Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà giảo cổ lam là một loại trà được sản xuất từ cây giảo cổ lam, còn được gọi là xạ hương tử hay xạ hương lục. Vậy loại trà này có công dụng như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cây giảo cổ lam, còn được gọi là Cistanche deserticola, là một loại cây thảo mọc hoang dại trong rừng và thường được tìm thấy trong các khu rừng già ẩm thấp ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, giảo cổ lam cũng được tìm thấy tại vùng núi trên dãy Hoàng Liên Sơn và có chất lượng không kém giảo cổ lam Trung Quốc.
Giảo cổ lam có đặc điểm chung là loại cây thân thảo, dây leo, và mọc lá có tua cuốn. Mỗi cành chỉ có từ 5 đến 7 lá, lá có dạng xòe ra như bàn tay. Hoa mọc thành cụm hình sao, và quả của nó có hình cầu và màu đen khi chín. Giảo cổ lam được chia thành 3 loại: Loại có 3 lá, loại có 5 lá và loại có 7 lá. Đây là một loại dược liệu quý với nhiều công dụng thần kỳ và đã được sử dụng trong đông y từ rất sớm.
Thành phần hóa học của giảo cổ lam cũng rất đáng chú ý. Trong cây này, người ta đã tìm thấy hai hợp chất hóa học chính là flavonoid và saponin, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt, mangan, phốt pho, selen và nhiều chất khác. Đáng chú ý, giảo cổ lam còn chứa một hợp chất quý là saponin, đặc biệt là loại có 7 lá. Saponin là một hợp chất quý hiếm, có nhiều công dụng hơn cả nhân sâm và có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Nhờ thành phần hóa học đa dạng và giàu chất dinh dưỡng, giảo cổ lam đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng y học truyền thống. Nó có khả năng tăng cường sức đề kháng, tăng cường năng lượng và chống oxy hóa. Ngoài ra, giảo cổ lam còn có tác dụng hỗ trợ chức năng sinh lý, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sự phục hồi sau chấn thương.
Trà giảo cổ lam đã được chứng minh có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ về tác dụng chống tiểu đường của trà giảo cổ lam đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 đã được công bố vào năm 2010. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng loại thảo mộc này có khả năng giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau 12 tuần sử dụng, 24 người tham gia nghiên cứu đã cho thấy cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu và phản ứng với insulin so với nhóm không sử dụng giảo cổ lam.
Cơ chế hoạt động của loại thảo mộc này liên quan đến việc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn và cải thiện quá trình chuyển hóa đường. Đáng chú ý, giảo cổ lam không gây hạ đường huyết mà chỉ làm giảm lượng đường trong máu nếu nó ở mức cao.
Mặc dù trà giảo cổ lam có tiềm năng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng cần tiếp tục nghiên cứu thêm để có thể khuyến nghị sử dụng nó một cách chính xác và an toàn.
Ngoài việc kiểm soát bệnh tiểu đường, trà giảo cổ lam cũng có khả năng hạn chế tình trạng béo phì. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Con người đã khám phá tác dụng của chiết xuất giảo cổ lam dạng uống đối với nam giới và phụ nữ thừa cân. Kết quả là thấy nhóm sử dụng giảo cổ lam giảm được tổng trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tổng khối lượng chất béo đáng kể so với nhóm dùng giả dược.
Tuy nhiên, để khẳng định rõ hơn về tác dụng chống béo phì của trà giảo cổ lam, cần thực hiện nhiều nghiên cứu sâu hơn.
Ngoài ra, uống trà giảo cổ lam cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Giảo cổ lam được cho là một trong nhiều loại dược liệu có tác dụng giảm căng thẳng. Một nghiên cứu được tiến hành ở Hàn Quốc trong vòng 8 tuần, một nửa số người được cho uống chiết xuất từ lá cây giảo cổ lam, trong khi nhóm còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy mức độ căng thẳng ở nhóm sử dụng giảo cổ lam thấp hơn so với nhóm không sử dụng. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế và tác dụng giảm căng thẳng của trà giảo cổ lam.
Trà giảo cổ lam có tính chất chống oxy hóa vì chứa các hợp chất gypenosid, là chất chống oxy hóa tự nhiên. Các gypenosid trong trà giảo cổ lam giúp cải thiện chức năng của tế bào thực bào và tế bào bạch cầu, đồng thời tiêu hóa các chất cặn bã của tế bào và ngăn ngừa sự xâm nhập của các mầm bệnh.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng trà giảo cổ lam giảm tổng mức cholesterol và chất béo trung tính. Ví dụ, khi chuột và chim cút được cho uống trà giảo cổ lam hoặc trà kết hợp giảo cổ lam, sen thiêng và táo gai Nhật Bản, mức cholesterol và chất béo trung tính giảm đi.
Nghiên cứu về Polysaccharides từ Giảo cổ lam đã chỉ ra rằng trà giảo cổ lam có tác dụng chống mệt mỏi về thể chất và giúp giảm triệu chứng như ho, viêm phế quản mãn tính và viêm khí quản.
Ngoài ra, trà giảo cổ lam cũng được cho có tác dụng làm giảm đau lưng, táo bón và huyết áp cao.
Chính bởi những công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe, khả năng chống ung thư và tăng cường sức khỏe, giảo cổ lam đã trở thành lựa chọn phổ biến khi sử dụng làm trà thay thế nước hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thảo dược này. Việc sử dụng giảo cổ lam đòi hỏi sự lưu ý đến những điều sau:
Những điều cần tránh khi sử dụng giảo cổ lam:
Đối tượng không nên sử dụng giảo cổ lam:
Trà giảo cổ lam là một loại thảo dược quý có giá trị không kém gì nhân sâm tự nhiên. Nó chứa nhiều thành phần hợp chất quý hiếm, bao gồm cả hoạt chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi sử dụng giảo cổ lam để tăng cường sức khỏe, người dùng nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ để biết chính xác liều lượng và cách sử dụng phù hợp.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.