Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm là nguồn nhiên liệu tự nhiên đảm bảo các hoạt động sống của cơ thể. Thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào nhờ sự đa dạng các nhóm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lựa chọn thực phẩm như thế nào tốt cho sức khỏe đang là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là với các thực phẩm giảm cholesterol.
Cuộc sống hiện đại cùng với lối sống bận rộn ảnh hưởng lớn đến với sức khỏe mỗi người. Chế độ ăn các nhóm thực phẩm không lành mạnh là lý do lớn nhất cho sự gia tăng tỷ lệ bệnh mạn tính. Vậy nên để phòng ngừa nguy cơ bệnh tật, một chế độ ăn thực phẩm giảm cholesterol đóng góp vai trò quan trọng và có ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Hãy cùng điểm qua những thực phẩm đó thông qua bài viết sau đây.
Trước khi bàn về thực phẩm giảm cholesterol hãy cùng tìm hiểu qua những ảnh hưởng và vai trò của cholesterol đối với cơ thể con người. Cholesterol là một trong những chất béo quan trọng được vận chuyển trong trong cơ thể để sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau. Cholesterol tồn tại dưới 2 dạng chính LDL-C và HDL-C, đây là 2 chỉ số đánh giá quan trọng cho các bệnh lý mạn tính, đặc biệt là các bệnh lý mạch vành. Trong hầu hết trường hợp, LDL-C thường bị coi là "cholesterol xấu" nên các phương thức điều trị đều hướng đến việc tối ưu loại chỉ số này.
Kế hoạch điều trị về các bệnh lý mạch vành như xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu có đề cập đến việc duy trì lượng cholesterol trong máu một cách phù hợp. Sự cộng hợp đa dạng các nhóm thực phẩm cùng với nhóm thực phẩm giảm cholesterol chính là giải pháp tối ưu nhất.
Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các thực phẩm giảm cholesterol và cách thức điều hòa lượng cholesterol trong máu theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là những nhóm thực phẩm giảm cholesterol giúp đem lại những lợi ích sức khỏe và đã được kiểm chứng rõ ràng.
Khi nhắc về thực phẩm giảm cholesterol thì không thể không nhắc đến quả bơ bởi những lợi ích sức khỏe bất ngờ. Lượng chất xơ cao và “chất béo tốt” chính là vũ khí bí mật hỗ trợ việc giảm cholesterol hiệu quả. Bổ sung trái bơ trong chế độ ăn sẽ dẫn đến sự thay đổi về nồng độ cholesterol trong máu một cách tích cực hơn so với việc không có thành phần này trong chế độ dinh dưỡng, theo kết quả của một nghiên cứu năm 2015.
Một trong những loại thực phẩm phổ biến giúp làm giảm cholesterol không thể không nhắc đến yến mạch. Phương thức điều hòa lượng LDL-C trong máu của yến mạch chính là hàm lượng chất xơ hòa tan cao.
Cơ chế điều hòa của yến mạch đó chính là ngăn cản sự hấp thu cholesterol vào trong máu, từ đó lượng cholesterol đi vào tuần hoàn giảm. Lượng yến mạch trong bữa ăn có thể cung cấp từ 1 - 2 g chất xơ hòa tan. Nhu cầu chất xơ theo khuyến cáo là từ 20 - 35 g chất xơ trong ngày, trong đó chất xơ hòa tan chiếm ít nhất từ 5 - 10 g là cần thiết có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả. Một gợi ý sức khỏe hữu ích đó là sự kết hợp yến mạch và trái cây.
Thực phẩm quen thuộc nhưng lại có công dụng giảm cholesterol hiệu quả đó chính là cà tím. Trong cà tím có đến 2,4 g là chất xơ nếu xét trên tổng khối lượng cà tím, điều này giúp làm giảm lượng cholesterol được hấp thu vào máu, từ đó giảm LDL-C, cải thiện sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã cho thấy cà tím có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như đái tháo đường, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và béo phì.
Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi được xem là một trong những nguồn thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất bởi chúng giàu nguồn chất béo tốt cho cơ thể như Omega 3, EPA đã được nghiên cứu đầy đủ về khả năng chống oxy hóa và giảm cholesterol.
Theo một nghiên cứu năm 2017, cơ chế chính làm giảm cholesterol ở đây chính là làm giảm triglyceride và làm tăng nồng độ HDL-C trong máu, từ đó các chỉ số lipid được cải thiện. Hơn thế nữa, kết quả từ một nghiên cứu khác vào năm 2022 cho biết các loại cá béo có thể ngăn ngừa được các bệnh lý về xơ vữa động mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Một trong những thực phẩm giảm cholesterol gây bất ngờ chính là socola đen. Trong socola đen có chứa flavonoids với hoạt tính chống viêm cũng như làm bền thành mạch hiệu quả. Theo kết quả từ một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên năm 2015 cho thấy, socola đen đã giúp điều hòa các chỉ số lipid và huyết áp. Tuy lợi ích là vậy nhưng chỉ nên bổ sung socola đen nên ở mức độ phù hợp và không quá lạm dụng.
Chiết xuất dầu oliu nguyên chất được xem là một nhân tố đáng chú ý trong thực phẩm giảm cholesterol bởi hàm lượng chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa cao, có lợi đối với sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung.
Theo một nghiên cứu năm 2023 cho thấy một số loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó và hạt điều đều có hiệu quả giảm cholesterol nhờ giàu nguồn chất béo không bão hòa. Cơ chế giảm cholesterol ở các loại thực phẩm này chính là điều hòa các chỉ số lipid như giảm LDL-C, triglyceride, tăng HDL-C. Bên cạnh đó, việc bổ sung hạt trong bữa ăn với lượng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mạch vành lên đến 30%.
Khả năng sở hữu lượng chất xơ, lutein và các carotenoid cao của cải Kale đóng góp ý nghĩa lớn đối với sức khỏe tim mạch. Hơn thế nữa, hoạt tính chống oxy hóa mạnh cũng đã được nghiên cứu giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch vành.
Tỏi là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày cũng như là bài thuốc quý lâu đời trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau và đối với sức khỏe tim mạch cũng có ý nghĩa nhất định. Một phân tích meta năm 2018 chỉ ra rằng chiết xuất tỏi có thể giúp giảm LDL-C trong máu và cải thiện các chỉ số lipid khác.
Không đơn giản chỉ là một loại thực phẩm giảm cholesterol, các loại trái cây khi được bổ sung trong chế độ ăn có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ. Cụ thể, khả năng cải thiện chỉ số cholesterol của táo và quả mọng đã được nghiên cứu. Chúng giúp điều hòa chỉ số lipid nhờ lượng chất xơ cao (pectin) và các polyphenol chống oxy hóa có trong thành phần. Hơn nữa, trong trái cây có chứa phytosterol tự nhiên giúp làm giảm LDL-C trong máu từ 5 - 15%.
Bên cạnh những thực phẩm giảm cholesterol có lợi cho sức khỏe thì loại bỏ trans fat trong bữa ăn có thể cải thiện được sức khỏe tim mạch. Sau đây là các thực phẩm cần hạn chế:
Hạn chế thực phẩm có lượng muối cao và đồ uống có cồn cũng là một trong những cách giúp giảm cholesterol hiệu quả.
Việc bổ sung những thực phẩm giảm cholesterol trong chế độ dinh dưỡng đóng góp rất lớn không chỉ trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh mà còn có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch điều trị các bệnh lý mạn tính. Bài viết này của Nhà thuốc Long Châu đã gợi ý thêm về những thực phẩm giảm cholesterol thực sự có hiệu quả và đem lại giá trị dinh dưỡng cao để bạn có thể tìm hiểu và điều chỉnh một kế hoạch ăn uống hợp lý.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.