Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ruột thừa viêm là bệnh lý rất thường gặp với tỉ lệ khá cao. Phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa viêm là cách điều trị triệt để căn bệnh này. Vậy nhiều người thắc mắc sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì?
Mổ ruột thừa viêm là một cuộc đại phẫu, sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật lớn thì cơ thể chúng ta cần có thời gian để hồi phục. Quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn nếu được chăm sóc cẩn thận, bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Chính vì vậy để giải đáp thắc mắc sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp thông tin qua bài viết sau.
Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm, khi bị tắc nghẽn do sỏi thận, thức ăn có thể gây nhiễm trùng. Nếu không điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị mưng mủ, sưng, viêm mô dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng, ruột thừa viêm vỡ mủ rất nguy hiểm. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đây là một trong những nguyên nhân chính gây đau bụng dữ dội, phẫu thuật là cách điều trị triệt để tình trạng này.
Viêm ruột thừa có thể có nhiều nguyên nhân, trong nhiều trường hợp vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác là gì. Tuy nhiên các nguyên nhân thường gặp bao gồm:
Dinh dưỡng sau phẫu thuật là vấn đề mà hầu hết mọi người bệnh đều thắc mắc. Liệu rằng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Sau phẫu thuật không ăn thực phẩm giàu protein như trứng, sữa trong vòng 10 ngày, không nên ăn các thức ăn có quá nhiều đường. Sau khi mổ, bạn không được ăn bất cứ thứ gì trước khi xì hơi, kể cả uống nước.
Sau khi xì hơi có thể uống một ít nước ấm, ăn canh củ cải, đây là loại canh thông khí rất tốt và có lợi cho nhu động ruột, giúp người bệnh đại tiện sớm hơn, dạ dày được phục hồi sớm hơn. Bạn cũng có thể ăn các thức ăn nhẹ nhàng dễ tiêu như một ít cháo hoặc súp vào ngày hôm sau, sau khi xì hơi.
Sau mổ 2 ngày, khi đã có lại cảm giác thèm ăn bạn có thể ăn các thực phẩm như sau:
Trái cây cũng là thực phẩm thường được nhiều người lựa chọn để bổ sung khi bị ốm cũng như sau khi phẫu thuật. Vậy nên cho người bệnh ăn những trái cây gì sau khi phẫu thuật?
Vitamin C (axit ascorbic) là chất có tác dụng chống lại vi khuẩn và virus bằng cách sinh kháng thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật, tăng quá trình làm lành vết thương, loại bớt bạch cầu trung tính và thúc đẩy quá trình đóng vảy vết thương. Các trái cây có chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, quất (tắc), bưởi, chanh, dâu tây, kiwi, ổi…
Dứa là thực phẩm có chứa nguồn enzyme bromelain giúp giảm đau và phục hồi vết thương. Bromelain đã được chứng minh là có khả năng đẩy nhanh tốc độ chữa lành vết thương và giảm sưng tấy mô và cơ sau khi phẫu thuật. Bên cạnh đó chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Chuối là nguồn dự trữ nhiều chất sắt và kali, tốt cho tiêu hoá và tuần hoàn máu. Ăn chuối chín sẽ giúp bạn tái tạo lượng hồng cầu chính vì thế rất tốt cho người bệnh vừa trải qua việc mất máu sau phẫu thuật. Hơn thế nữa, chuối chín giúp ngăn chặn táo bón hiệu quả nhờ vào tác dụng ổn định hệ tiêu hóa.
Như đã đề cập ở trên, beta-caroten chính là tiền chất của Vitamin A, có khả năng duy trình sự toàn vẹn của màng tế bào ruột giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin A còn hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, đẩy mạnh quá trình làm lành vết thương. Những loại trái cây giàu vitamin A như cam, xoài, bí đỏ, cà rốt, đu đủ, khoai lang, các loại rau lá xanh đậm…
Trong ớt chuông đỏ có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E và kẽm. Với các chất này ớt chuông đỏ có khả năng hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, tăng đề kháng, hạn chế nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, chống viêm và tăng cường quá trình phục hồi da.
Quả bơ cung cấp nhiều chất béo cần thiết cho việc duy trì sự bền vững của màng tế bào và giảm viêm nhiễm vết mổ. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong quả bơ cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Việt quất là loại quả có đặc tính kháng viêm, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào vết thương hở.
Vậy liệu có cần kiêng cữ thức ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa hay không? Sau khi phẫu thuật quá trình liền vết thương và việc tạo sẹo rất quan trọng. Có một vài thực phẩm có thể làm chậm sự liền vết thương bạn cần tránh bao gồm:
Chất kích thích là thực phẩm không chỉ có hại cho người bệnh mà cả những người khỏe mạnh cũng không nên dùng các chất kích thích như rượu bia, nước ngọt, cà phê, thuốc lá,. Đây là các loại thực phẩm chống chỉ định tuyệt đối khi vết thương còn chưa hoàn toàn lành hẳn.
Sau khi mổ ruột thừa, hệ tiêu hóa của người bệnh rất yếu trong khi các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ là những loại thực phẩm khó tiêu sẽ làm cho dạ dày và ruột hoạt động với công suất cao sẽ ảnh hưởng đến vết mổ.
Thực phẩm nhiều đường sẽ dễ khiến vết mổ dễ bị nhiễm trùng, dễ bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa còn yếu. Do đó, sau khi mổ ruột thừa thừa, hạn chế sử dụng các thức ăn quá ngọt như bánh kẹo, đường tinh chế và bột tinh chế.
Bên cạnh đó cũng cần tránh các thức ăn chế biến sẵn hay các loại đồ ăn cứng như trái cây khô, bánh mì…
Qua bài viết này hy vọng bạn có thể đã giúp bạn trả lời sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì và lựa chọn được những thực phẩm tốt cho người bệnh sau mổ ruột thừa để quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Cũng có thể nói chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh, vì vậy mỗi người nên thiết lập cho bản thân một thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lý.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.