Rượu sake được xem là "quốc tửu" của xứ Phù Tang, là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật. Nó mang đậm chất văn hóa, phản ánh sự tôn trọng đối với lễ nghi và truyền thống của dân tộc này. Hãy cùng khám phá rượu sake là gì để hiểu rõ hơn về sự độc đáo của loại rượu này.
Rượu sake là một phần không thể thiếu của văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào, đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Với sự phát triển của thương mại quốc tế, rượu sake không chỉ được yêu thích trong lãnh thổ Nhật Bản mà còn ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Vậy rượu sake là gì? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Rượu sake là gì?
Tính đến nay, vẫn chưa ai có thông tin chính xác về nguồn gốc của rượu sake. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu lịch sử ẩm thực, món đồ uống này có thể đã xuất hiện từ khoảng 300 trước công nguyên, sau khi nền văn minh lúa nước phát triển ở Nhật Bản một vài thế kỷ. Người Nhật thời xưa đã thử nghiệm với việc nhai cơm gồm hạt kê và hạt dẻ, sau đó nhổ vào một chiếc bình lớn. Họ phát hiện ra rằng men và enzyme từ nấm có thể thay thế nước bọt, tạo ra cơ sở cho quá trình ủ rượu sake được phát triển và cải tiến qua nhiều thế kỷ.
Vậy rượu sake là gì? Rượu sake là một loại đồ uống truyền thống của Nhật Bản, được chế biến từ gạo thông qua quá trình lên men. Nguyên liệu chính để sản xuất rượu sake là gạo và nước, qua một loạt các công đoạn chế biến, bao gồm mài gạo, nấu, ủ và lên men.
Rượu sake không chỉ là một loại đồ uống mà còn là một phần của các nghi lễ cổ truyền. Nó thường được sử dụng để tẩy trần trong các đền thờ. Người Nhật tin rằng việc uống sake mang lại cảm giác đặc biệt như một trải nghiệm dịch chuyển đến một thế giới khác, mang lại sự thoải mái và thanh thản cho tâm hồn.
Theo truyền thống của Nhật Bản, rượu sake được dùng để ăn mừng trong các dịp lễ hội và trong các nghi lễ tôn giáo, nó được coi là một sự dâng hiến cho thần linh. Do đó, nó trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống và văn hóa của người Nhật.
Quá trình sản xuất rượu sake
Bạn đã biết rượu sake là gì, vậy còn quá trình sản xuất nó được diễn ra như thế nào? Sake được sản xuất tương tự như cách người ta làm bia nhưng có một sự khác biệt quan trọng về loại men được sử dụng. Trong khi bia sử dụng men từ mạch nha để chuyển đổi tinh bột thành đường còn rượu sake sử dụng một loại men khác để thực hiện quá trình này.
Nguyên liệu để sản xuất sake rất đặc biệt, đến từ nguồn nước trong suốt và tinh khiết trên thượng nguồn, thác nước, núi cao, sông suối hay hồ xanh biếc. Có một câu ngạn ngữ Nhật Bản nói: "Ở đâu có nguồn nước ngon, ở đó có nhà máy sản xuất rượu sake". Thật vậy, nước là yếu tố quan trọng không thể thiếu và chất lượng của rượu sake phụ thuộc nhiều vào nguồn nước và các khoáng chất có trong đó.
Ngoài nước, gạo cũng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất rượu sake. Những loại gạo được trồng đặc biệt để sản xuất rượu sake được gọi là shuzo kotekimai hoặc sakamai. Trước khi sử dụng, hạt gạo này được mài để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, giữ lại phần lõi trắng chứa nhiều tinh bột nhất để sử dụng trong quá trình lên men, trong khi loại bỏ phần chất béo và protein.
Sau khi gạo được rửa sạch và ngâm trong nước trong một thời gian nhất định, nó được nấu thành cơm. Tiếp theo, quá trình lên men diễn ra với việc sử dụng một loại men nấm được gọi là Koji, kéo dài từ 35 đến 48 giờ. Quá trình này làm cho tinh bột trong gạo bị phân hủy và chuyển hóa thành đường.
Nhiệt độ và độ ẩm trong hầm nấu rượu được liên tục theo dõi và điều chỉnh trong suốt 3 đến 4 lần để đảm bảo mỗi mẻ rượu có hương vị thơm ngon và chuẩn vị. Sau đó sẽ là quy trình thúc đẩy quá trình lên men để tăng thêm hương vị cho rượu:
Lên men moto kéo dài từ 14 đến 28 ngày: Sự pha trộn của vi nấm Koji, nấm men, cơm nấu và nước xảy ra trong khoảng thời gian này.
Lên men moromi kéo dài từ 18 đến 32 ngày: Quá trình này tiếp tục với việc pha trộn thêm vi nấm Koji, cơm nấu và nước vào trong moto trong 3 giai đoạn liên tục trong suốt 4 ngày.
Khi quá trình trên hoàn tất, rượu sake thô được chia thành hai loại là rượu Sakeasu trắng có bã và rượu Seishu trắng trong. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, rượu có thể được lọc qua than bột tinh chế hoặc giữ nguyên để giữ lại hương vị tự nhiên. Cuối cùng, những bình rượu sake sẽ được ủ trong khoảng một thời gian nhất định trước khi được xuất khẩu trên thế giới.
Phân loại rượu sake
Tùy thuộc vào loại gạo và nguồn nước, rượu sake có thể mang lại những hương vị đặc trưng khác nhau và sự đa dạng này còn được tăng thêm bởi sự xuất hiện của nhiều hãng sản xuất rượu sake trên thị trường. Dưới đây là một số loại sake tiêu biểu của Nhật Bản:
Daiginjo: Là loại rượu sake cao cấp nhất với hương vị nhẹ nhàng và phảng phất mùi trái cây. Rượu này được thưởng ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh đều ngon. Gạo được sử dụng để sản xuất Daiginjo được xay xát đến mức 60%.
Ginjo: Sake Ginjo có hương vị thơm và nhẹ, thường được thưởng thức lạnh. Gạo được xay nhuyễn dao động ở mức 40%.
Junmai: Với mùi thơm nhẹ cùng hương vị hơi nồng, Junmai được làm ra từ gạo xay xát khoảng 30%, cùng với nước lọc tinh khiết và men Koji,
Honjozo: Đây là loại sake này có vị thơm và thanh nhẹ hơn so với loại Junmai, có thể thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm. Gạo được xay xát đến mức 70% kết hợp với men Koji, men bia và nước tinh khiết.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về rượu sake là gì và nhận thức được những điều thú vị, bổ ích về loại đồ uống này. Giống như Tequila của Mexico, rượu nếp của Việt Nam hay sochu của Hàn Quốc, rượu sake không chỉ là một loại đồ uống mà còn là biểu tượng của văn hóa và truyền thống của người dân Nhật Bản. Với sự phát triển của thị trường quốc tế, rượu sake đang ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.