Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau mùi tây là một trong những loại thực phẩm nhiều nước, khoáng chất và vitamin. Nhờ vào những thành phần có lợi cho sức khoẻ rau mùi tây có tác dụng lợi tiểu, giúp cân bằng lượng đường trong máu, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa thoái hóa do bệnh tiểu đường đối với gan và giúp giảm viêm khớp.
Rau mùi là một loại nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến trong các món ăn có lợi cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hạ đường huyết và cong nhiều công dụng khác. Muốn biết những công dụng đó là gì mời bạn theo dõi tiếp bài viết.
Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum L. Đây là một loại cây rất quen thuộc trong các bữa ăn, nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như ngò rí, ngò ta, ngò thơm,… Loại rau này thường xuất hiện trong các món ăn như một loại gia vị để tăng hương vị. Ở một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc, loại rau này được trồng nhiều để làm thuốc, cũng như chưng cất tinh dầu cho ngành mỹ phẩm.
Rau mùi là loại cây thân thảo, chiều cao trung bình chỉ từ 30-50 cm. Cây phân cành nhiều, những chiếc lá mọc ra từ cành và tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu. Cây có khả năng ra hoa màu trắng hồng, nở ở ngọn.
Rau mùi ta hay còn gọi là ngò rí, có màu xanh nhạt, mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Chúng thường được sử dụng để làm rau trộn, rau thơm và gia vị cho các món ăn Việt Nam. Đây là loại rau được sử dụng nhiều trong các món ăn ở nước ta hiện nay.
Rau mùi tàu còn được biết đến là rau ngò gai, loại lá này thon dài, mép có răng cưa, có đường gờ nổi rõ từ tâm và dọc theo chiều dài của lá, ngò gai thường được dùng trong các món ăn như canh măng, làm rau ăn sống,…
Rau mùi tây có công dụng như ngò ta, loại rau này có màu xanh đậm, đậm hơn nhiều so với ngò rí, lá hơi xoăn. Loại lá này rất được các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông ưa chuộng dùng làm gia vị cho các món ăn.
Rau mùi cung cấp một số hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bên trong do các gốc tự do có hại, giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, đồng thời củng cố và tăng cường hệ miễn dịch.
Rau mùi nói chung hay hạt của chúng có khả năng hạ đường huyết. Vì vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Tuy nhiên, những người hiện đang dùng thuốc điều trị tiểu đường có lượng đường trong máu rất thấp nên cân nhắc khi muốn sử dụng.
Theo một số nghiên cứu khoa học, chiết xuất rau mùi có khả năng giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa qua đường bài tiết giúp huyết áp luôn ổn định. Ngoài ra loại rau này còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ giảm lượng cholesterol LDL trong máu.
Tinh dầu rau mùi có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ở một số nước Trung Đông, loại rau này được dùng để chế biến các vị thuốc có tác dụng kích thích sự thèm ăn cho trẻ biếng ăn.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất rau mùi có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương hệ thần kinh, do đó giúp ngăn ngừa bệnh trí não có thể xảy ra như Alzheimer hoặc Parkinson. Bên cạnh đó, loại rau này còn có thể giúp kiểm soát tâm trạng giúp trạng thái tinh thần thoải mái hơn
Rau mùi có chứa hoạt chất Dodecenal có khả năng chống lại vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều loại ngộ độc thực phẩm và các bệnh đường ruột ở người.
Nhờ vào đặc tính chống viêm và tinh dầu trong rau mùi tây giúp bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại, ngăn chặn các tổn thương ở tế bào da, có thể chống lão hóa da, chống viêm da dị ứng hiệu quả.
Rau mùi tây có nhiều cách để sử dụng hàng ngày, bạn có thể tham khảo như sau:
Mặc dù mùi tây rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi sử dụng loại rau này:
Rau mùi tây mang lại nhiều lợi ích hỗ trợ sức khoẻ và điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, để hạn chế rủi ro bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng loại nguyên liệu này nếu bạn đang mắc các bệnh lý khác hay cơ địa thường dị ứng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.