Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép trái cây có tốt cho răng không? Thật bất ngờ, nhưng điều này đã được các nhà khoa học và bác sĩ nha khoa chứng minh. Nước ép trái cây, dù giàu dinh dưỡng, lại chứa nhiều axit có khả năng làm mòn men răng, khiến răng mất đi độ chắc khỏe và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hãy cẩn thận khi sử dụng nước ép trái cây để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.
Nhiều người có thể không ngờ rằng nước ép trái cây, dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lại có thể là một trong những nguyên nhân gây hỏng men răng. Kết quả từ các nghiên cứu của các nhà khoa học và bác sĩ nha khoa đã chỉ ra rằng, một số loại nước ép trái cây chứa hàm lượng axit cao có thể làm mòn men răng theo thời gian. Hãy cùng tìm hiểu kỹ trả lời cho câu hỏi nước ép trái cây có tốt cho răng không nhé!
Thông thường, khi nói đến các loại thực phẩm và đồ uống gây hại cho men răng, người ta thường nghĩ đến:
Vậy nước ép trái cây có tốt cho răng không? Nước ép trái cây là một loại thức uống tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe lại nằm trong danh sách gây hại này. Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng nước ép trái cây, dù tươi hay đã qua bảo quản, cũng có thể làm hỏng men răng.
Nguyên nhân là vì trong nước ép trái cây chứa hàm lượng đường và axit tự nhiên cao. Mặc dù những dưỡng chất này rất tốt cho cơ thể khi được tiêu thụ đúng cách, nhưng việc uống nước ép trái cây quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể gây mòn men răng, làm răng kém chắc khỏe và tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.
Nước ép trái cây có tốt cho răng không? Câu trả lời là không. Trong trái cây, đặc biệt là những loại có vị chua, chứa hàm lượng axit cao có khả năng bào mòn men răng nếu tiêu thụ quá mức. Khi lớp men răng bị tổn thương, ngà răng là lớp bảo vệ bên trong sẽ suy yếu, khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Điều này có thể gây ra cảm giác ê buốt mỗi khi tiếp xúc với thực phẩm cay, nóng, lạnh hoặc chua, gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.
Tiến sĩ Yan Fang Ren, chuyên gia nha khoa từ Đại học Rochester, đã nhấn mạnh: “Axit trong nước ép trái cây mạnh đến mức có thể ‘rửa trôi’ men răng”. Chính vì thế, việc kiểm soát lượng trái cây chua hoặc nước ép trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Hãy lưu ý hơn đến các loại thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ để duy trì hàm răng chắc khỏe.
Răng miệng của trẻ em còn non nớt và nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với người lớn khi tiêu thụ nước ép trái cây. Nếu trẻ thường xuyên dùng đồ uống có khí hoặc tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây, răng của trẻ sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và axit, dẫn đến bào mòn và suy yếu. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bản thân và gia đình, bạn có thể áp dụng các mẹo chăm sóc răng sau:
Nước trái cây từ lâu đã được xem là một loại thức uống bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng nước ép trái cây một cách hợp lý để phát huy tối đa lợi ích mà không gây hại cho sức khỏe. Việc tiêu thụ nước trái cây không kiểm soát có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đối với cơ thể như:
Bài trên đã có câu trả lời cho bạn về nước ép trái cây có tốt cho răng không. Để có một hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh, chúng ta cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống gây hại cho răng đã được đề cập ở trên. Đồng thời, việc loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng là điều cần thiết. Bên cạnh đó, duy trì vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ men răng, giúp ngăn ngừa sâu răng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.