Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều rất quan trọng đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Nên ăn gì và không nên ăn gì để tránh làm tăng lượng đường trong máu là điều cần chú ý. Một câu hỏi được đặt ra là tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không? Nếu không thì mẹ bầu nên chọn ăn loại thịt nào để bảo vệ sức khỏe?
Tiểu đường thai kỳ gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, việc đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả cho mẹ bầu là điều rất cần thiết. Trong đó, chế độ ăn uống là một yếu tố tác động trực tiếp đến kết quả điều trị cũng như dự phòng biến chứng. Hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về chủ đề tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không?
Không có một thực đơn chung nào phù hợp cho tất cả thai phụ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Biện pháp tốt nhất để biết được mẹ bầu ăn đúng lượng carbohydrate và cân bằng được các dưỡng chất có trong bữa ăn hay không là chú ý đến phản ứng đường huyết của cơ thể sau mỗi bữa ăn.
Đó chính là lý do giải thích cho việc cần phải theo dõi mức đường trong máu sau khi ăn. Đây là điều cần thiết để giúp mẹ bầu có thể tự điều chỉnh được khẩu phần ăn phù hợp với bản thân và biết được loại thực phẩm đó có làm tăng lượng đường trong máu nhiều không. Việc tính toán hợp lý về các chỉ số dinh dưỡng là bước đầu tiên giúp thai phụ kiểm soát tốt lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe trong suốt thai kỳ.
Một số loại thực phẩm mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn như:
Trên đây là những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết ở mức ổn định cho mẹ bầu.
Thịt bò là một trong những loại thịt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Do vậy, nếu bạn muốn tăng cân, tăng cơ thì hãy bổ sung thịt bò vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân. Vậy tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không? Câu trả lời là có thể.
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn uống của bản thân nhưng với liều lượng phù hợp. Mẹ bầu nên chế biến thịt bò với miếng mỏng hơn, ăn kèm với cà chua hoặc rau xanh sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường huyết sau ăn tốt hơn. Bà bầu cũng chỉ nên tiêu thụ phần thịt nạc và hạn chế ăn phần thịt có mỡ.
Một điều cần chú trọng đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ là thời điểm ăn. Cụ thể, thai phụ nên ăn thịt bò vào bữa ăn ban ngày (bữa sáng và bữa trưa), hạn chế ăn vào bữa tối hoặc ăn đêm, khẩu phần ăn cũng nên theo tỷ lệ nhiều rau và ít thịt. Lý do là bởi thịt bò có hàm lượng chất sắt cao, việc ăn thịt bò vào buổi tối khiến cho gan phải làm việc quá mức, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu bị tiểu đường nên đi khám và tham khảo ý của bác sĩ điều trị trực tiếp hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng thịt bò có thể ăn dựa vào thể trạng cũng như tình trạng bệnh cá nhân.
Qua phần trên của bài viết, chắc hẳn bạn đã biết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không. Thịt bò là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nó không phải là loại thịt tốt nhất dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần có chế ăn uống khoa học và kiêng khem nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, 2 loại thịt dưới đây có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và phù hợp với thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ, gồm có:
Chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không và cũng biết thêm những loại thịt nào phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Vậy bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì? Mẹ bầu nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột là điều rất cần thiết, cụ thể là:
Khi ăn những thực phẩm nhiều đường sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên, đặc biệt là loại thực phẩm được chế biến và tinh chế. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế hoặc tránh ăn uống đồ ngọt càng nhiều càng tốt. Những thực phẩm cần tránh:
Không chỉ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, những bà bầu khỏe mạnh cũng nên sử dụng thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa như dùng dầu oliu hoặc dầu hướng dương để trộn salad hoặc chế biến thức ăn. Nên hấp hoặc luộc thay vì xào và chiên khi chế biến thức ăn.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên ăn bữa phụ bằng các loại hạt giàu chất béo không bão hòa như hạt ngũ cốc, hạt điều, hạt macca… Hãy bổ sung các loại cá giàu omega-3 thay vì thịt đỏ, đặc biệt là cá hồi mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi.
Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm trắng, bánh mì, mì trắng, bún hay phở. Đây là những thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày, tuy nhiên đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn. Bạn hãy chia khẩu phần ăn thành 4 phần theo tỷ lệ 2 phần rau củ, 1 phần đạm và 1 phần tinh bột. Chỉ nên ăn khoảng ½ - ⅔ chén cơm.
Mẹ bầu cũng nên hạn chế tiêu thụ da và nội tạng động vật, đặc biệt là những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bởi đây là những thực phẩm có chứa quá nhiều chất béo bão hòa gây tích tụ mỡ thừa và khiến cho quá trình kiểm soát lượng đường trong máu khó khăn hơn.
Bên cạnh đó, mẹ không nên sử dụng các loại sữa có chứa chất béo làm giảm kháng insulin, rất không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Hãy dùng sữa ít béo và không đường để thay thế.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn thịt bò được không. Mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡng và thực đơn ăn uống hàng ngày phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.