Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những tác dụng của rau mùi tây​ đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Ngày 22/07/2022
Kích thước chữ

Rau mùi tây​ là một trong những loại thực phẩm nhiều nước, khoáng chất và vitamin. Nhờ vào những thành phần có lợi cho sức khoẻ rau mùi tây có tác dụng lợi tiểu, giúp cân bằng lượng đường trong máu, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa thoái hóa do bệnh tiểu đường đối với gan và giúp giảm viêm khớp.

Rau mùi là một loại nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến trong các món ăn có lợi cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hạ đường huyết và cong nhiều công dụng khác. Muốn biết những công dụng đó là gì mời bạn theo dõi tiếp bài viết.

Rau mùi là gì?

Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum L. Đây là một loại cây rất quen thuộc trong các bữa ăn, nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như ngò rí, ngò ta, ngò thơm,… Loại rau này thường xuất hiện trong các món ăn như một loại gia vị để tăng hương vị. Ở một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc, loại rau này được trồng nhiều để làm thuốc, cũng như chưng cất tinh dầu cho ngành mỹ phẩm. 

Rau mùi là loại cây thân thảo, chiều cao trung bình chỉ từ 30-50 cm. Cây phân cành nhiều, những chiếc lá mọc ra từ cành và tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu. Cây có khả năng ra hoa màu trắng hồng, nở ở ngọn.

Các loại rau mùi phổ biến

Rau mùi ta

Rau mùi ta hay còn gọi là ngò rí, có màu xanh nhạt, mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Chúng thường được sử dụng để làm rau trộn, rau thơm và gia vị cho các món ăn Việt Nam. Đây là loại rau được sử dụng nhiều trong các món ăn ở nước ta hiện nay. 

Rau mùi tàu (rau ngò gai)

Rau mùi tàu còn được biết đến là rau ngò gai, loại lá này thon dài, mép có răng cưa, có đường gờ nổi rõ từ tâm và dọc theo chiều dài của lá, ngò gai thường được dùng trong các món ăn như canh măng, làm rau ăn sống,…

Những tác dụng của rau mùi tây​ đối với sức khoẻ có thể bạn chưa biết 1 Rau mùi tàu (rau ngò gai) cũng được sử dụng trong các món ăn như rau mùi tây

Rau mùi tây

Rau mùi tây có công dụng như ngò ta, loại rau này có màu xanh đậm, đậm hơn nhiều so với ngò rí, lá hơi xoăn. Loại lá này rất được các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông ưa chuộng dùng làm gia vị cho các món ăn.

Rau mùi tây có công dụng với sức khoẻ như thế nào?

Chất chống oxy hoá

Rau mùi cung cấp một số hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bên trong do các gốc tự do có hại, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, đồng thời củng cố và tăng cường hệ miễn dịch. 

Giảm lượng đường trong máu

Rau mùi nói chung hay hạt của chúng có khả năng hạ đường huyết. Vì vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Tuy nhiên, những người hiện đang dùng thuốc điều trị tiểu đường có lượng đường trong máu rất thấp nên cân nhắc khi muốn sử dụng.

Có lợi cho tim mạch

Theo một số nghiên cứu khoa học, chiết xuất rau mùi có khả năng giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa qua đường bài tiết giúp huyết áp luôn ổn định. Ngoài ra loại rau này còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ giảm lượng cholesterol LDL trong máu.

Tăng cường tiêu hoá

Tinh dầu rau mùi có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ở một số nước Trung Đông, loại rau này được dùng để  chế biến các vị thuốc có tác dụng kích thích sự thèm ăn cho trẻ biếng ăn.

Những tác dụng của rau mùi tây​ đối với sức khoẻ có thể bạn chưa biết 2 Tinh dầu rau mùi tây làm tăng quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn

Bảo vệ sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất rau mùi có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương hệ thần kinh, do đó giúp ngăn ngừa bệnh trí não có thể xảy ra như Alzheimer hoặc Parkinson. Bên cạnh đó, loại rau này còn có thể giúp kiểm soát tâm trạng giúp trạng thái tinh thần thoải mái hơn

Chống nhiễm trùng

Rau mùi có chứa hoạt chất Dodecenal có khả năng chống lại vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều loại ngộ độc thực phẩm và các bệnh đường ruột ở người.

Bảo vệ da

Nhờ vào đặc tính chống viêm và tinh dầu trong rau mùi tây giúp bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại, ngăn chặn các tổn thương ở tế bào da, có thể chống lão hóa da, chống viêm da dị ứng hiệu quả.

Một số cách sử dụng rau mùi hàng ngày

Rau mùi tây có nhiều cách để sử dụng hàng ngày, bạn có thể tham khảo như sau: 

  • Có thể ăn sống rau mùi với các loại rau sống ăn khác hoặc trộn thành món salad rau để ăn hàng ngày. Bỏ hết rễ và rửa sạch rau với nước pha muối loãng để diệt khuẩn, không chỉ ăn sống, bạn có thể ép lấy nước rau mùi để uống trong ngày. Giúp giảm cân, giảm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu, lợi tiểu, kháng viêm,....
  • Rau mùi cũng có thể dùng để chế biến với các món ăn hàng ngày mà bạn vẫn ăn như trứng, thịt, rau,... 
Những tác dụng của rau mùi tây​ đối với sức khoẻ có thể bạn chưa biết 3 Rau mùi tây thường được dùng trong các món ăn thường ngày để tăng hương vị món ăn

Lưu ý khi sử dụng rau mùi tây

Mặc dù mùi tây rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng loại rau này:

  • Phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ quá nhiều rau mùi tây, vì các thành phần hoạt tính trong rau có tác dụng làm bóp tử cung. Nếu dùng quá nhiều tăng nguy cơ sảy thai hoặc ảnh hưởng sức khoẻ của mẹ và thai nhi.
  • Những người có vấn đề về máu về máu khó đông, mới phẫu thuật không nên sử dụng mùi tây. Vì loại nguyên liệu này rất giàu vitamin K  ảnh hưởng đến quá trình đông máu. 
  • Những người dùng thuốc lợi tiểu không nên sử dụng rau mùi tây để tránh mất nước dẫn đến suy nhược hoặc một số vấn đề sức khỏe khác. 
  • Những người bị thiếu máu, huyết áp thấp không nên sử dụng rau mùi tây làm thuốc. 

Rau mùi tây mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ sức khoẻ và điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, để hạn chế rủi ro bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng loại nguyên liệu này nếu bạn đang mắc các bệnh lý khác hay cơ địa thường dị ứng.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.