược cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe não bộ
Axit béo omega 3 có trong cá lóc có thể giúp cải thiện chức năng não, giảm lo âu, căng thẳng và hạn chế nguy cơ mất trí nhớ ở người lớn tuổi.
Những ai không nên ăn cá lóc?
Cá lóc là món ăn bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao so với các loại thịt khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được cá lóc. Vậy ai không nên ăn cá lóc? Dưới đây là một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng:
Người bệnh gút
Các loại cá và hải sản như tôm, cua, nghêu, sò,... chứa hàm lượng purin cao. Sau khi vào cơ thể, purin sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Nếu có quá nhiều axit uric trong máu có thể dẫn đến bệnh gút. Vì vậy, người bị bệnh gút nên hạn chế ăn cá, trong đó có cá lóc để tránh bệnh trở nên nặng hơn.
Người mắc bệnh gan, thận
Cá lóc chứa hàm lượng protein cao. Sau khi đưa vào cơ thể, protein sẽ được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận, việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể làm tăng tải trọng cho các cơ quan này từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Người dị ứng cá
Ai không nên ăn cá lóc? Những người bị dị ứng cá chắc chắn là đối tượng không thể bỏ qua. Cá chứa nhiều protein, có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu bạn đã từng bị dị ứng với hải sản thì nên hạn chế ăn cá lóc vì có thể gây ra các triệu chứng như phát ban đỏ, nổi mề đay, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, hắt hơi, phù nề,...
Người bị rối loạn tiêu hoá
Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị rối loạn tiêu hóa ăn nhiều cá có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn vì cá chứa nhiều protein.
Cách chọn cá lóc tươi ngon
Để chọn cá lóc tươi ngon bạn phải chú ý những điều sau:
Chọn mua ở các chợ đầu mối, chợ hải sản hoặc những địa điểm quen thuộc. Ngoài ra, bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín để mua cá lóc.
Chọn cá lóc có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Thân cá thon dài, không quá tròn, sờ vào chắc, không mềm là cá lóc tươi.
Để biết cá tươi hay không, bạn có thể nhìn vào hậu môn của cá. Hậu môn nhỏ là cá tươi, còn cá chết sẽ có hậu môn nở to, đây là cá bị ươn, đã được tẩm hóa chất.
Khi mua cá, bạn cầm vào cá để cảm nhận thịt. Nếu cá mềm hoặc có màu nhạt có nghĩa là cá không còn tươi. Nếu nhấn vào mà thịt cá trở về vị trí ban đầu, không bị lõm thì đó là cá lóc tươi nên mua.
Những lưu ý khi sử dụng cá lóc
Không ai có thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cá lóc. Tuy nhiên, để nhận được tối đa dưỡng chất có trong loài cá này cũng như hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, bạn phải lưu ý những điều sau:
Không ăn quá 340g cá lóc nấu chín mỗi tuần, vì cá lóc có tính lạnh, dễ gây đau bụng.
Tránh ăn thịt cá lóc sống và nấu chưa chín kỹ vì có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại cho cơ thể.
Nấu cá lóc cẩn thận ở nhiệt độ cao trong thời gian đủ lâu để đảm bảo an toàn.
Cá lóc rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý tránh xương cẩn thận vì thịt cá chứa nhiều xương gãy.
Khi chọn mua cá lóc, bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Thân cá thon dài, không quá tròn, sờ vào chắc, không mềm là cá lóc tươi ngon.
Bài viết trên giúp bạn biết ai không nên ăn cá lóc, đặc biệt là những người mắc bệnh gút hoặc dị ứng hải sản để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn. Hãy lựa chọn cá và lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.