Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện với các triệu chứng chính là các tổn thương trên da, đặc biệt là các nốt phát ban dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như bệnh thủy đậu. Cùng tham khảo thông tin và cách phân biệt hình ảnh bệnh đậu mùa khỉ trong nội dung bài viết dưới đây.
Phân biệt hình ảnh bệnh đậu mùa khỉ giúp bệnh nhân sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu bạn hoặc ai đó nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.
Bệnh đậu mùa khỉ khác hoàn toàn với đại dịch Covid 19 gần đây, đã từng xuất hiện trước đây và không được gây ra bởi một loại virus xa lạ. Vào năm 1958, các nhà khoa học phát hiện chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên, và nghiên cứu ban đầu cho thấy loại virus này đã được phát hiện trên những con khỉ bị nhốt (để thực hiện các nghiên cứu) tại Đan Mạch.
Sau đó, các trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu xuất hiện vào năm 1970 tại vườn quốc gia thuộc Zaire, nay là Cộng hòa dân chủ Congo. Virus gây bệnh đậu mùa khỉ thuộc cùng họ với virus gây ra đại dịch đậu mùa trước đây (mà hiện nay đã được loại bỏ hoàn toàn), tuy nhiên, triệu chứng và biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ hơn rất nhiều so với đậu mùa. Các chuyên gia y tế khẳng định rằng việc lây lan của virus đậu mùa khỉ khó có thể diễn ra mạnh mẽ như việc lây lan của virus SARS-CoV-2.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra các khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Người dân nên tránh tiếp xúc tối đa với những người có biểu hiện phát ban hoặc có dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ trên da. Ngoài ra, CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người dân tránh quan hệ tình dục với nhiều đối tác, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus đậu mùa khỉ qua đường tình dục.
Để so sánh với dịch Covid 19, bệnh này xuất phát từ lây truyền qua giọt bắn hô hấp, trong khi virus đậu mùa khỉ chủ yếu lây truyền thông qua các con đường khác. Cụ thể, có ba con đường chính cho lây nhiễm virus đậu mùa khỉ, bao gồm:
Các triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 5 đến 21 ngày sau tiếp xúc với virus. Các tổn thương trên da sẽ xuất hiện cùng với các dấu hiệu bất thường trên đường hô hấp hoặc niêm mạc ở mắt, mũi và miệng.
Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ thường nằm trong khoảng 5 - 21 ngày, trung bình là 6 - 13 ngày kể từ thời điểm người bệnh tiếp xúc với virus.
Giai đoạn đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ thường kéo dài từ 1 - 5 ngày và xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu như đau đầu, đau cơ, sốt, đau lưng, đặc biệt là sưng hạch.
Giai đoạn thứ hai của bệnh kéo dài khoảng 1 - 3 ngày tiếp theo, khi đó sốt thường đã giảm. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện đặc trưng bằng việc hình thành tổn thương da phát ban. Ban đầu, những nốt phát ban của bệnh đậu mùa khỉ sẽ lành dần, sau đó chúng sẽ sưng to, chứa nhiều nước, sau đó hình thành mủ và vỡ ra, gây bong tróc, đóng vảy và dẫn đến lớp da non.
Điều đặc biệt là có những trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng không điển hình và khó phân biệt với các bệnh nhiễm virus thông thường. Điểm đặc biệt và quan trọng nhất để nhận biết bệnh đậu mùa khỉ chính là sự xuất hiện của các tổn thương da đặc điểm như đã mô tả.
Cả bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu đều được gây ra bởi virus, tuy nhiên, chúng thuộc về các họ virus và chi khác nhau:
Mặc dù cả bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu đều xuất hiện với triệu chứng phát ban dạng mụn nước nhỏ, tuy nhiên, chúng có sự khác biệt về tính chất và phân bố của các tổn thương da, giúp phân biệt chúng dễ dàng hơn:
Virus thủy đậu thường chỉ ảnh hưởng đến một phần cơ thể, trong khi virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lan toàn bộ cơ thể.
Tổn thương da của bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện đồng nhất ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, với các tổn thương có sự tương đồng. Hạch bạch huyết thường sưng lên và đỏ rực. Trong khi đó, bệnh thủy đậu thường không có sự sưng to của hạch và thường xuất hiện với màu đỏ đồng nhất.
Đối với bệnh đậu mùa khỉ:
Virus gây bệnh có thể lây truyền từ động vật sang con người thông qua vết cắn hoặc vết cào xước khi người tiếp xúc với động vật nhiễm virus hoặc qua việc tiêu thụ thịt động vật nhiễm virus đậu mùa khỉ.
Sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể hoặc với vết loét trên người mắc bệnh hoặc các vật dụng đã tiếp xúc với dịch cơ thể hoặc vết loét (như quần áo hoặc khăn trải giường).
Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền qua đường thai kỳ hoặc tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.
Đối với bệnh thủy đậu:
Bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu có thể phân biệt sơ bộ qua các triệu chứng kèm theo:
Bệnh đậu mùa khỉ thường có mức độ trầm trọng thấp hơn so với nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp và đặc điểm cá nhân. Đối với một số đối tượng như trẻ nhỏ hoặc người suy giảm miễn dịch, khi có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, mức độ bệnh có thể nghiêm trọng hơn.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lưu ý rằng nguy cơ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ không cao, với chỉ khoảng 10% bệnh nhân tại Trung Phi tử vong và hiện chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào ngoài Châu Phi. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh vẫn rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus đậu mùa khỉ.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.