Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả bách xù là một trong những loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng. Dẫu cho nghe tên có vẻ xa lạ nhưng mọi thông tin về quả bách xù là gì? Tác dụng sức khỏe của quả bách xù như thế nào sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.
Đây là loại quả ít mọc ở Việt Nam và phân bố nhiều ở các nơi có vĩ độ bắc như khu vực Châu Âu hay Bắc Mỹ. Điều đặc biệt ở loại quả này chính là mùi hương thơm thảo dược vô cùng đặc trưng. Chính vì thế mà bách xù còn được ưa chuộng sử dụng trong các sản phẩm tinh dầu hoặc các liệu pháp hương thơm.
Juniper berry là tên gọi khác của quả bách xù. Vốn là một chi của họ thông Cupressaceae, thế nên mùi hương tự nhiên của loại quả này có sự kết hợp giữa hương thơm của gỗ thông và thảo dược. Cây bách xù mọc nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Thực chất, quả bách xù có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là màu xanh đậm. Mùi vị của loại quả này xen lẫn vị đắng và chua nên không dùng sống. Thay vào đó, người ta sẽ đem sấy khô và sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày.
Cây bách xù bao gồm các loại phổ biến như:
Mỗi quả bách xù sẽ thường có đường kính từ 4 đến 12mm, các loại khác cũng có kích thước tương tự như vậy. Khi còn non, quả sẽ có màu xanh lục hoặc xanh đậm, sau khi chín sẽ chuyển thành màu tím đen. Lúc này cũng sẽ là mùa thu hoạch của chúng. Ở một số nơi, những quả bách xù chín màu tím đậm còn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất rượu Gin.
Không phải ngẫu nhiên mà quả bách xù được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Đây là loại quả vừa giúp bổ sung thêm sức khỏe thể chất, vừa giúp giải tỏa sức khỏe tinh thần rất hiệu quả. Vậy, tác dụng của loại quả này cụ thể là gì? Dưới đây sẽ là một số tác dụng sức khỏe chính của quả bách xù:
Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong bách xù giúp người dùng chống lại sự tấn công của các gốc tự do, cải thiện các triệu chứng của bệnh tim mạch. Ngoài ra, dùng gia vị được chế biến từ quả bách xù còn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Một nghiên cứu trên loài chuột bị tiểu đường cho thấy, sử dụng loại quả này có thể giúp giảm hàm lượng tổng chất béo trong cơ thể đến 57% so với các nhóm chất khác.
Như đã chia sẻ ở phần trên, bách xù có thể giúp cơ thể giảm hàm lượng chất xấu và cân bằng chất béo tốt bên trong cơ thể. Nhờ đó mà đối với người tiểu đường, đây chính là “thần dược” mà họ cần dùng. Khả năng chống bệnh đái tháo đường của bách xù cũng rất cao khi nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa như limonene, sabinene, myrcene, alpha-pinene và beta-pinene,...
Không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bên trong quả bách xù còn có nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể người dùng giảm đau và kháng viêm hiệu quả. Trong đó phải kể đến chất flavonoid. Người dùng có thể thoa quả bách xù được bào chế dưới dạng tinh dầu lên vùng da bị tổn thương sẽ giúp giảm đáng kể các loại viêm nhiễm trên da.
Một nghiên cứu cho thấy, tinh dầu bách xù có tác dụng ngăn cản sự phát triển của một số loại vi khuẩn và nấm gây hại như M. gordonae, M. avium và M. intracellulare. Ngoài ra, sử dụng các chế phẩm từ bách xù còn giúp bạn giảm các tình trạng viêm hay khó chịu ở vùng dạ dày.
Nhiều chuyên gia cho rằng, sử dụng tinh dầu quả bách xù sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn và có những tác động tích cực đến não bộ. Với mùi hương thảo dược và gỗ thông tự nhiên sẽ giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ, giảm stress trước khi ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.
Một quả bách xù có thể chứa đến 70 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Cộng thêm với nhiều chất kháng viêm và diệt nấm, chính vì vậy đây được xem là loại quả giúp người dùng kiểm soát ung thư và ngăn ngừa hiệu quả.
Bách xù dù cho vẫn là một loại quả mọng nước, tuy nhiên khác với cam, nho, dâu,... người dùng không thể dùng loại quả này khi còn tươi sống. Chúng chỉ được khuyến khích dùng một lượng nhỏ để làm gia vị, tăng thêm hương vị cho các món ăn. Bạn còn có thể dùng quả bách xù phơi khô hoặc nghiền nát để làm trà thưởng thức.
Ngoài các lợi ích cho sức khỏe, bách xù cũng có thể mang lại các tác dụng phụ không mong muốn khác:
Trên đây là tổng hợp những tác dụng của quả bách xù. Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm những chế phẩm từ loại quả này. Hãy sử dụng một cách hợp lý để chúng có thể phát huy được hết các công dụng quý giá cho sức khỏe của bạn.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.