Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà sữa là đồ uống yêu thích của rất nhiều các bạn trẻ. Xoay quanh vấn đề an toàn thực phẩm, luôn có nhiều lo ngại về các nguyên liệu của trà sữa. Đa phần mọi người đều đặt ra chung một câu hỏi đó là “Uống nhiều trà sữa có gây ung thư không?”.
Việc ăn uống bất kỳ một loại thức ăn, đồ uống nào quá nhiều cũng có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là trà sữa. Uống nhiều loại đồ uống có nhiều chất béo này, bạn có thể bị thừa cân béo phì. Không chỉ thế, còn có nhiều thông tin cho rằng trà sữa có thể gây ung thư. Vậy, uống nhiều trà sữa có gây ung thư không? Để biết được câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Trà sữa là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan và rất phổ biến trên thế giới, thành phần của loại đồ uống này bao gồm trà đen, sữa, siro tạo hương vị và các hạt trân châu đen kèm theo. Nguyên liệu tạo nên các hạt trân châu là một loại bột có nguồn gốc từ củ sắn, loại bột này làm cho hạt trân châu có kết cấu dẻo dai, độc đáo. Trà sữa trân châu có nhiều loại khác nhau và cách làm cũng khác nhau, cho phép người uống lựa chọn hương vị, loại trà hoặc sữa, độ ngọt và cả loại đồ ăn đi kèm như trân châu hay thạch.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quán trà sữa với giá thành rẻ bất ngờ khiến cho mọi người lo ngại về nguồn gốc của các nguyên liệu làm nên trà sữa.
Khả năng trà sữa trân châu có chứa chất gây ung thư là rất ít. Tuy nhiên, vào năm 2012, một nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra các mẫu trân châu làm từ bột sắn của một chuỗi cửa hàng trà sữa có tiếng chứa hợp chất styrene và acetophenone. Chất styrene được sử dụng trong sản xuất và có chứa một lượng nhỏ trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Còn acetophenone là hương liệu thực phẩm tổng hợp an toàn đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.
Sở dĩ có thông tin trà sữa chứa chất gây ung thư là do các nhà nghiên cứu và thông tin truyền thông đã xác định nhầm các hợp chất styrene và acetophenone này là polychlorinated bipheneyls (PCB) – một chất có thể gây ung thư.
Dẫu vậy, nguồn gốc của trà sữa trân châu vẫn chưa được xác định rõ, hơn nữa, chúng ta không thể biết được rõ liều lượng của các chất này và liệu các chất này có trong tất cả các loại trà sữa hay không. Thêm nữa, các nghiên cứu này chưa được công bố rõ ràng mà chỉ được đánh giá chéo, vì vậy mà kết quả nghiên cứu cuối cùng coi như chưa được chấp thuận.
Mặc dù không có chứa chất gây ung thư nhưng loại đồ uống này có chứa rất nhiều đường. Lượng đường chính xác sẽ tùy vào từng loại trà sữa khác nhau nhưng trung bình một cốc trà sữa 475ml sẽ có chứa khoảng 38g đường.
Lượng lớn đường trong trà sữa có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe như thừa cân béo phì, bệnh tim mạch,... và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung.
Do đó, cần hạn chế dung nạp đường vào cơ thể, lượng đường được khuyến khích là dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. Trong khi đó, 1 cốc trà sữa 475ml có lượng đường chiếm khoảng 76%.
Nếu như bạn uống quá nhiều trà sữa thì nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư là rất cao. Đó là câu trả lời cho câu hỏi “Uống nhiều trà sữa có gây ung thư không?”. Chính vì thế, nếu muốn uống trà sữa, bạn chỉ nên uống ở mức vừa phải. Ngoài ra, lượng lớn đường trong trà sữa có thể gây tiểu đường, khi uống bạn hãy yêu cầu giảm lượng đường và sử dụng dung tích ly nhỏ, bỏ qua các loại đồ ăn kèm như trân châu sẽ làm giảm nguy cơ hại tới sức khỏe.
Để đảm bảo sức khỏe khi uống trà sữa, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:
Lựa chọn loại trà sữa sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người nhưng hãy đảm bảo liều lượng phù hợp và không gây hại cho sức khỏe.
Tóm lại, do một nghiên cứu chưa được công bố đã xác định sai thành phần của trà sữa nên mới có thông tin trà sữa có thể gây ung thư nhưng thực tế, trà sữa không gây ung thư và không gây hại tới sức khỏe của bạn nếu như những nguyên liệu của trà sữa không chứa những chất cấm, chất độc hại hay quy trình sản xuất bẩn - không an toàn vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần uống có kiểm soát. Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc về trà sữa, hãy sử dụng loại đồ uống này ở mức vừa phải để bảo vệ sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.