Rong biển là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và được dùng chế biến món ăn rất phổ biến. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Người có vết thương hở ăn rong biển được không?
Rong biển là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, vẫn có người thắc mắc có nên ăn rong biển sau phẫu thuật không và vết thương hở ăn rong biển được không?
Vết thương hở ăn rong biển được không?
Trong số những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương, chế độ ăn uống là yếu tố mà bạn có thể can thiệp và thay đổi. Cụ thể, vết thương hở sẽ nhanh lành nếu bạn có chế độ ăn giàu dưỡng chất tốt cho quá trình lành vết thương như protein, sắt, kẽm, vitamin và khoáng chất. Ngược lại, nếu ăn nhiều đồ cay nóng hoặc gây kích ứng, vết thương sẽ trở nên nghiêm trọng và lâu lành hơn. Những thực phẩm mà người có vết thương hở nên tránh là thịt gà, thịt bò, xôi, hải sản,...
Nhận thức được sự tương đồng giữa rong biển và hải sản, đều thuộc nhóm thức ăn tanh, nhiều người đặt ra câu hỏi vết thương hở ăn rong biển được không? Nhưng rong biển không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp vết thương mau lành hơn. Rong biển giàu protein thực vật, sắt, vitamin K và một lượng nhỏ vitamin A, C. Đây là những hợp chất cần thiết, tham gia vào quá trình tái tạo tế bào mới, giúp chữa lành vết thương.
Để chứng minh tác dụng này, một nghiên cứu vào năm 2011 trên chuột bị thương đã cho thấy kết quả chuột ăn rong biển có khả năng chữa lành vết thương lên tới 100%, đặc biệt vết thương lành hoàn toàn sau 15 ngày. Những con còn lại không được bổ sung rong biển có tỷ lệ phục hồi 50%. Có thể kết luận những người có vết thương hở vẫn có thể ăn rong biển, giúp vết thương nhanh lành hơn 50% so với bình thường.
Tác dụng của rong biển đối với người có vết thương hở
Rong biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng các chất dinh dưỡng này có thể khác nhau tùy theo loài và môi trường sống.
Về cơ bản, cứ 100g rong biển sẽ chứa các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ như sau: 10g carbs, 2g protein, 1g chất béo, 180% RDI magie, 65% RDI iốt, 70% RDI natri, 60% RDI canxi, 50% RDI folate, 20% RDI sắt, 45% RDI kali, 80% RDI vitamin K, 70% RDI mangan,...
Ngoài ra, rong biển còn chứa một lượng nhỏ omega 3, axit béo omega 6, vitamin A, B, C, E, phốt pho và choline. Đặc biệt, hợp chất polysaccharide sulfate (sPS) có trong tảo góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Rong biển chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa: 3.9mg kẽm, 7.3mcg selen, 17 mcg beta-carotene, 5mg vitamin C, 5mg vitamin E, flavonoid và nhiều chất khác. Đối với người sau phẫu thuật, những chất này đóng vai trò rất quan trọng vì giúp:
Giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm hiệu quả và thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Rong biển giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Tác dụng nhuận tràng của chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón thường gặp ở người sau phẫu thuật. Polysacarit sunfat có khả năng thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi ngắn hoạt động như prebiotic giúp cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Điều này giúp khẳng định việc ăn rong biển sau phẫu thuật hay có vết thương là rất tốt.
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Vitamin nhóm B và lượng iốt cao trong rong biển giúp thúc đẩy hoạt động của tuyến giáp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Điều này giúp bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi và nhanh lành vết thương. Bên cạnh đó còn cải thiện khả năng miễn dịch và chức năng thần kinh sau phẫu thuật.
Kali, canxi, magie, và natri phục hồi cân bằng điện giải của cơ thể, ngăn ngừa chuột rút sau phẫu thuật và giúp thư giãn cơ bắp.
Sắt và folate giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương. Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao có trong rong biển giúp phục hồi sức khỏe một cách toàn diện hơn.
Lưu ý ăn rong biển khi có vết thương hở
Tác dụng phụ
Mặc dù rong biển là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Dư thừa iốt: Rong biển chứa lượng iốt rất cao nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa iốt, ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, gây ra các triệu chứng như phù nề ở cổ, tăng cân.
Tích lũy kim loại nặng: Vì sống ở biển nên rong biển có thể chứa các kim loại nặng như cadimi, thủy ngân hay chì. Do đó khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ tích tụ dần kim loại nặng nguy hại cho sức khỏe.
Đối tượng không nên ăn rong biển
Những đối tượng dưới đây không nên ăn rong biển:
Những người bị bệnh cường giáp và phụ nữ sau sinh đang cho con bú nên hạn chế ăn rong biển để tránh dư thừa iốt và rối loạn chuyển hóa.
Rong biển có tính mát, nên người thể hàn, bụng yếu không nên ăn nhiều vì có thể gây tiêu chảy nặng.
Những người bị mụn trứng cá cũng nên hạn chế ăn rong biển vì tính chất tanh và lượng protein cao có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.
Những người bị dị ứng với rong biển hoặc có tiền sử dị ứng hải sản nên tránh ăn rong biển vì có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, khó thở và thậm chí hôn mê.
Cách chế biến rong biển tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, khi chế biến rong biển cho người sau phẫu thuật hay có vết thương, cần chú ý những điều sau:
Không ăn rong biển với các thực phẩm như hồng, trà, trái cây ngâm chua, huyết lợn, cam thảo vì có thể gây khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa.
Không chế biến với các loại thực phẩm có thể gây kích ứng và sẹo lồi, đặc biệt với những người có cơ địa nhạy cảm. Lúc này, bạn nên hạn chế ăn rau muống, thịt bò, hải sản, gạo nếp, thịt gà,…
Sơ chế và chế biến rong biển đúng cách: Rong biển nên ngâm trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho nở ra, sau đó vắt bớt muối rồi rửa sạch để khử mùi tanh. Chỉ nấu rong biển trong 5 - 10 phút để tránh làm nát rong biển và mất iốt.
Khi chọn rong biển nên chọn lá non, bóng vừa phải, màu xanh đậm và có nhiều lỗ nhỏ.
Bài viết trên đã giải thích vết thương hở ăn rong biển được không. Rong biển là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những người có vết thương hở hoặc sau phẫu thuật có thể ăn rong biển để giúp vết thương mau lành hơn và tăng sức khoẻ tổng thể.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.