Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa bầu được rất nhiều chị em lựa chọn vì nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho mẹ và thai nhi. Khi sử dụng loại sữa này, nhiều chị em không tránh khỏi suy nghĩ rằng sữa bầu mở nắp để được bao lâu? Bởi lẽ nó xuất phát từ những lo ngại bảo quản sữa sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng của mẹ và bé.
Một số quan điểm cho rằng sữa bầu không có dấu hiệu bất thường sau một thời gian dài mở nắp thì vẫn sử dụng được. Điều này không hoàn toàn đúng và cảnh báo cách nhìn nhận sai lệch về vấn đề sữa bầu mở nắp để được bao lâu. Nhằm lý giải những thông tin xoay quanh vấn đề này, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Sữa bầu có lẽ không còn là một nguồn thực phẩm quá xa lạ đối với thai phụ. Nhưng để biết được sữa bầu mở nắp để được bao lâu chị em cần tìm hiểu các yếu tố tạo nên sữa bầu. Thành phần của sữa bầu đáp ứng nhiều chức năng dinh dưỡng mà hầu hết các loại sữa nói chung hiện nay đều có. Nhưng đồng thời, sữa bầu còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu trong quá trình mang thai như: Sắt, canxi, kẽm, axit folic…
Một số lợi ích quan trọng mà nguồn sữa bầu mang lại nhằm hỗ trợ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ có thể kể đến như:
Một số loại sữa tốt cho mẹ bầu:
Mặc dù được rất nhiều bà mẹ ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách nhận định tình trạng sữa. Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu không nhận ra và sử dụng sữa hỏng sẽ gây ra những hệ lụy khó lường đối với sức khỏe. Điều này chính là cơ sở lý giải cho việc sữa bầu mở nắp để được bao lâu. Bởi vậy, các chị em cần nắm rõ được liệu sữa đã hỏng hay chưa bằng một vài cách thức sau:
Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng: Bất kể sữa bầu hay nguồn sữa bột nào khác sau khi đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong vòng 30 ngày. Lý do là vì khi mở nắp hộp sữa sẽ tăng sự tiếp xúc của sữa bột với không khí trong môi trường tự nhiên. Điều này làm hao tổn, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cũng như độ tươi ngon của sữa. Việc bảo quản sữa sai cách còn gia tăng nguy cơ biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong sữa. Dần dần chúng sẽ trở thành các độc tố nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng.
Khi tiếp xúc quá lâu trong môi trường không khí cũng sẽ kéo theo tình trạng sữa bầu bị ẩm mốc, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, chị em cần chú ý về thời gian sữa bầu mở nắp để được bao lâu với mục đích giữ cho dưỡng chất cũng như hương vị ban đầu của sữa.
Những chia sẻ vừa rồi chắc hẳn đã giúp cho các chị em biết được sữa bầu mở nắp để được bao lâu. Thế nhưng làm sao để bảo quản sữa bầu hiệu quả lại khiến cho nhiều bà mẹ vô cùng trăn trở. Dưới đây là một số bí kíp nho nhỏ giúp các mẹ chủ động hơn trong việc duy trì tình trạng sữa bầu.
Một nguyên tắc quan trọng khi mở nắp sữa bầu mà chị em cần nắm rõ, đó là nên để sữa ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt. Đồng thời tránh những khu vực ánh nắng mặt trời dễ tiếp xúc với sữa, hay những nơi có nguồn nhiệt cao như bếp lửa, lò vi sóng…
Bất kể sự tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều sẽ khiến cho hàm lượng dinh dưỡng của sữa bột bị giảm đi. Theo các chuyên gia, chị em nên để sữa trong nhiệt độ phòng dưới 25 độ C là phù hợp nhất.
Mặc dù hành động này vô cùng đơn giản nhưng nhiều bà mẹ thường không để ý đến. Lý do là vì việc đóng nắp sẽ giảm thiểu bụi bẩn, không khí hay thậm chí là côn trùng tiếp xúc với sữa. Hơn thế nữa, điều này sẽ bảo đảm được chất lượng và hương vị lâu dài của sữa bầu.
Ngoài ra các chị em cũng nên lưu ý hạn chế mở nắp sữa bầu quá nhiều lần khi không cần thiết. Chỉ với những thói quen rất nhỏ nhưng cũng đã ảnh hưởng đến thời gian tiếp xúc của sữa bầu với môi trường tự nhiên. Hệ quả là những dưỡng chất có trong sữa cũng vì thế mà thay đổi theo.
Tương tự với khi để sữa bầu ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ của tủ lạnh cũng tác động không nhỏ đến tình trạng của sữa. Khả năng sữa bị ẩm mốc, vón cục hay biến chất là hoàn toàn có thể xảy ra, kéo theo hiệu quả dinh dưỡng cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Đây cũng là một cảnh báo dành cho các bà mẹ khi muốn dùng nhiệt độ tủ lạnh để giữ chất lượng của sữa bầu.
Nếu như chị em lựa chọn mua sữa bầu hộp từ 900 gram trở lên thì có thể chia sữa thành các hộp nhỏ. Từ đó phòng trường hợp không thể dùng hết sữa trong thời gian ngắn. Mục đích của việc chia nhỏ lượng sữa cần dùng là giảm tiếp xúc giữa nguồn sữa với yếu tố môi trường bên ngoài.
Cùng với vấn đề sữa bầu mở nắp để được bao lâu, cần chắc chắn rằng trung bình một hộp sữa nhỏ sẽ đủ dùng trong một tuần. Đồng thời không quên đậy kín hộp sữa và bảo quản đúng phương pháp.
Hy vọng qua bài chia sẻ này, các bà mẹ đã có thể nắm rõ được sữa bầu mở nắp để được bao lâu. Chúc chị em nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi trang web của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!
Xem thêm:
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.