Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa ở ruột. Vậy bạn có biết các loại thực phẩm giàu chất xơ chưa? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu cho bạn những loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên biết.
Trước đây bạn có thể đã biết rằng việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống có thể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Nhưng chất xơ có thể làm được nhiều hơn thế để cải thiện sức khỏe của bạn, chẳng hạn như giảm huyết áp, giảm mức cholesterol cũng như giúp giảm cân.
Chất xơ là một loại carbohydrate được tìm thấy chủ yếu trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Hệ thống tiêu hóa sẽ chuyển hóa hầu hết lượng carbohydrate được tiêu thụ mỗi ngày thành đường. Nhưng chất xơ sẽ đi qua cơ thể mà không bị chuyển hóa. Chất xơ đi từ dạ dày ở dạng không tiêu hóa và kết thúc ở đại tràng.
Thực phẩm giàu chất xơ có thể chứa chất xơ hòa tan hoặc chất xơ không hòa tan hoặc cả hai. Chất xơ hòa tan sẽ tan được trong nước, tạo thành một loại gel trong dạ dày và ruột kết. Từ đó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no. Ngoài ra chất xơ hòa tan rất hữu ích để điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol.
Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước và thường vẫn còn nguyên khi đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Cho nên chất xơ không hòa tan giúp làm sạch ruột và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe được biết đến như:
Bạn có thể đang ăn thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày nhưng liệu nó có đủ cho cơ thể bạn không? Hiện nay ở Việt Nam chưa có khuyến cáo từ Bộ Y tế về lượng chất xơ cần nạp vào mỗi ngày. Tuy nhiên có thể tham khảo hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ năm 2020 - 2025 như sau:
Đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú thì sẽ theo các hướng dẫn khác để đảm bảo đủ chất xơ cần thiết.
Có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ dễ tìm trong tự nhiên. Một số gợi ý dưới đây để bạn dễ dàng bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn của mình:
Có sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt chứa toàn bộ hạt bao gồm cám và mầm, trong khi ngũ cốc tinh chế đã được chế biến theo cách loại bỏ cám và mầm. Do đó ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm giàu chất xơ.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa hàm lượng chất xơ tương ứng:
Các loại đậu có chứa nhiều chất xơ hòa tan, trong đó phổ biến như:
Trái cây có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất khác bên cạnh chất xơ. Do đó trái cây cũng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ cần thiết cho bạn.
Cũng giống như trái cây thì các loại rau xanh cũng là nguồn bổ sung vitamin, chất xơ và hàng loạt các chất chống oxy hóa khác. Đối với loại rau ăn lá thì sẽ cung cấp nguồn chất xơ không hòa tan, các loại củ thì cung cấp nguồn chất xơ hòa tan. Dưới đây là một số gợi ý về các loại rau là thực phẩm giàu chất xơ
Như vậy bài viết thông tin đến bạn những loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên biết. Việc bổ sung chất xơ không chỉ cần thiết cho hệ tiêu hóa mà còn cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Do đó nên lựa chọn đa dạng các loại chất xơ để bổ sung mỗi ngày cho thực đơn thêm phong phú.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.