Giá đỗ là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc, giàu khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng dễ bị nhiễm bẩn và gây hại cho người dùng. Những ai không nên ăn giá đỗ để tránh rước họa vào thân?
Giá đỗ là món ăn thanh đạm rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khoẻ và những ai không nên ăn giá đỗ. Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về loại thực phẩm này hãy theo dõi bài viết dưới đây để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình nhé.
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
Mặc dù thời gian trồng và thu hoạch giá đỗ ngắn hơn rất nhiều so với các loại rau khác nhưng lượng dinh dưỡng chứa trong loại thực phẩm này lại vô cùng dồi dào như:
Chất xơ: Tất cả các loại rau đều giàu chất xơ và giá đỗ cũng không ngoại lệ. Chất xơ trong giá đỗ giúp giảm căng thẳng cho ruột và tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Chất đạm: Giá đỗ là nguồn cung cấp protein thực vật lành mạnh cho cơ thể. 100g giá đỗ chứa khoảng 5.4g protein, tương đương 10% lượng protein khuyến nghị hàng ngày của cơ thể.
Vitamin: Lượng vitamin trong giá đỗ rất đa dạng, bao gồm vitamin B1, B2, B5, B6, vitamin C và vitamin E đều góp phần tạo nên mức dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, giá đỗ còn có nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe.
Không chỉ chứa vitamin và protein mà giá đỗ còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu khác như đồng, kẽm và mangan. Đặc biệt, 100g giá đỗ cung cấp khoảng 30% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho nam giới và 13% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ.
Lợi ích của ăn giá đỗ đối với sức khỏe
Tốt cho hệ tiêu hoá
Ăn giá đỗ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm co thắt ruột nhờ lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Bổ sung thường xuyên các chất này còn giúp duy trì ổn định nồng độ axit trong dạ dày, ngăn ngừa đầy hơi, táo bón, chán ăn,…
Ngăn ngừa ung thư
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào cũng như loại bỏ nguy cơ ung thư. Ngoài ra, món ăn này còn có tính thanh mát nên giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể.
Ngăn ngừa đột quỵ
Hoạt chất saponin có trong giá đỗ có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa lipid máu và các bệnh về tim mạch. Nhờ đó, bổ sung thực phẩm này giúp giảm nguy cơ đột quỵ cho cơ thể. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn giá đỗ có tốt hay không thì giờ đây bạn có thể hoàn toàn yên tâm ăn món này.
Làm đẹp
Không phải ngẫu nhiên mà giá đỗ lại trở thành món ăn được nhiều chị em yêu thích. Món ăn này rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa, kích thích sản sinh collagen giúp da khỏe đẹp và mịn màng hơn.
Hạn chế loãng xương
Tuổi càng cao dẫn đến mật độ xương giảm, dẫn đến loãng xương, đau nhức xương khớp. Ăn giá đỗ thường xuyên có thể cải thiện tình trạng này và cải thiện sức khỏe xương khớp nhờ lượng khoáng chất có lợi và estrogen có trong đậu.
Tăng hormone nữ
Giá đỗ chứa các tế bào tăng trưởng và nhiều các nguyên tố vi lượng, trong đó có kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa. Những chất này giúp cải thiện nội tiết tố ở phụ nữ, từ đó giúp đời sống tinh thần được thoải mái hơn. Bằng cách ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra lượng estrogen (hormone sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng cường hormone sinh dục nữ sẽ giúp chị em chống lại quá trình lão hóa, điều trị rối loạn kinh nguyệt và mãn kinh,…
Giải độc
Tác dụng của giá đỗ trong việc đào thải nhiều loại bỏ độc tố trong cơ thể mà con người vô tình đưa vào cơ thể trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, trong đó có thạch tín. Khả năng này là nhờ các chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.
Những ai không nên ăn giá đỗ?
Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn thường xuyên. Một số người dưới đây nên tránh sử dụng giá đỗ để đảm bảo sức khỏe.
Những người bị lạnh chân tay, thường xuyên tê bì, thận yếu nên hạn chế ăn giá đỗ vì thực phẩm này có tính hàn, sẽ khiến tình trạng nặng thêm.
Những người bị đau dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày nên tránh ăn giá đỗ vì có thể gây cảm lạnh dạ dày và tiêu chảy.
Người đang dùng thuốc không nên ăn giá đỗ, vì món ăn này có khả năng giải độc và sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
Không nên ăn giá đỗ khi bụng đói.
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn giá sống vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Lưu ý khi ăn giá đỗ
Ăn giá đỗ có tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào cách ăn uống của bạn. Để tránh những rủi ro không mong muốn, bạn nên lưu ý những điều sau khi ăn giá đỗ:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành không nên ăn quá 500g giá đỗ mỗi ngày.
Không nên ăn giá sống khi đói để tránh bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
Hiện nay, nhiều nơi sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ dẫn đến ung thư. Vì vậy bạn cần lựa chọn những cửa hàng bán giá đỗ uy tín, mua ở siêu thị hoặc tự làm giá đỗ tại nhà.
Giá xào với gan lợn khiến vitamin C bị oxy hóa và mất tác dụng nên bạn tránh kết hợp hai nguyên liệu này với nhau.
Khi mua giá đỗ, bạn nên chọn giá đỗ xoắn, nhỏ, nhiều rễ, khi về nhà nên cắt bỏ rễ để không bị độc. Nếu giá đỗ nhạt, dài, ít rễ và có màu trắng thì có thể đã được ngâm thuốc.
Hiện nay, giá đỗ có nguy cơ gây ngộ độc cao vì thường được sản xuất ở nhiệt độ từ 30 đến 35 độ C, tạo môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Ngoài ra, thói quen ăn giá sống, không rửa sạch sẽ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi sử dụng giá đỗ cần rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng rồi chế biến, muốn ăn giá đỗ sống cần chần qua nước sôi.
Bài viết trên đây đã giải đáp những ai không nên ăn giá đỗ và những lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe. Giá đỗ giúp thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng cũng dễ nhiễm khuẩn vì vậy trước khi ăn phải sơ chế, chế biến kỹ càng, tốt nhất hãy tham khảo cách trồng giá đỗ tại nhà để đảm bảo sức khỏe.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.