Theo khảo sát, socola trắng là món ăn được nhiều người lựa chọn và ngày một trở nên phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ăn socola trắng bấy lâu nay nhưng liệu rằng bạn đã biết hết về thực phẩm này? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về socola trắng ngay nhé.
Socola trắng không được công nhận là socola chính hiệu bởi thành phần không chứa bột cacao như hầu hết các loại socola khác. Tuy nhiên đây vẫn là món ăn nhận được sự yêu thích từ nhiều người, đặc biệt là trẻ em và người yêu các món ngọt.
Socola trắng làm từ gì?
Socola trắng hay còn được gọi là socola sữa với đặc điểm dễ nhận biết nhất là toàn bộ thanh socola màu trắng ngà, không hề có màu đen hoặc nâu như những thanh socola thông thường. Theo khái niệm của các nhà chế tạo socola nổi tiếng thế giới thì socola trắng chính là một “tác phẩm” chế tác tuyệt vời từ socola truyền thống.
Vậy socola trắng làm từ gì? Không giống với các loại socola thông thường, socola được làm chủ yếu từ các nguyên liệu gồm bơ cacao, chất tạo ngọt và một số chất phụ gia khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến socola trắng có màu sắc đối nghịch hoàn toàn với socola truyền thống làm từ bột cacao.
Bơ cacao dùng để làm socola trắng được tinh chiết từ hạt cacao. Sau khi làm sạch và loại bỏ tạp chất, các hạt cacao được đưa vào máy ép thủy lực để thu được thành phẩm là loại bơ cacao nguyên chất dùng trong sản xuất socola trắng và socola đen thông thường.
Một điều khá thú vị về socola trắng và loại socola này khó tan chảy ở nhiệt độ thường nên dù bạn có để thanh socola sữa ở nhiệt độ phòng chúng cũng sẽ không mất đi hình dạng ban đầu. Lý do của hiện tượng này là do bơ cacao có nhiệt độ tan chảy khá cao nên dù ở mức nhiệt 20 - 30 độ C cũng không bị tan chảy dễ dàng.
Socola trắng đến nay vẫn chưa được công nhận chính thức là một loại socola bởi thành phần làm nên socola trắng không bao gồm bột cacao - nguyên liệu không bao giờ thiếu khi làm socola truyền thống. Mùi vị và hương thơm của socola trắng cũng rất khác biệt so với socola nâu hoặc đen thông thường, chúng thường ngọt đậm hơn, vị béo nhiều hơn và hoàn toàn không có vị đắng.
Socola trắng có tác dụng gì?
Socola trắng mặc dù chưa được công nhận chính thức là một loại socola nhưng đây vẫn là món ăn yêu thích của rất nhiều đối tượng, trong đó có cả trẻ em và người lớn tuổi. Vị ngọt và béo của socola trắng chính là điểm thu hút nhiều người thưởng thức và in đậm dấu ấn về loại socola này. Ngoài vị thơm ngon, một số tài liệu khoa học còn chứng minh socola có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như:
Ngừa tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường là đối tượng thường xuyên phải sử dụng thuốc bổ sung insulin nhân tạo cho cơ thể nhằm ổn định đường huyết, hạn chế nguy cơ lượng đường trong máu vượt ngưỡng gây nên biến chứng nguy hiểm.
Theo các nhà khoa học, các loại thuốc hạ đường huyết này đôi khi cũng “phản tác dụng” khi khiến đường hạ quá nhanh, làm bệnh nhân bị hôn mê, ngất xỉu hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Khi này, bổ sung một ít socola trắng sẽ giúp đường huyết ổn định hơn, hạn chế hôn mê.
Hạn chế tăng huyết áp
Như bạn đã biết, bệnh cao huyết áp hay tăng huyết áp đột ngột là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, gây nguy cơ đột quỵ rất cao nếu không kiểm soát tốt bệnh lý. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể dùng socola trắng để ổn định huyết áp đấy.
Lượng axit linoleic trong socola hỗ trợ mạch máu giãn nở hiệu quả, từ đó giảm huyết áp, hạn chế tình trạng huyết áp tăng quá cao gây tổn hại sức khỏe, nguy hiểm tính mạng. Mỗi lần bị tăng huyết áp bạn chỉ cần nhâm nhi một chút socola trắng sẽ thấy bản thân ổn hơn.
Hỗ trợ bệnh gout
Socola trắng có tác dụng gì? Ăn socola trắng có thể làm giảm lượng axit uric trong máu - nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau nhức mà bệnh gout đem lại. Các chất chống oxy hóa dồi dào có trong socola trắng hỗ trợ phá vỡ phân tử axit uric, đồng thời tăng cường bảo vệ tế bào xương khớp, đề phòng viêm khớp, loãng xương,...
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Bạn là người hay bị mất ngủ? Bạn ngủ không ngon giấc và hay giật mình tỉnh giấc giữa đêm? Vậy bạn hãy thử cải thiện tình trạng này bằng cách ăn một chút socola trắng trước khi đi ngủ nhé. Hàm lượng dopamine có trong socola trắng sẽ giúp tinh thần thả lỏng, cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn. Thói quen ăn socola trắng cũng cải thiện tinh thần rất hiệu quả nữa đấy, bạn sẽ nhận thấy stress, lo lắng,... tan biến nhanh chóng hơn.
Lưu ý cách ăn socola trắng hiệu quả
Socola trắng tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng vô tội vạ, lạm dụng với khối lượng nhiều và liên tục, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với nhiều tác hại khôn lường từ socola trắng.
Điển hình có thể kể đến như bệnh tiểu đường, sâu răng, béo phì,... vì ăn socola trắng quá nhiều. Như bạn đã biết, socola trắng được làm chủ yếu từ bơ cacao giàu chất béo và chất tạo ngọt nên nếu ăn vượt ngưỡng, cơ thể không dung nạp hết dễ gây bệnh và nhiều vấn đề sức khỏe khác như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, thiếu chất, mệt mỏi,...
Để hạn chế những tác dụng phụ khi ăn socola trắng bạn nên lưu ý những điều dưới đây.
Lượng calo trong socola trắng khá cao, 100g socola trắng có đến 539 calo nên bạn cần cân nhắc liều lượng mỗi khi ăn.
Cân đối lượng calo từ socola trắng và thực phẩm nạp hàng ngày để tránh vượt quá số calo nhu cầu của cơ thể gây tích tụ dưới dạng mỡ thừa và hậu quả là tăng cân, béo phì.
Mỗi lần ăn socola trắng bạn chỉ nên ăn 10 - 20g và ăn không quá 2 lần/tuần nhằm hạn chế tối đa tác hại mà thực phẩm này đem lại.
Nên lựa chọn nhà sản xuất socola trắng uy tín, chất lượng và nguồn gốc đảm bảo, tránh mua phải hàng kém chất lượng làm hại sức khỏe.
Không nên cho trẻ em dưới 3 tuổi ăn socola trắng vì có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc,...
Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về socola trắng, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về thực phẩm này. Khi ăn socola trắng nếu nhận thấy socola có mùi vị lạ, xuất hiện nấm mốc hoặc bốc mùi,... bạn cần dừng ngay và đến bệnh viện kiểm tra khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, dị ứng socola,...
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.