Sago là gì? Một số công dụng của sago đối với sức khỏe
Ngày 29/03/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Sago là một loại tinh bột và là nguồn cung carbs chính ở một số nơi trên thế giới. Đây là một nguồn thực phẩm là kết quả của quá trình chiết xuất từ thân cây cọ nhiệt đới tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sago là gì, hãy để bài viết dưới đây giải đáp cho bạn nhé.
Sago được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bao gồm cải thiện các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường hiệu suất tập thể dục. Vậy sago là gì? Công dụng của sago đối với sức khỏe cụ thể như thế nào? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Sago là gì? Những loại thành phần dinh dưỡng có trong sago
Không ít người có thắc mắc rằng sago là gì? Sago được tạo thành từ bột sago, loại bột được chiết xuất từ cây Sagu Metroxylon (hay còn gọi là cây cọ sago). Hạt sago có hình dáng khá giống với hạt trân châu và thường xuất hiện trong những món ăn như chè xoài sago, bánh pudding sago hoặc chè sago lá dứa.
Trong hạt sago phần lớn là tinh bột nhưng vẫn có chứa một lượng nhỏ chất xơ, chất béo cùng protein. Hạt sago không chứa vitamin và khoáng chất. Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam sago cụ thể là:
Có thể thấy, hạt sago ít dinh dưỡng hơn rất nhiều so với các loại bột từ lúa mì nguyên chất và kiều mạch vì các loại bột này rất giàu vitamin B.
Một số công dụng của sago đối với sức khỏe
Mặc dù hạt sago không chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cụ thể như:
Cung cấp chất chống oxy hóa
Hạt sago là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Các gốc tự do gây tổn thương tế bào trong cơ thể, bệnh tim và ung thư cần bổ sung các chất chống oxy hóa để trung hòa các chất tự do này. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra trong hạt sago có nhiều loại polyphenol như tanin và flavonoid. Một chế độ ăn giàu polyphenol sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch, giảm viêm cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cung cấp kháng tinh bột
Kháng tinh bột là một loại tinh bột mà cơ thể không tiêu thụ nhưng lại có chức năng nuôi lợi khuẩn trong đường ruột. Những lợi khuẩn này giúp phá vỡ kháng tinh bột và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp giảm lượng đường trong máu, hạn chế thèm ăn và cải thiện hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu trên động vật, hạt sago giúp tăng axit béo chuỗi ngắn trong ruột và giảm kháng insulin - yếu tố gây bệnh tiểu đường. Hạt sago có tới 7,5% là kháng tinh bột vì vậy đây là nguồn cung cấp tốt cho cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trong một nghiên cứu cho thấy những con chuột ăn hạt sago có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn những con chuột ăn bột năng. Có thể trong hạt sago chứa nhiều amylose, một loại tinh bột chuyển hóa chậm. Cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu thụ loại bột này nên bạn có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn. Yếu tố gây ra bệnh tim mạch là hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu cao. Vì vậy, hạt sago là loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tăng cường năng suất luyện tập
Hạt sago có tác dụng tăng năng suất luyện tập nhờ có nguồn carb dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ carb trước hoặc trong khi tập sẽ giúp bạn tăng sức bền. Ngoài ra, việc tiêu thụ carb sau luyện tập giúp tăng khả năng hồi phục của cơ thể.
Hạt sago cung cấp nhiều carb nhưng lại chứa ít protein, vitamin và khoáng chất so với các nguồn carb khác như lúa mì nguyên chất, yến mạch, quinoa, kiều mạch hoặc gạo lứt. Bên cạnh sử dụng hạt sago bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nguồn carb không chứa gluten nhưng lại có nhiều dinh dưỡng như khoai tây, bí ngô và khoai lang.
Mặc dù hạt sago là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể tuy nhiên việc sử dụng hạt sago không đúng cách có thể gây ra những tác động không tốt đến cơ thể. Xuất phát của hạt sago là từ một số loại cây thân cọ ở vùng nhiệt đới, việc không nấu chín có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, khiến gan tổn thương hoặc thậm chí gây tử vong. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng hạt sago đã được nấu chín nhé.
Hướng dẫn bạn cách chế biến hạt sago
Với những phân tích nêu trên ắt hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi sago là gì cũng như một số lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Hiện nay không quá khó để tìm mua hạt sago, bạn có thể đến cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc đặt trực tuyến. Dưới đây là cách chế biến hạt sago mà bạn có thể tham khảo:
Đun một lượng nước sôi phù hợp với lượng sago bạn muốn luộc.
Khi nước sôi, bạn bỏ toàn bộ hạt sago vào và luộc trong vòng 10 phút. Trong lúc luộc bạn chú ý khuấy đều các hạt không dính nhau nhé.
Khi hạt sago đã chuyển sang màu trong suốt, bạn vớt ra và xả chúng qua nước lạnh để hạt sago dẻo hơn.
Tiếp đó bạn có thể kết hợp hạt sago cùng các món chè yêu thích như chè khoai môn, chè xoài, chè lá dứa,...
Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi muốn gửi đến bạn về sago là gì. Sago không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn tráng miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hãy tận dụng nguyên liệu này vào những món ăn tráng miệng để vừa được thưởng thức món ăn ngon vừa cải thiện sức khỏe bạn nhé.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.