Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Tác hại của mỡ cá là gì? Đối tượng nào tuyệt đối không nên ăn mỡ cá?

Ngày 24/04/2024
Kích thước chữ

Mỡ cá là nguồn cung cấp chất béo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ được những tác hại của mỡ cá để đề cao cảnh giác nhé! Vậy mỡ từ cá ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào nếu tiêu thụ quá mức? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của Nhà thuốc Long Châu.

Chất béo là một dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Bên cạnh mỡ gia súc, mỡ gia cầm, nhiều người có xu hướng dùng mỡ cá để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng. Đồng thời, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Tuy nhiên, liệu ăn mỡ cá có thực sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ hay không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá về lợi ích cũng như tác hại của mỡ cá trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của mỡ cá

Để có thể xác định được lợi ích và tác hại của mỡ cá, bạn cần nắm được những thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Có thể nói, mỡ cá là nguồn bổ sung quý giá các chất axit béo, vitamin và dưỡng chất khác, bao gồm:

  • Axit béo omega-3: Các loại axit béo phổ biến nhất bên trong mỡ cá là EPA và DHA. Nó có khả năng hỗ trợ quá trình giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của bệnh lý tim mạch. Đồng thời, phát triển của trí não và thị lực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Vitamin D: Mỡ cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên khá dồi dào. Nó giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa bên trong mỡ cá sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do cho các tế bào. Từ đó, làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da và hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.
Ăn mỡ cá có tốt không? Tác hại của mỡ cá 1
Mỡ cá mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người 

Tác hại của mỡ cá

Ăn mỡ cá thực sự rất tốt nếu sử dụng với liều lượng hợp lý và mỡ cá lấy từ nguồn nguyên liệu uy tín. Nếu không đáp ứng được hai tiêu chí cơ bản này, việc sử dụng mỡ cá lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nguy hiểm. Dưới đây là một số tác hại của mỡ cá mà bạn không thể bỏ qua:

Nhiễm độc

Tình trạng này thường xuất hiện do người bệnh tiêu thụ mỡ cá không rõ nguồn gốc. Nguyên nhân là do một số loại cá, đặc biệt là các loài cá lớn ở vị trí cao trên chuỗi thức ăn có thể tích tụ nhiều chất độc nguy hiểm trong cơ thể như: Thủy ngân, dioxin hay PCBs,... Nếu tiêu thụ với hàm lượng lớn, người bệnh rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, suy hô hấp, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng cân mất kiểm soát

Nhiều người bị thừa cân, béo phì rất thích sử dụng mỡ cá vào các chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Họ cho rằng loại thực phẩm này không chỉ tạo ra hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa rất ít chất béo không bão hòa

Trên thực tế, mặc dù chứa các loại mỡ tốt nhưng mỡ cá vẫn cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể. Do đó, việc tiêu thụ mỡ cá quá nhiều mà không được đốt cháy hàm lượng calo tương ứng thì sẽ mang đến tác dụng ngược lại. Từ đó, bạn không chỉ khó giảm cân mà còn tăng cân nhanh chóng hơn.

Ăn mỡ cá có tốt không? Tác hại của mỡ cá 2
Ăn quá nhiều mỡ cá có thể gây tăng cân mất kiểm soát 

Dị ứng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng mỡ cá. Đặc biệt, những người bị dị ứng với hải sản thì sẽ càng có nguy cơ cao dị ứng với mỡ cá. Người bị dị ứng với loại thực phẩm này thì sẽ xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm như: Nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc khó thở,…

Đối tượng nào không nên ăn mỡ cá?

Chúng ta đều biết rằng mỡ cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm đối tượng được bác sĩ khuyến cáo là nên hạn chế tiêu thụ mỡ cá. Đó là:

Người mắc bệnh gút

Người mắc bệnh gút không nên ăn mỡ cá nói riêng và hải sản nói chung. Nguyên nhân là do cá, tôm và mỡ cá chứa rất nhiều chất purin. Đây là loại chất làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gút. Bởi vậy, nếu vẫn muốn ăn mỡ cá và hải sản, bạn chỉ nên chọn những loại cá có hàm lượng purin thấp là: Cá ngừ, cá trích. Đồng thời, hạn chế tối đa ăn cá mòi, cá thu,...

Ăn mỡ cá có tốt không? Tác hại của mỡ cá 3
Tác hại của mỡ cá là làm tăng triệu chứng của bệnh gút 

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan và thận

Mỡ cá chứa hàm lượng lớn protein chất lượng cao. Lượng protein này chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Vì vậy, việc bổ sung quá nhiều protein đối với những người bị tổn thương nghiêm trọng chức năng gan và thận sẽ làm tăng gánh nặng cho hai cơ quan này.

Người bị rối loạn chảy máu

Axit eicosapentaenoic là loại chất đặc biệt, có rất nhiều trong các loại mỡ cá. Nó có tác dụng ngăn ngừa cholesterol lưu lại trên thành mạch máu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, bạn cần tránh tiêu thụ quá nhiều vì nó cũng có thể ức chế sự kết tụ tiểu cầu, làm trầm trọng thêm triệu chứng chảy máu.

Ăn mỡ cá có tốt không? Tác hại của mỡ cá 4
Người bị rối loạn máu nên hạn chế ăn mỡ cá 

Cần lưu ý gì khi ăn mỡ cá?

Mỡ cá là một nguồn dinh dưỡng quý giá nhưng bạn cũng cần hết sức cẩn trọng khi tiêu thụ loại thực phẩm này. Do đó, để hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe, bạn nên ghi nhớ những lưu ý quan trọng như sau:

  • Lựa chọn mỡ cá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Để tránh tiêu thụ phải những chất độc hại, bạn nên chọn mỡ cá từ các nguồn uy tín và đã được kiểm định rõ ràng về chất lượng.
  • Tiêu thụ mỡ cá với hàm lượng hợp lý: Tốt nhất, bạn nên tuân thủ khuyến nghị về liều lượng ăn mỡ của các bác sĩ hay chuyên gia y tế, đặc biệt là với những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và béo phì. Điều này không chỉ giúp bạn tránh tăng cân mà còn đảm bảo không quá tiêu thụ quá nhiều các chất không tốt cho sức khỏe.
  • Lựa chọn loại mỡ cá phù hợp: Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn nên chọn các loại cá ít và không chứa thủy ngân. Một số loại cá nên được ưu tiên sử dụng thường xuyên là cá hồi hoang dã, cá trích hay cá ngừ đại dương,… Đây là nguồn thực phẩm lành tính và có hàm lượng dinh dưỡng cao.
  • Hạn chế tiêu thụ mỡ cá khi bạn hoặc người thân trong gia đình có tiền sử bị dị ứng hải sản: Nếu bạn hoặc các người thân trong gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản, bạn chỉ nên bắt đầu sử dụng mỡ cá với một lượng nhỏ và theo dõi kỹ càng các triệu chứng của cơ thể sau khi ăn.
Ăn mỡ cá có tốt không? Tác hại của mỡ cá 5
Bạn nên ăn mỡ cá với liều lượng phù hợp và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng 

Trên đây là lời giải đáp của Nhà thuốc Long Châu cho thắc mắc về lợi ích cũng như tác hại của mỡ cá. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những lưu ý khi bổ sung loại thực phẩm này trong bữa ăn của gia đình nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin