Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​ là dấu hiệu gì? Có nguy hiểm không?

Ngày 27/12/2024
Kích thước chữ

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm phổ biến và thường lành tính, nhưng không vì thế mà có thể chủ quan. Việc chăm sóc và điều trị đúng cách đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Một trong những dấu hiệu cảnh báo cần đặc biệt chú ý là khi các nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục. Vậy tình trạng này có nguy hiểm, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm dễ nhận biết qua các nốt ban đỏ và bọng nước đặc trưng. Tuy nhiên, diễn biến của bệnh không phải lúc nào cũng đơn giản. Khi các nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục, đây có thể là dấu hiệu của bội nhiễm, khiến người bệnh lo lắng và cần được theo dõi cẩn thận. Việc hiểu rõ ý nghĩa của triệu chứng này sẽ giúp phát hiện sớm biến chứng và có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế nguy cơ để lại sẹo và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​ có phải là nhiễm trùng?

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng từ người sang người qua các con đường như tiếp xúc trực tiếp với da, chạm vào dịch từ mụn nước hoặc qua đường hô hấp, thậm chí dùng chung đồ dùng cá nhân.

Virus Varicella zoster là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu, và bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh, đặc biệt là trẻ em. Dịch thủy đậu thường bùng phát vào thời điểm giao mùa xuân - hè. Khi mới khởi phát, bệnh nhân thường thấy các nốt ban đỏ xuất hiện, sau đó các nốt này phát triển thành mụn nước trong suốt, dễ vỡ. Nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh có thể khỏi sau 10 - 12 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây biến chứng. Dấu hiệu cho thấy biến chứng là khi các nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục, cảnh báo tình trạng bội nhiễm.

Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​ là dấu hiệu gì? 1
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm nhanh chóng từ người sang người

Việc nhận biết nốt thủy đậu rất quan trọng đối với người mắc bệnh. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của tình trạng bội nhiễm là khi nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​. Điều này có thể kéo dài thời gian bệnh lâu hơn bình thường. Người bệnh cần được chăm sóc và nghỉ ngơi đầy đủ để giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, đồng thời hạn chế các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Nguy hiểm hơn, nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục, khô lại và lành sẽ để lại sẹo lõm. Nếu các nốt này xuất hiện trên mặt, chúng có thể ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, tình trạng bội nhiễm khi nốt thủy đậu đổi màu trắng đục có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đối với những người suy dinh dưỡng, bội nhiễm có thể làm da loét, thậm chí dẫn đến hoại tử. Trong một số trường hợp, bội nhiễm còn gây viêm phổi, viêm tai, viêm thận hoặc viêm thanh quản.

Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu hoặc giai đoạn gần sinh nếu mắc thủy đậu bội nhiễm có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, nhóm đối tượng này cần đặc biệt chú ý khi nhận thấy nốt thủy đậu chuyển màu trắng đục.

Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​ là dấu hiệu gì? 2
Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục có nguy cơ để lại sẹo lõm

Cách điều trị thủy đậu bội nhiễm

Nếu bạn mắc thủy đậu và nhận thấy nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​, hãy nhanh chóng bôi dung dịch sát khuẩn methylene 1%. Khi thoa thuốc, cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm vỡ mụn nước, ngăn ngừa sự lây lan sang các vùng da xung quanh. Nếu nốt thủy đậu trắng đục gây ngứa, tuyệt đối không nên gãi để tránh làm tổn thương da nặng hơn và giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Trong suốt thời gian bị bội nhiễm, việc giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày là rất quan trọng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc giảm ngứa nếu cần. Nếu tình trạng bội nhiễm kèm theo sốt cao hoặc cơ thể mệt mỏi, hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Làm thế nào để hạn chế sẹo thủy đậu?

Thủy đậu thường gây ra những nốt mụn nước khó chịu trên da. Mặc dù bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian, nhưng những vết sẹo mà thủy đậu để lại có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý người bệnh. Vậy làm thế nào để hạn chế việc hình thành sẹo sau khi mắc thủy đậu? Cùng tìm hiểu những biện pháp hiệu quả giúp giảm thiểu sẹo và hỗ trợ làn da hồi phục nhanh chóng.

Thực phẩm nên kiêng khi bị thủy đậu

Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế biến chứng do thủy đậu. Vì vậy, khi mắc bệnh, người bệnh nên kiêng các loại thực phẩm sau:

  • Trong thời gian mắc bệnh, tránh ăn các món nhiều dầu mỡ, thực phẩm có tính nóng hoặc quá bổ dưỡng.
  • Không nên dùng gia vị cay nóng như gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, tiêu, thì là, cà ri, mù tạt và rau mùi.
  • Các loại thịt như dê, chó, gà, ngan, ngỗng, lươn và hải sản (tôm, cua, sò, ốc...) cũng cần hạn chế.
  • Một số loại trái cây và rau củ như vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào và rau muống nên được tránh.
  • Thực phẩm giàu chất béo bao gồm hạt dẻ, đậu phộng rang, hạt dưa rang, đậu chiên, bánh rán, đồ chiên xào và mỡ động vật cũng không phù hợp.
  • Đặc biệt, cần tránh nhục quế vì loại gia vị này có tính đại nhiệt, giúp sinh nhiệt và làm khô cơ thể, có thể khiến bệnh thủy đậu trầm trọng hơn.

Ngoài việc kiêng ăn, người bệnh tuyệt đối không nên nặn hay cạy mụn, mà hãy để chúng tự khô và bong vảy. Tác động trực tiếp có thể gây tổn thương da nghiêm trọng, kéo dài thời gian hồi phục và tăng nguy cơ để lại sẹo.

Không nên dùng xà phòng chà lên vùng da có mụn. Thay vào đó, hãy lau người bằng nước ấm nhẹ nhàng. Chỉ sử dụng xà phòng khi các nốt mụn đã bong vảy hoàn toàn.

Sau khi mụn khô và bong, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kem trị sẹo để ngăn ngừa và cải thiện sẹo. Đây là thời điểm sẹo mới hình thành, dễ điều trị. Nếu được chăm sóc và thoa kem đúng cách, sẹo nhẹ có thể mờ đi gần như hoàn toàn.

Thực phẩm nên ăn khi bị thủy đậu

Người mắc thủy đậu nên ưu tiên các món ăn thanh đạm, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, dưới dạng lỏng hoặc nửa lỏng. Một số lựa chọn phù hợp bao gồm cháo đậu xanh, cháo củ năng - ý dĩ, cháo gạo lứt. Ngoài ra, các loại rau củ và thực phẩm như măng tây, trứng, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, bí đao, rau bồ ngót, rau sam, rau má, mướp đắng, rau dền, cải thảo, cải bắp, rau diếp và ngải cứu cũng rất có lợi cho sức khỏe.

Nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, lê, dưa hấu, dưa leo và cà chua. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng, thúc đẩy sản sinh collagen và hỗ trợ phòng tránh sẹo lồi, sẹo lõm.

Ngoài ra, cần đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước trong suốt thời gian bị bệnh. Bên cạnh nước khoáng và nước hoa quả, nước hầm xương và nước dừa là lựa chọn tuyệt vời để bù nước và hỗ trợ hồi phục nhanh chóng.

Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​ là dấu hiệu gì? 4
Cần cung cấp đủ nước cho cơ thể

Phòng ngừa thủy đậu bằng vắc xin

Phòng ngừa thủy đậu bằng vắc xin là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da, viêm não, viêm phổi, hoặc thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. 

Hiện nay, tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu, bạn có thể lựa chọn tiêm các loại vắc xin thủy đậu chất lượng cao, bao gồm: VARIVAX (sản xuất tại Mỹ) và VARILRIX (sản xuất tại Bỉ).

Việc tiêm đủ liều vắc xin theo khuyến nghị không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh, mà còn hạn chế tối đa mức độ nghiêm trọng nếu chẳng may nhiễm bệnh. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, hãy đến Trung tâm Tiêm chủng Long Châu - nơi cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn, chuyên nghiệp và uy tín. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết và đặt lịch tiêm!

Nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục​ là dấu hiệu gì? Có nguy hiểm không? 4
Trung tâm Tiêm chủng Long Châu có sẵn các loại vắc xin thủy đậu chất lượng cao

Hy vọng với những thông tin trong bài đã giúp bạn đọc hiểu về các nốt thủy đậu chuyển sang màu trắng đục. Người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe đúng cách, tránh tự ý điều trị và tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần thiết. Chỉ khi được xử lý đúng thời điểm, bệnh thủy đậu mới có thể hồi phục nhanh chóng và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm, giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin