Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Theo các nghiên cứu đã được đưa ra, những loại rau củ quả màu trắng khi bổ sung đầy đủ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Cơ thể con người cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất nhất định. Điều này sẽ được cung cấp qua các bữa ăn hàng ngày với nhiều loại rau củ quả khác nhau. Đặc biệt là các loại rau củ quả màu trắng. Đây là những thực phẩm bảo vệ cho cơ thể tránh khỏi nguy cơ của bệnh tật.
Tham khảo thêm về những lợi ích đối với sức khỏe khi cơ thể tiêu thụ đầy đủ các loại rau củ quả màu trắng.
Chất kali có chứa trong các loại trái cây và rau củ quả như khoai tây, nấm và chuối có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hoạt động của tim và cơ bắp. Nếu bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu Kali hàng ngày, cơ thể sẽ hạn chế được tình trạng bị đột quỵ, giảm cholesterol, hạ huyết áp và giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.
Những loại rau củ quả có màu trắng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch.
Các loại rau củ quả như khoai tây, táo, lê,... để nguyên vỏ sẽ chứa nhiều chất xơ hỗ trợ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả.
Những loại rau củ quả có màu trắng thường có công dụng chống oxy hóa cao. Không những thế, các loại hoa quả này còn chứa vitamin C giúp ngăn ngừa lão hóa, hạn chế sự căng thẳng của các gốc tự do, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn và kích thích khả năng mọc tóc nhanh hơn.
Một số loại gia vị có màu trắng như gừng và tỏi sẽ chứa đặc tính kháng viêm tốt giúp ngăn ngừa viêm khớp và các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.
Một số loại rau củ quả có màu trắng đều sẽ có đặc tính đốt cháy chất béo nên hỗ trợ cơ thể kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Đồng thời, các loại thực phẩm này còn giàu chất selen giúp tăng cường trao đổi chất nhanh chóng làm cho lượng calo được đốt cháy nhiều hơn.
Tỏi và hành tây là hai thực phẩm được đánh giá cao trong các loại rau củ quả có màu trắng. Chúng có khả năng chống ung thư đại tràng và ung thư dạ dày hiệu quả.
Thêm vào đó, bên trong hai loại thực phẩm này còn chứa hợp chất organosulfur và các dẫn xuất allyl giúp ngăn chặn các tác nhân gây ung thư đại tràng, thực quản và dạ dày.
Dưới đây là tổng hợp các loại rau củ quả có màu trắng đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.
Súp lơ trắng có chứa nhiều sắt, đồng, khoáng chất mangan, kali,... Đây đều là các thành phần không thể thiếu cho hoạt động enzyme giúp bảo vệ hồng cầu, điều hòa huyết áp và khung xương.
Củ cải trắng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như gluxit, canxi, sắt, photpho, vitamin B1, vitamin C, protid, xenluloza,... Chúng có thể được sử dụng để làm món khai vị nhằm kích thích vị giác, chống còi xương và giảm huyết áp.
Ngô nếp sẽ có các thành phần như protein, canxi, chất xơ, photpho, kali, vitamin B1, vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin K, Vitamin A, Vitamin E,... và không chứa cholesterol. Do đó, thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan, thận, tim mạch, chống oxy hóa tốt nên hạn chế các bệnh ung thư.
Đậu trắng là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và giàu vitamin. Chất khoáng có chứa trong loại đậu này sẽ có nhiều kali, natri, canxi, magie, sắt và photpho.
Nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng đậu trắng làm thực phẩm chính trong quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, đậu trắng còn có công dụng chống lại các bệnh tiểu đường, viêm khớp, bệnh tim mạch và chống ung thư ruột kết.
Nấm trắng là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Trong thực phẩm này có chứa ít calo và không chứa cholesterol. Chúng có giàu chất kali, selen, riboflavin giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và cải thiện tuyến tụy tốt hơn. Hơn nữa, nấm trắng còn được khuyến khích sử dụng đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh tim mạch, ung thư và bệnh lý về tuyến tụy.
Để bảo quản các loại rau củ quả có màu trắng tốt hơn, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin dưới đây.
Bạn nên loại bỏ những phần bị hỏng của rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh. Các phần bị hỏng này sẽ sinh ra khí ethylene và nấm mốc gây lây lan, hư hỏng các thực phẩm khác.
Rau củ quả không nên rửa trước khi đưa vào tủ lạnh. Đây là do khi độ ẩm quá nhiều sẽ làm cho rau củ quả dễ bị hư hỏng và biến đổi màu. Bạn cũng không nên cắt nhỏ các loại rau củ quả sẽ làm mất các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn.
Các loại rau củ quả đều sẽ có cách bảo quản khác nhau do thời gian và điều kiện độ ẩm riêng biệt. Bạn có thể phân loại cụ thể các loại rau hoặc củ rồi để vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.
Rau củ quả có thể giữ độ tươi mới nếu đạt đủ độ ẩm từ 80 đến 95%. Tuy nhiên, các tủ lạnh thường chỉ có độ ẩm khoảng 65%. Do đó, bạn có thể lựa chọn các loại túi ni lông để bỏ rau củ quả vào nhằm ngăn chặn sự bay hơi nước, giúp giữ độ ẩm cao và rau củ quả tươi hơn.
Bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát của tủ lạnh luôn được sự ở mức từ 1 đến 4oC. Nếu nhiệt độ trên 4oC, các vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển. Còn nhiệt độ dưới 1oC, rau củ quả có thể bị đóng băng làm mất chất dinh dưỡng.
Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết về các loại rau củ quả màu trắng tốt đối với sức khỏe mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp. Việc bổ sung đầy đủ các loại rau củ quả và trái cây sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và đủ chất dinh dưỡng hơn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.