Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Kiến thức y khoa

Tế bào kupffer là gì? Sự thật về thủ phạm gây ra các bệnh cho gan

Ngày 28/04/2024
Kích thước chữ

Tế bào kupffer vốn được biết đến như tuyến phòng thủ của gan, giúp bảo vệ gan khỏi những vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm trước những tổn thương do các loài vi khuẩn này gây ra, đồng thời giúp đào thải các tế bào gan chết. Nhưng không dừng lại ở đó, tế bào kupffer còn có khía cạnh khác “âm thầm” phá hủy gan do sự hoạt động quá mức, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Trong một số nghiên cứu của ngành công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra “sự thật đằng sau” của tế bào kupffer được biết đến với vai trò bảo vệ gan khỏi những tổn thương bên trong. Theo đó phần lớn các trường hợp mắc bệnh về gan đều có sự xuất hiện của tế bào kupffer, trái ngược với vai trò được biết đến, chúng lại trở thành nguyên nhân “âm thầm” gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho gan, kể cả ung thư. Còn nhiều bí ẩn khác về tác nhân này, mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tế bào kupffer là gì? Vì sao tế bào kupffer là nguyên nhân khiến gan bị suy yếu

Tế bào kupffer là một đại thực bào “lưu trú” tại gan trong cơ thể con người, chúng cũng là những tế bào đầu tiên ở gan đối mặt với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, để tạo hiệu ứng miễn dịch và loại bỏ các tế bào gan chết, đặc biệt khi máu chảy qua gan sẽ được làm sạch bởi tế bào kupffer. Vậy cơ chế nào cho thấy kupffer lại trở thành “thủ phạm” âm thầm làm suy yếu gan?

Theo giải thích của nhiều chuyên gia y tế, cơ chế làm tổn thương gan của tế bào kupffer xuất phát từ việc bị kích hoạt quá mức, kupffer sẽ giải phóng các chất như interleukin, TNF-α, TGF-β… âm thầm làm tổn thương và hư hại cho gan.

Lý giải về nguồn gốc bị kích hoạt quá mức của tế bào kupffer, là do sự tấn công trong thời gian dài của các chất độc từ bia rượu, thực phẩm có hại và các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, khiến kupffer âm thầm tăng tiết các hoạt chất gây viêm - cũng là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương nặng nề.

Tế bào kupffer là gì? Sự thật về thủ phạm gây ra các bệnh cho gan 1
Vì sao tế bào kupffer lại trở thành nguyên nhân “âm thầm” gây hại cho gan

Điều gì sẽ xảy ra khi tế bào kupffer hoạt động quá mức

Tưởng chừng như tế bào kupffer rất vô hại và mang lại nhiều lợi ích bảo vệ gan, nhưng thực tế nếu tế bào kupffer bị kích hoạt quá mức sẽ làm hủy hoại tế bào gan và gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như:

Gan nhiễm mỡ

Bệnh lý gan nhiễm mỡ rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là nam giới hoặc người thường xuyên uống rượu bia trong thời gian dài, khi chất béo trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng gan. Trong đó bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành hai nhóm:

Gan nhiễm mỡ do bia rượu

Tế bào kupffer bị kích hoạt do các độc tố trong bia rượu làm gián đoạn quá trình oxy hóa các acid béo có trong gan gây ứ đọng mỡ, đồng thời sản sinh thêm nhiều chất gây viêm tiêu hủy các tế bào khỏe mạnh.

Gan nhiễm mỡ không do rượu bia

Đối với trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu, là khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa bên trong khiến chất béo tích tụ trong gan, để xử lý tình trạng này các tế bào kupffer đã tăng cường hoạt động, dẫn đến bị kích hoạt quá mức sinh ra nhiều chất gây viêm làm hủy hoại chức năng của gan khiến mức độ gan nhiễm mỡ thêm nghiêm trọng.

Tế bào kupffer là gì? Sự thật về thủ phạm gây ra các bệnh cho gan 2
Sự kích hoạt quá mức của tế bào kupffer sẽ làm rối loạn chuyển hóa bên trong gan gây tích tụ mỡ gan

Men gan tăng cao

Trong gan có nhiều loại men khác nhau để làm chất xúc tác trong các quá trình chuyển hóa, khi gan bị ảnh hưởng từ việc kích hoạt quá mức của tế bào kupffer, các men gan sẽ thấm vào máu và dẫn đến men gan cao.

Trong đó nếu xét nghiệm gan cho kết quả tăng men gan, tức là các tế bào gan của bạn đang bị viêm và có bất thường về bài tiết mật ở gan.

Viêm gan

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan, trong đó siêu vi viêm gan B và C là phổ biến nhất, trước sự xâm nhập của hai tác nhân này, các tế bào kupffer buộc phải tăng cường hoạt động.

Kết quả là tế bào kupffer giải phóng nhiều chất gây viêm vô tình tạo thành dây chuyền phản ứng liên tiếp, khiến bệnh viêm gan ngày càng nặng hơn.

Xơ gan

TGF-β là một trong các chất gây viêm do tế bào kupffer bị kích hoạt quá mức, vô tình dẫn đến quá trình xơ gan. Theo thời gian số lượng các tế bào bị xơ hóa sẽ dần thay đổi cấu trúc của gan và gây sẹo, khi xuất hiện nhiều sẹo sẽ khó phục hồi thể trạng như lúc đầu.

Tế bào kupffer là gì? Sự thật về thủ phạm gây ra các bệnh cho gan 3
Các tế bào gan bị xơ hóa lâu dần sẽ để lại sẹo khó hồi phục

Ung thư gan

Các chất gây viêm hình thành do sự kích hoạt quá mức của kupffer sẽ làm tăng tỷ lệ chết tự nhiên của tế bào gan, dẫn đến kích thích quá trình sản sinh tế bào gan mới. Tình trạng này kéo dài sẽ tạo thành nguy cơ đột biến tự phát, sẽ tạo ra nhiều tế bào gan dị biệt (có cấu trúc và chức năng khác lạ) - nguyên nhân “âm thầm” dẫn đến ung thư gan.

Chủ động kiểm soát tế bào kupffer để bảo vệ gan khỏe mạnh

Mặc dù các bệnh lý về gan xảy ra chỉ một phần do tế bào kupffer, nhưng hậu quả mà nó để lại là vô cùng nghiêm trọng. Do đó chúng ta cần phải chủ động kiểm soát hoạt động của tế bào kupffer để bảo vệ gan tốt hơn.

Rèn luyện thói quen lành mạnh

Các loại vi khuẩn gây viêm gan có nhiều trong rượu bia, độc tố từ thức ăn bẩn, môi trường sống,... đã xâm nhập vào cơ thể là nguyên nhân khiến tế bào kupffer hoạt động quá mức. Vì thế bản thân mỗi người cần hiểu chủ động xây dựng lối sống lành mạnh tránh xa các hóa chất độc hại, để tăng cường chức năng gan.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần duy trì thói quen tập thể thao mỗi ngày, tối thiểu 30 phút để giải phóng năng lượng, đốt cháy mỡ thừa và tăng sản sinh chất giải độc gan - glutathione, sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng sự tập trung trong công việc.

Bổ sung thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng

Những người mắc các bệnh lý về gan nên sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng và ít chất béo như trứng, ngũ cốc, cá, đậu hũ, trái cây và rau xanh, đặc biệt nên tìm hiểu và lựa chọn các thực phẩm đạt chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ global gap.

Tế bào kupffer là gì? Sự thật về thủ phạm gây ra các bệnh cho gan 4
Tìm hiểu và lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, đầy dinh dưỡng và ít chất béo để tăng cường sức khỏe gan

Hạn chế sử dụng rượu bia

Bia rượu, thuốc lá hay bất kỳ chất kích thích nào cũng đều làm tổn hại đến cơ quan nội tạng, vì thế nên tập thói quen bỏ dần thuốc lá và hạn chế rượu bia để bảo vệ lá gan chính mình.

Chích ngừa siêu vi A và B

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là câu nói đúng với mọi tình huống, chủ động chích ngừa viêm gan là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan hiệu quả trước nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

Bên cạnh những cách kiểm soát khả năng hoạt động của tế bào kupffer, chúng ta cần nâng cao bảo vệ sức khỏe bằng cách luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vì không khí hiện nay đang bị ô nhiễm cực kỳ nặng, đặc biệt là người làm việc liên quan đến hóa chất.

Như vậy có thể thấy được “bộ mặt mới” của tế bào kupffer không như vai trò mà chúng đảm nhiệm, trái lại còn mang đến nhiều nguy hiểm cho gan. Tuy nhiên việc chủ động tìm hiểu trước sẽ giúp bạn có biện pháp tăng cường chức năng gan và giải độc cho gan để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Tế bào xương là gì? Bí quyết để duy trì sự dẻo dai cho xương

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin