Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tổng hợp những lợi ích và tác hại của bánh mì

Ngày 05/09/2024
Kích thước chữ

Bánh mì là một trong những loại thức ăn nhanh quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng và lợi ích về sức khỏe, việc lạm dụng bánh mì cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích và tác hại của bánh mì cũng như một số lưu ý quan trọng khi ăn bánh mì có thể bạn chưa biết.

Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào các bữa sáng nhờ tính tiện lợi và ngon miệng. Chúng ta có thể bắt gặp bánh mì ở bất cứ nơi đâu, từ những xe bán hàng rong, quán ăn bình dân hay những nhà hàng sang trọng với rất nhiều loại bánh mì được chế biến theo những cách khác nhau.

Hầu hết bánh mì đều được chế biến từ bột mì với các nguyên liệu khác như nước, sữa, bơ, ngũ cốc,... và được làm chín bằng cách nướng. Có rất nhiều cách kết hợp bột mì và các nguyên liệu tạo nên những loại bánh mì có kích thước, hình dạng, kết cấu và hương vị hoàn toàn khác biệt. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những lợi ích và tác hại của bánh mì - thực phẩm “quốc dân” trong bài viết dưới đây.

Lợi ích và tác hại của bánh mì

Lợi ích của bánh mì

Bánh mì được làm chủ yếu từ bột mì, ngũ cốc, nước và có thể kèm theo các nguyên liệu khác (sữa, bơ, đường, men,...) tùy theo loại bánh mì. Lợi ích và tác hại của bánh mì cũng phụ thuộc vào loại bánh và nguyên liệu tạo thành.

Tổng hợp những lợi ích và tác hại của bánh mì 1
Bánh mì là món ăn quen thuộc của người Việt

Một số lợi ích của bánh mì như:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Cơ thể cần rất nhiều carbohydrate để tạo ra năng lượng cho các hoạt động. Theo đó, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể sẽ được phân hủy tạo thành glucose để sử dụng cho các tế bào hoặc lưu trữ trong cơ để sử dụng trong tương lai. Carbohydrate có nhiều trong các loại ngũ cốc và cũng là thành phần chính trong bánh mì. Ngoài ra, trong bánh mì có chứa protein, vitamin B, chất béo lành mạnh, chất xơ,... đặc biệt hàm lượng dưỡng chất ở bánh mì nguyên hạt sẽ cao hơn ở bánh mì trắng thông thường. Vì vậy, để có nguồn năng lượng dồi dào từ bữa ăn, bạn hãy lựa chọn các loại bánh mì nguyên hạt để bổ sung đầy đủ Carbohydrate, chất xơ và các loại vi chất cần thiết khác.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Đây là một trong những lợi ích sức khỏe của bánh mì. Trong một số loại ngũ cốc làm bánh mì có chứa hàm lượng chất xơ cao, không chỉ giúp chung ta no lâu thông qua việc làm chậm quá trình tiêu hóa mà còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột rất hiệu quả. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng táo bón, đồng thời tác động đến hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
  • Giảm nguy cơ bệnh tim: Một số nghiên cứu đã cho thấy, khi kết hợp bánh mì cùng một số loại dầu thực vật sẽ mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt. Đặc biệt, tình trạng sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, lợi ích và tác hại của bánh mì luôn đi đôi với nhau. Bởi việc sử dụng bánh mì không đúng cách có thể làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó gây ra các triệu chứng của bệnh tim mạch, béo phì.
  • Cải thiện tâm trạng: Nhờ hàm lượng lớn axit folic, bánh mì đã được chứng minh có thể cải thiện tâm trạng rất tốt.

Tác hại không thể ngờ của việc ăn quá nhiều bánh mì

Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc thường xuyên sử dụng bánh mì không đúng cách cũng mang đến rất nhiều hệ lụy không ngờ. Một số tác hại điển hình như:

  • Tăng đường huyết: Bột ngũ cốc trong bánh mì sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành đường glucose. Đây là chất sản sinh insulin có hại cho máu. Vì vậy, bánh mì thường không được khuyến khích với những người bị tiểu đường.
  • Tăng lượng cholesterol: Nhiều nghiên cứu cho thấy, bột bánh mì có thể làm tăng 60% cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong vòng 3 tháng.
  • Chứa nhiều gluten gây hại: Bánh mì được làm chủ yếu từ bột mì, đây là loại bột chứa gluten. Khi cơ thể nạp quá nhiều gluten trong bánh mì có thể gây ra tình trạng đầy hơi, tổn thương đường ruột, thậm chí có thể gây nghiện như một loại thuốc phiện.
  • Giảm hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm khác: Bột từ lúa mì làm ra bánh mì có chứa axit phytic, chất này khi tác dụng với các vi chất sẽ tạo ra phản ứng hóa học, thay vì tạo thành dinh dưỡng. Do đó, cơ thể không thể hấp thụ các dưỡng chất từ thực phẩm khác.
  • Tăng nguy cơ ung thư thận: Trong bánh mì thường chứa muối, nếu tiêu thụ quá nhiều bánh mì đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức, làm tăng nguy cơ ung thư thận.
Tổng hợp những lợi ích và tác hại của bánh mì 2
Ăn bánh mì quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe

Các loại bánh mì tốt cho sức khỏe

Việc lựa chọn loại bánh nào, ăn như thế nào chính là chìa khóa quyết định đến lợi ích và tác hại của bánh mì. Có 5 loại bánh mì tốt cho sức khỏe bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình như bánh mì nguyên cám, bánh mì nguyên hạt, bánh mì yến mạch, bánh mì hạt lanh, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Đây đều là những loại bánh mì cung cấp nguồn dinh dưỡng lành mạnh mà không tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Tổng hợp những lợi ích và tác hại của bánh mì 3
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng là món ăn yêu thích của nhiều người hiện nay

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi ăn bánh mì

Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn bánh mì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Hạn chế ăn bánh mì trắng;
  • Không nên ăn quá nhiều bánh mì trong 1 ngày;
  • Nên ăn bánh mì vào bữa sáng từ 7 đến 8 giờ sáng;
  • Không nên ăn các loại bánh mì chứa nhiều muối, bơ, sữa,...

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về lợi ích và tác hại của bánh mì. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này. Đồng thời, bạn sẽ biết cách ăn bánh mì khoa học để có thể bổ sung bánh mì vào thực đơn ăn uống của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin