Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ba tháng đầu là khoảng thời gian em bé bắt đầu hình thành và phát triển. Cho nên chế độ ăn dinh dưỡng của mẹ bầu cần phải được chú trọng. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Long Châu tìm hiểu về tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu nhé. Mời bạn đọc theo dõi!
Một phương pháp ăn uống cân đối và lành mạnh trong thời kỳ mang thai được coi là biện pháp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi đang phát triển. Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nghiên cứu và phát triển một kế hoạch dinh dưỡng dành riêng cho phụ nữ mang thai đó chính là tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong kế hoạch này, mỗi nhóm thực phẩm được đề xuất sử dụng ở mức độ và lượng phù hợp để đảm bảo rằng bà bầu đạt được sự cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể của mình.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ trải qua những biến đổi đáng kể không chỉ về cơ thể mà còn về tâm trạng và sức khỏe. Những thay đổi này có thể bao gồm việc tích tụ mỡ, tăng cân nhanh chóng và sự thay đổi ở tử cung. Đây cũng là thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả bản thân và thai nhi trong bụng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai có thể gây ra những vấn đề sau:
Vì lý do này, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Điều này không chỉ cần thực hiện trong thời kỳ mang thai mà còn sau khi sinh con và trong giai đoạn cho con bú. Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ bảo vệ sức khỏe của mẹ mà còn của em bé.
Khi mang thai có thể của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, cho nên cần có một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý. Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu do Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra sẽ giúp người đọc có thể tham khảo để cân bằng và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.
Cụ thể tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia bao gồm như sau:
Trong 3 tháng đầu, máu của mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp và duy trì nước ối cho thai nhi. Do vậy, nếu mẹ không duy trì uống đầy đủ nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máu và dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước ối, nặng hơn có thể dẫn tới thiếu oxy đe dọa đến tính mạng thai nhi.
Ngoài ra, nước còn tham gia vào quá trình trao đổi chất, hấp thụ các vitamin và khoáng chất. Không chỉ vậy nước giúp giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của bào thai. Do vậy, việc mẹ bầu bổ sung tối thiểu 1600ml trong 3 tháng đầu là rất cần thiết.
Ngũ cốc trong tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu bao gồm gạo, lúa mì, ngô, khoai, sắn,.... giúp cung cấp nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E và nhóm B (B2, B3, B9, B12,...), sắt, kẽm giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu, táo bón và nhiều bệnh biến chứng trong thai kỳ mà khi thiếu chất có thể mắc phải.
Từ tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, trong 3 tháng đầu cần cung cấp đủ 12 đơn vị ngũ cốc trong 1 ngày. Điều này sẽ tương đương với 66g cơm trắng, 324g bánh mì sandwich, 1140g khoai tây, 1008g khoai lang, 720g phở, 720g ngô hoặc 324g bánh mì tươi.
Rau và quả không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất và cải thiện sức khỏe cho đường tiêu hoá của mẹ bầu.
Đặc biệt, chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polyphenols, flavonoids, carotenoids, giúp tăng sức đề kháng, ngăn chặn sự oxi hoá của các gốc tự do và giảm nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ như các bệnh tim mạch, đái tháo đường tiền sản giật và các dị tật.
Theo tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ, mỗi ngày thai phụ cần nên bổ sung đầy đủ 3 đơn vị rau và quả bất kỳ.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đối với mỗi thịt, hải sản, trứng các loại đậu mỗi ngày thai phụ cần nên bổ sung đầy đủ 5 đơn vị tương đương với 155g thịt lợn nạc, 210g thịt gà, 235g trứng gà, 175g phi lê cá, 150g tôm tính cả vỏ hoặc 290g đậu phụ.
Các thực phẩm ở tầng thứ 4 tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu giúp cung cấp cho mẹ bầu protein, vitamin A, sắt, kẽm, omega 3.
Đối với sữa và các chế phẩm từ sữa đây là nguồn thực phẩm từ tự nhiên cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi, bao gồm thể chất và trí não. Trong tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, mỗi ngày mẹ cần bổ sung 300ml sữa tươi, 300g sữa chua hoặc 45g phô mai để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để đảm bảo cung cấp đủ chất béo, theo tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thì mẹ bầu nên bổ sung 5 đơn vị dầu ăn mỗi ngày. Số lượng chất béo này tương đương với 5 muỗng cà phê (25g) dầu thực vật/5 muỗng cà phê (25g) mỡ động vật hoặc 30g bơ. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành màng tế bào và tham gia quá trình hấp thu các vitamin A, D, E, K. Các chất béo có lợi như omega-3, omega-6 có tác dụng chống viêm và nhiễm trùng trong thai kỳ.
Gia vị đường và muối có vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn giúp nó thêm phần hấp dẫn, nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con. Phụ nữ có thai khi sử dụng nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường thai kỳ và bệnh lý về mỡ gan và máu ảnh hưởng đến đến vấn đề sức khỏe của thai nhi.
Trong khi việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm cao huyết áp, suy thận và các vấn đề về tim mạch. Ở tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, thai phụ cần hạn chế tiêu thụ không quá 5g muối và không nên vượt quá 25g đường hoặc 30g mật ong hoặc 40g kẹo lạc để duy trì sự ổn định cho quá trình phát triển của thai nhi.
Nhiều mẹ mang thai lần đầu tiên sẽ rất quan tâm đến vấn đề này vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là các thực phẩm mà mẹ bầu hạn chế ăn:
Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ những thông tin quan trọng về việc xây dựng tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bà bầu có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi một cách toàn diện và hiệu quả.
Xem thêm: Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...