Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé/
  4. Mang thai

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý

Ngày 23/02/2024
Kích thước chữ

Ba tháng đầu là khoảng thời gian em bé bắt đầu hình thành và phát triển. Cho nên chế độ ăn dinh dưỡng của mẹ bầu cần phải được chú trọng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Long Châu tìm hiểu về tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu nhé. Mời bạn đọc theo dõi!

Một phương pháp ăn uống cân đối và lành mạnh trong thời kỳ mang thai được coi là biện pháp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi đang phát triển. Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nghiên cứu và phát triển một kế hoạch dinh dưỡng dành riêng cho phụ nữ mang thai đó chính là tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong kế hoạch này, mỗi nhóm thực phẩm được đề xuất sử dụng ở mức độ và lượng phù hợp để đảm bảo rằng bà bầu đạt được sự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể của mình.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng với bà bầu 3 tháng đầu

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ trải qua những biến đổi đáng kể không chỉ về cơ thể mà còn về tâm trạng và sức khỏe. Những thay đổi này có thể bao gồm việc tích tụ mỡ, tăng cân nhanh chóng và sự thay đổi ở tử cung. Đây cũng là thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả bản thân và thai nhi trong bụng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai có thể gây ra những vấn đề sau:

  • Trẻ khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường;
  • Trẻ khi sinh ra sẽ có khả năng cao bị thấp còi;
  • Trẻ sinh ra có thể bị thiếu cân hoặc nhẹ cân.

Vì lý do này, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Điều này không chỉ cần thực hiện trong thời kỳ mang thai mà còn sau khi sinh con và trong giai đoạn cho con bú. Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ bảo vệ sức khỏe của mẹ mà còn của em bé.

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý 1
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mang thai có thể của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, cho nên cần có một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý. Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu do Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra sẽ giúp người đọc có thể tham khảo để cân bằng và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.

Cụ thể tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia bao gồm như sau:

Tầng thứ nhất là nước

Trong 3 tháng đầu, máu của mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp và duy trì nước ối cho thai nhi. Do vậy, nếu mẹ không duy trì uống đầy đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máu và dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước ối, nặng hơn có thể dẫn tới thiếu oxy đe dọa đến tính mạng thai nhi.

Ngoài ra, nước còn tham gia vào quá trình trao đổi chất, hấp thụ các vitamin và khoáng chất. Không chỉ vậy nước giúp giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của bào thai. Do vậy, việc mẹ bầu bổ sung tối thiểu 1600ml trong 3 tháng đầu là rất cần thiết.

Tầng thứ 2 là ngũ cốc

Ngũ cốc trong tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu bao gồm gạo, lúa mì, ngô, khoai, sắn,.... giúp cung cấp nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E và nhóm B (B2, B3, B9, B12,...), sắt, kẽm giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu, táo bón và nhiều bệnh biến chứng trong thai kỳ mà khi thiếu chất có thể mắc phải.

Từ tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, trong 3 tháng đầu cần cung cấp đủ 12 đơn vị ngũ cốc trong 1 ngày. Điều này sẽ tương đương với 66g cơm trắng, 324g bánh mì sandwich, 1140g khoai tây, 1008g khoai lang, 720g phở, 720g ngô hoặc 324g bánh mì tươi.

Tầng thứ 3 là rau và quả

Rau và quả không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất và cải thiện sức khỏe cho đường tiêu hoá của mẹ bầu.

Đặc biệt, chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polyphenols, flavonoids, carotenoids, giúp tăng sức đề kháng, ngăn chặn sự oxi hoá của các gốc tự do và giảm nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ như các bệnh tim mạch, đái tháo đường tiền sản giật và các dị tật.

Theo tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ, mỗi ngày thai phụ cần nên bổ sung đầy đủ 3 đơn vị rau và quả bất kỳ.

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý  2
Mẹ bầu nên bổ sung nhiều trái cây và rau xanh trong thai kỳ

Tầng thứ 4 thịt, hải sản, trứng các loại đậu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đối với mỗi thịt, hải sản, trứng các loại đậu mỗi ngày thai phụ cần nên bổ sung đầy đủ 5 đơn vị tương đương với 155g thịt lợn nạc, 210g thịt gà, 235g trứng gà, 175g phi lê cá, 150g tôm tính cả vỏ hoặc 290g đậu phụ.

Các thực phẩm ở tầng thứ 4 tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu giúp cung cấp cho mẹ bầu protein, vitamin A, sắt, kẽm, omega 3.

Tầng thứ 5 sữa và các sản phẩm từ sữa

Đối với sữa và các chế phẩm từ sữa đây là nguồn thực phẩm từ tự nhiên cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi, bao gồm thể chất và trí não. Trong tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, mỗi ngày mẹ cần bổ sung 300ml sữa tươi, 300g sữa chua hoặc 45g phô mai để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tầng thứ 6 dầu mỡ chất béo

Để đảm bảo cung cấp đủ chất béo, theo tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thì mẹ bầu nên bổ sung 5 đơn vị dầu ăn mỗi ngày. Số lượng chất béo này tương đương với 5 muỗng cà phê (25g) dầu thực vật/5 muỗng cà phê (25g) mỡ động vật hoặc 30g bơ. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành màng tế bào và tham gia quá trình hấp thu các vitamin A, D, E, K. Các chất béo có lợi như omega-3, omega-6 có tác dụng chống viêm và nhiễm trùng trong thai kỳ.

Tầng thứ 7 đường và muối

Gia vị đường và muối có vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn giúp nó thêm phần hấp dẫn, nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con. Phụ nữ có thai khi sử dụng nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường thai kỳ và bệnh lý về mỡ gan và máu ảnh hưởng đến đến vấn đề sức khỏe của thai nhi.

Trong khi việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm cao huyết áp, suy thận và các vấn đề về tim mạch. Ở tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, thai phụ cần hạn chế tiêu thụ không quá 5g muối và không nên vượt quá 25g đường hoặc 30g mật ong hoặc 40g kẹo lạc để duy trì sự ổn định cho quá trình phát triển của thai nhi.

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý 3
Thực hiện tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu để có thai kỳ khỏe mạnh

Các thực phẩm mẹ bầu nên kiêng trong thai kỳ 3 tháng đầu

Nhiều mẹ mang thai lần đầu tiên sẽ rất quan tâm đến vấn đề này vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là các thực phẩm mà mẹ bầu hạn chế ăn:

  • Thực phẩm chứa quá nhiều vitamin A: Vitamin A liều cao ở dạng retinol có trong gan động vật (bò, lợn, gà, vịt,...). Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 bữa một tuần, không nên ăn quá nhiều. Việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề ngộ độc và dị tật cho thai nhi.
  • Thực phẩm chưa nấu chín: Các thực phẩm chưa nấu chín sẽ chưa rất nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nó có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nặng hơn là sảy thai hoặc sinh non
  • Thực phẩm có caffein: Mẹ bầu không nên quá lạm dụng nhiều các loại nước uống chứa cafein và các loại nước tăng lực. Theo các nghiên cứu, trong thai kỳ nếu mẹ sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của thai nhi.
  • Thực phẩm chứa các chất kích thích: Trong quá trình mang thai nếu mẹ sử dụng các chất kích thích như bia, rượu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này ảnh hưởng đến nhận thức và ngoại hình của trẻ.
  • Thực phẩm dầu mỡ: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm. Điều này dễ làm cho mẹ mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, sinh non, tiền sản giật.
  • Thực phẩm cay nóng: Các thực phẩm này sẽ làm tăng tiết axit tại dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược thực quản, tăng cảm giác buồn nôn nhất là khi thức dậy buổi sáng hoặc các mẹ bầu gặp tình trạng nghén nặng.
Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và những điều cần lưu ý 4
Mẹ bầu cần có chế độ ăn cân đối, tránh những món ăn gây hại

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ những thông tin quan trọng về việc xây dựng tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bà bầu có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi một cách toàn diện và hiệu quả.

Xem thêm: Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin