Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ chín là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Loại trái cây này cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như các vitamin, các khoáng chất, chất béo, đường, carotein… Vậy tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không? Lợi ích của đu đủ đối với người bị tiểu đường thai kỳ là gì?
Đu đủ có vị ngọt khiến nhiều người e ngại, không dám ăn, nhất là những người bị huyết áp cao hoặc bị tiểu đường. Bởi vậy, có không ít bà bầu thắc mắc rằng tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không? Vấn đề thắc mắc này sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây nhé.
Đu đủ là một trong những loại trái cây giàu vitamin, các khoáng chất, các loại chất dinh dưỡng cần thiết khác. Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong đu đủ chứa nhiều dưỡng chất như: Chất đạm, chất béo, chất xơ, thành phần carbohydrate, B-carotene, lycopene, vitamin A, vitamin B, vitamin C, magie, canxi, kali, sắt…
Trong một đu đủ chín có lượng đường khoảng 8,3g. Nhưng lượng nước trong đu đủ chín chiếm tỷ lệ cao khoảng 70%, điều này rất có lợi cho cơ thể bà bầu.
Với các thành phần có trong đu đủ đã kể trên, thì loại quả này rất tốt cho hệ tim mạch, giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no lâu, điều hòa được lượng đường trong máu, mà giá thành loại quả này cũng rất rẻ.
Có nhiều lời đồn cho rằng việc ăn đu đủ sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai, tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng, hoang mang là tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không? Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra là khi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín. Còn đối với trường hợp tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không? Câu trả lời là hoàn toàn ăn được đu đủ chín, nhưng với lượng vừa phải. Bởi hàm lượng đường trong đu đủ chín khá thấp, nên khi bà bầu ăn đu đủ chín sẽ không gây ra tăng đường huyết trong máu.
Ngoài ra, đu đủ chín còn giúp bà bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây có thể coi là một loại trái cây tốt, mẹ bầu nên bổ sung vào thức ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ.
Với câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không? Câu trả lời là có nhưng phải là đu đủ chín. Ăn đu đủ chín trong lúc mang thai sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cụ thể như sau:
Quả đu đủ có hàm lượng B-carotene cao hơn so với các loại quả khác. Vì vậy, khi thành phần này được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A, điều này giúp bà bầu tăng sức đề kháng, có thể ngăn ngừa được một số loại bệnh nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi.
Đu đủ chín rất giàu vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin C, vitamin PP… Nhất là vitamin B1 có vai trò không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa.
Khi cơ thể bà bầu thiếu vitamin B1 thì việc chuyển hóa sẽ bị ngăn chặn. Điều này gây ra nhiều tổn thương cho hệ tim mạch cũng như hệ thần kinh trong lúc mang thai. Ngoài ra, vitamin B2 còn có tác dụng phát triển thị giác, hệ thần kinh và các cơ quan trong cơ thể thai nhi.
Với nguồn khoáng chất dồi dào như sắt, magie, kali, kẽm, canxi… trong đu đủ là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, việc bà bầu ăn đu đủ còn giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu trong quá trình mang thai, có thể làm tăng thể tích máu của bà bầu lên đến 50%. Với lượng kali cao trong đu đủ chín, sẽ giúp bà bầu giảm được hiện tượng chuột rút, đồng thời còn có khả năng cân bằng nước và điện giải trong các tế bào cơ thể.
Khi mang thai, bà bầu thường sẽ được bổ sung nhiều các dưỡng chất, điều này khiến bà bầu dễ bị thừa chất, các chất không tiêu hóa được dẫn đến hiện tượng táo bón. Trong đu đủ chín chứa một nhóm vitamin B dồi dào, rất có lợi cho hệ tiêu hóa bà bầu. Vì vậy, bà bầu nên ăn đu đủ chín để ngăn ngừa tình trạng này.
Trong quá trình mang thai, bà bầu thường có triệu chứng bị tê cứng, đau nhức các khớp ngón tay, khuỷu tay, hông, đầu gối và chân. Các triệu chứng này khiến bà bầu đi lại khó khăn. Vì vậy, bà bầu hãy ăn đu đủ chín với lượng vừa đủ để bổ sung thêm các vitamin, canxi giúp xương chắc khỏe, khắc phục được các triệu chứng trên.
Để thai nhi được phát triển một cách toàn diện, các bà bầu luôn được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì thế, việc ăn nhiều thực phẩm đầy đủ các dưỡng chất có thể khiến bà bầu bị tăng cân. Và một loại trái cây vừa có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất vừa không nhiều calo, không gây ra tăng cân cho bà bầu đó là chính là đu đủ chín.
Có thể thấy rằng, những lợi ích mà đu đủ chín mang lại cho sức khỏe bà bầu bà sự phát triển của thai nhi là vô cùng tốt. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không? Đáp án là hoàn toàn ăn được, nhưng khi ăn loại quả này đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần lưu ý những điều sau:
Với những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp trên, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho mọi người về vấn đề “Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ chín được không?” Khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ thì việc lựa chọn các loại thực phẩm là điều rất quan trọng. Để chắc chắn hơn và cũng là bảo đảm an toàn của cả mẹ và thai thi, bà bầu có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.